---------- Forwarded message
----------
From: lan le <
Date: 2016-06-16 22:23 GMT-07:00
Subject: Fw: Fwd: UỐNG CÀ PHÊ CÓ LỢI HAY HẠI SỨC KHỎE
To: Chi Nguyen <, Thanh Le <t>, Luom Nguyen <>
From: lan le <
Date: 2016-06-16 22:23 GMT-07:00
Subject: Fw: Fwd: UỐNG CÀ PHÊ CÓ LỢI HAY HẠI SỨC KHỎE
To: Chi Nguyen <, Thanh Le <t>, Luom Nguyen <>
UỐNG CÀ PHÊ CÓ LỢI HAY HẠI SỨC KHỎE
Theo tạp chí y khoa Journal of Alzheimer’s Disease phát
hành tháng 6/2012 (1) các nhà nghiên cứu ở Đại Học South Florida và Đại Học
Miami cho biết hàng ngày uống 3 tách cà phê có thể ngăn ngừa hay làm trì hoản
phát triển bệnh mất-trí-nhớ (dementia, bệnh Alzheimer), đặc biệt với người cao
niên trên 65 tuổi.
Kết quả nghiên cứu cũng cho biết, ngay cả bệnh nhân cao niên
vừa mới có triệu chứng lú lẫn nhẹ (MCI, mild cognitive impairment), uống cà phê
cũng có hiệu quả trì hoản bệnh phát triển bệnh mất-trí-nhớ.
Bệnh nhân có triệu chứng
MCI thỉnh thoảng mất ít trí nhớ trong chốc lát, lúc này chứng bệnh
Alzheimer giai đoạn tiên khởi đã bắt đầu xuất hiện trong nảo bộ. Trung bình,
hàng năm khoảng 15% bệnh nhân có triệu chứng MCI phát triển thành bệnh
mất-trí-nhớ Alzheimer.
Trí nhớ một khi đã mất thì không phục hồi được. Nghiên
cứu cho biết lượng caffeine chứa trong máu của bệnh nhân mất-trí-nhớ thấp dưới
51% so với bệnh nhân có triệu chứng MCI nhưng chưa phát triển thành
mất-trí-nhớ.
Không có bệnh-nhân-mất-trí-nhớ nào có lượng caffeine trong máu cao
hơn 1200 ng/ml (1 ng = 1 phần tỉ của gram = 10-9g) tương ứng với
uống vài ba tách cà phê vài giờ trước khi thử máu. Ngược lại, bệnh nhân có
triệu chứng MCI nhưng chưa phát triển thành bệnh mất-trí-nhớ có lượng caffeine
trong máu cao hơn số lượng này rất nhiều.
Các nhà nghiên cứu quả quyết rằng
100% bệnh nhân có triệu chứng MCI nhưng trong máu có lượng caffeine cao hơn
1200 ng/ml thì sẽ không phát triển thành bệnh-mất-trí-nhớ trong vòng 2-4 năm
sau (1).
Các nhà nghiên cứu cho rằng lượng caffeine duy trì cao trong máu
là nhờ uống cà phê có caffeine (caffeinated coffee). Uống cà-phê-không-chứa-caffeine
(decaffeinated coffee) thì không có hiệu quả gì trong việc ngăn ngừa hay làm
trì hoản phát triển bệnh-mất-trí-nhớ.
Bệnh Alzheimer là một tiến trình theo đó các mảng (plaques) và sợi
thần kinh quấn rối (tangles) tích tụ trong nảo bộ, làm giết chết tế bào thần kinh,
hủy diệt các tiếp nối thần kinh nảo bộ, và cuối cùng đưa đến mất trí nhớ. Về
phương diện sinh hóa, tiến trình thoái hóa nảo bộ đưa đến bệnh Alzheimer là do
tích tụ một protein mang tên beta (β) amyloid. Làm giảm beta amyloid thì ngăn
ngừa được bệnh-mất-trí-nhớ.
Bởi vì bệnh thoái hóa hệ thần kinh bắt đầu từ một
hay hai chục năm trước khi triệu chứng suy giảm óc nhận thức được giám định rõ
ràng, các nhà nghiên cứu suy diễn rằng cần phải can thiệp chận đứng căn bệnh
một thời gian lâu dài trước khi triệu chứng xuất hiện. “Uống cà
phê-chứa-caffeine mỗi ngày 2-3 tách là biện pháp tốt nhất để trường kỳ bảo vệ
nảo bộ chống bệnh-mất-trí-nhớ Alzheimer”, đó là kết luận của nhóm nghiên cứu
nói trên (1).
Các nghiên cứu liên hệ giữa việc uống cà phê và bệnh Alzheimer bắt
nguồn từ một nhận xét trong tường trình y học ở Portugal rằng các bệnh nhân Alzheimer
đều có lý lịch y học là trong vòng 20 năm qua không có uống hay uống ít cà phệ,
trong khi bệnh nhân có triệu chứng nhẹ MCI thì uống nhiều cà phê hàng ngày.
Kể từ 2006, nhóm nhiên cứu ở hai đại học nói trên thử nghiệm trên
chuột thấy rằng caffeine làm giảm đáng kể (khoảng 50%) lượng beta amyloid protein
ở nảo bộ và trong máu của chuột bị bệnh Alzheimer (2).
Nghiên cứu tiếp tục ở
chuột trưởng thành cho biết caffeine ngăn ngừa được hiện tượng Alzheimer ở
chuột. Ngoài ra, một thử nghiệm khác cho thấy caffeine không làm gia tăng trí
nhớ của chuột lành mạnh. Như vậy, caffeine chỉ có lợi ích ngăn ngừa bệnh
Alzheimer phát triển thêm.
Từ kết quả ở chuột, các nhà nghiên cứu ở cơ quan Aging and
Disability Resource Center (ADRC) Florida và Byrd Alzheimer’s Center của
University South Florida, cùng hợp tác với Bay Pines VA Healthcare System ở
Florida; Washington University School of Medicine, và Saitama Medical
University (Nhật) bắt đầu thử nghiệm lên người để xem caffeine có lợi ích hay
không đối với bệnh nhân MCI nhẹ, và bệnh nhân Alzheimer ở thời kỳ phát triển
đầu.
Kết quả cho thấy caffeine làm giảm lượng β-amyloid trong máu ở người cao
niên chưa bị bệnh-mất-trí-nhớ, tương tự như kết quả ở loài chuột, và như vậy
ngăn chận được bệnh Alzheimer phát triển thêm. Tóm lại, uống cà phê với liều
lượng trung bình, khoảng 3 tách mỗi ngày, rất hiệu quả ngăn ngừa
bệnh-mất-trí-nhớ. Tuy nhiên, những ai có chứng bệnh cao-áp-huyết hay đàn bà
mang thai cần giới hạn lượng caffeine.
Ngoài việc ngăn ngừa hay trì hoản bệnh Alzheimer phát triển (1, 2,
9), uống cà phê cũng làm giảm nguy cơ của các bệnh lão-hóa như bệnh Parkinson (1),
tai biến mạch máu (đột quị, stroke) (5), đau tim (6, 7), bệnh tiểu đường loại
II (4, 5), ung thư tử cung (6), và ung thư vú (8).
Uống
__._,_.___
No comments:
Post a Comment