Xin chuyển đến Qúy
Vị, Qúy NT và CH...
Ba bản tin liên quan đến Bệnh Tiểu Đường cho tất cả mọi người,
và đặc biệt cho Qúy Vị đang cư ngụ tại Hoa Kỳ,
đang được điều trị với sự trợ giúp của Medicare...
Mời Quý Vị đọc để tường, phổ biến và tùy nghi...
Xin bảo trọng...
Ba bản tin liên quan đến Bệnh Tiểu Đường cho tất cả mọi người,
và đặc biệt cho Qúy Vị đang cư ngụ tại Hoa Kỳ,
đang được điều trị với sự trợ giúp của Medicare...
Mời Quý Vị đọc để tường, phổ biến và tùy nghi...
Xin bảo trọng...
BMH
Washington, D.C
Medicare: thay đổi giúp giảm chi phí cho các cao niên bị bệnh
tiểu đường
Bắt đầu từ tháng bảy sắp tới, Medicare sẽ có những thay đồi lớnvề
việc cung cấp các vật dụng đo đường-huyết ( blood sugar)cho những cao niên bị
bệnh tiểu đường. Các thay đối này sẽ giúp các vị cao niên này tiết kiệm được
tiền bạc và thời gian , nhưng cũng có thể gây nhầm lẫn cho họ nếu họ không hiểu
rõ hệ thống cung cấp mới hoạt động ra sao .
Thật vậy từ 1/7/2013, Medicare sẽ mở rộng trên toàn quốc chương trình đặt mua qua bưu điện (mail order) các vật dụng đo đường- huyết . Chượng trình này sẽ giúp Chính phủ giảm bớt một cách đáng kể tiền thanh toán cho các vật dụng trên đây nhưng đòi hỏi các bệnh nhân phải đặt mua với những nhà cung cấp được Medicare chỉ định. Thay đối này có mục đích tiết kiệm tiền đóng góp của các người thọ thuế nhưng cũng giảm bớt tiền đồng thanh toán (copays) cho các cao niên bị bệnh tiểu đường
Tưởng nên biết là trong năm
2012 đã có hơn phân nửa số 4.2 triệu bệnh nhân tiểu đường có Medicare nguyên gốc
( traditional Medicare coverage) sử dụng hệ thống đặt mua các vật dụng đo
đường-huyết qua bưu điện . Tuy bắt đầu từ 1/7/2013 hệ thống đặt mua qua bưu điện
sẽ áp dung cho toàn quốc , nhưng các người có Medicare vẫn có thể được
hưởng giá rẻ giống như khi đặt mua qua bưu điện nếu mua các vật dụng đo đường-
huyết tại các tiệm thuốc tham gia Chương trình Medicare. Ông Jonathan Blum, phó
giám đốc Chương trình Medicare nói “ Những ai thích được tiếp xúc trực tiếp với
dược sĩ có thể có sự lựa chọn này. Chúng tôi muốn duy trì cả hai lựa
chọn”
Đây là sự mở rộng lớn nhất
cũa một phương án thay đổi Medicare mà theo ước tính có thể tiết kiệm, trong
thập niên tới, gần 26 tỉ mỹ kim trên tiền đóng góp của các người thọ thuế nhờ
chặn đứng được những phí phạm và gian lận trong ngành sản xuất thiết bị y
khoa.
Các bệnh nhân tiểu đường không phải là những người có Medicare duy nhất
bị ảnh hưởng bởi các thay đối này. Tùy theo nơi sinh sống, các bệnh nhân
cần thuê mướn thiết bị oxygen và giường bệnh viện , hoặc cẩn dùng xe lăn
chạy điện, khung đi bộ hay nhửng dụng cụ khác cũng sẽ thấy có thay đổi về
nhà cung cấp và giá thuê mua giảm bớt bằt đầu từ 1 tháng 7. Lý do
là vì các thí điểm cũa chuơng trình gọi là “đấu thầu cạnh tranh”( competitive
bidding program) sẽ tăng từ 9 khu vực lên tới 100 vào 1/7/2013. Dự
trù tới năm 2016 chương trình hạ giảm giá cả của Medicare sẽ được áp dụng
trên toàn quốc.
Theo ông Blum, đề án vễ tiểu
đường được triển khai trên toàn quốc truớc tiên vì cần chặn đứng những hành động
thiếu đạo đức như việc gửi những vật dụng đo đường-huyết cho các bệnh nhân
tiểu đường khi họ hãy còn đủ dùng để rổi đòi Medicare thanh toán tổn phí.
Do sự thay đổi trên đây sẽ
có cả trăm ngàn người cao niên bị tiểu đường phải đổi nhà cung cấp qua bưu điện
(mail order supplier) . Hiệp hội Tiễu đường Hoa kỳ lo ngại là các người này không
được thông báo kip thời trước khi họ hết các vật dụng đo đường-huyết hoặc họ có
thễ bị áp lực phải đổi sang dùng những máy đo có thương hiệu rẻ tiền hơn. Bà
Krista Mayer, phó giám đốc về chính sách công cộng cũa hiệp hội nói” Thú thật chúng
tôi hết sức e ngại. Chúng tôi biết là chính sách này sẽ tiết kiệm tiển cho Medicare
giúp củng cố sư vững mạnh cho Medicare. Nhưng mặt khác chúng tôi cũng muốn đảm
bảo việc đo đường- huyết của các ngưỡi thụ hưởng Medicare không bị gián đoạn”
Dưới đây là tóm lược một
số điều qúi bạn cẩn biết về thay đổi của Medicare bắt đầu từ 1/7/2013
liên quan tới bệnh tiểu đư ớng
1- Thay đổi ra sao?
Cho tới nay cả
trăm công ty nhận đặt hàng qua bưu điện (mail order companies)) có thễ gởi cho
Medicare hoá đơn đòi thanh toán phí tổn cung cấp giấy thử máu, kim châm
và những vật dụng khác cần thiết cho các người bị bệnh tiểu
đường để đo và theo dõi đường-huyết của họ. Theo chương trình mới --sẽ đươc áp
dụng trên toàn quốc từ 1/7/2013-- thì các bệnh nhân có Medicare chỉ được đặt mua
qua bưu điện các thứ trên đây với một trong số 18 công ty đã ký hợp đồng
với chính phủ và chấp nhận sự giám sát chặt chẽ hơn của nhà nước (thay
đổi này không áp dụng cho các bệnh nhân có Medicare Advantage)
Muốn biết danh sách 18 công
ty trên đây bạn có thể vào www.medicare.gov/supplier hay gọi 1-800-MEDICARE. Một số công ty hoạt động dưới nhiều tên
khác nhau
2- Nếu các công ty mới không
cung cấp thương hiệu (brand) bạn đang dùng thỉ sao?
Trên danh sách của Medicare
có ghi tên nhiều công ty khác nhau cung cấp một hổn hợp những thương hiệu bán
chạy nhất (top selling brands) cùng với những nhãn hiệu đồng chủng
loại (generics) --và bạn không bắt buộc phải đổi máy đo hiện đang sử dụng.
Nhưng bạn vẫn cần phải tìm kiếm hãng nào tốt nhất cho bạn hoặc yêu cầu bác sĩ
cấp giấy chứng nhận loại thương hiệu mà bạn cần
3- Giá cả khác biệt ra
sao?
Medicare đã chi trả khoảng
$78 cho 100 miếng giấy thử và kim châm, đủ dùng trong một tháng cho nhửng ai
phải đo đường- huyết 3 lần một ngày. Hiển nhiên giá này cao hơn giá mà các công
ty bảo hiễm khác thanh toán. Bắt đầu từ 1/7/2013, tiền hoàn trả bởi Medicare sẽ
giảm xuống còn khoảng $22. Khoản tiền đồng thanh toán (copay) của bệnh
nhân là 20 phần trăm, cũng sẽ giảm theo từ khoảng $15 ( $78 x 20%) xuống
còn dưới $5 ($22 x 20%)
4- Nếu bạn muốn
mua tại các tiệm thuốc địa phương thì sao?
Bạn phải hỏi xem
họ có nhận Medicare hay không, tức là họ có đổng ý chấp nhận giá mới do
Medicare ấn định hay không. Một số tổ hơp cung cấp lớn đã trấn an khách hàng là
họ chấp nhận Medicare. Các tiệm thuốc nào không đăng ký với Medicare được phép
tính tiền cao hơn giá biểu của Medicare
(theo
Medicare: Cost-saving changes coming for diabetics- AP- 06/18/2013)
Thuốc trị bệnh tiểu đường loại 2 chỉ cần
tiêm 1 lần mỗi năm
Đến nay, người bị tiểu đường
loại 2 vẫn phải tiêm insulin hằng ngày. Mới đây, Giáo sư Doug Melton thuộc Trường
Đại học Harvard (Hoa kỳ) Mỹ đã cho công bố một công trình y học của ông và các
cộng sự. Những bệnh nhân bị tiểu đường loại 2 thay vì phải tiêm
insulin hằng ngày thì bây giờ 1 năm chỉ cần tiêm 1 lần.
Theo giáo sư Doug
Melton, trong quá trình nghiên cứu, ông và các cộng sự đã tìm ra một chất nội
tiết, được ông đặt tên là Betatropin. Các thí nghiệm trên chuột đã cho thấy khi
được tiêm Betatropin (*), lượng insulin sinh ra từ tuyến tụy tạng của chuột
tăng lên gấp 30 lần. Với những bệnh nhân tình nguyện thử thuốc, thoạt đầu họ
được tiêm một lượng nhỏ Betatropin. 3 ngày sau đó, kết quả xét nghiệm cho thấy
đường huyết của họ vẫn nằm trong mức ổn định.
Giáo sư Melton nói: “Tiếp
theo, chúng tôi tăng liều. Suốt 6 ngày kể từ khi tiêm Betatropin, đường huyết
vẫn không thay đổi”. Tiến thêm một bước, nhóm nghiên cứu tiêm Betatropin với
liều lượng cao hơn, và tất cả những bệnh nhân tình nguyện thử nghiệm đều có lượng
đường huyết ổn định trong suốt một tháng.
Các chuyên gia thuộc
Hiệp hội Bệnh tiểu đường thế giới, nhận định: “Nếu Betatropin được phép sử dụng
cho con người, thì điều đó có nghĩa là bệnh nhân chỉ cần tiêm 1 lần mỗi năm”.
Ở những người bị tiểu
đường loại 2 – hay còn gọi là bệnh tiểu đường của người lớn, thường xảy ra với
những người trên 40 tuổi – các tế bào trong tuyến tụy tạng không sản xuất đủ
insulin, một chất nội tiết quan trọng trong việc chuyển đổi đường thành năng
lượng. Hệ quả là lượng đường trong máu tăng vọt trong lúc các mô, cơ lại thiếu
hẳn chất đường, dẫn đến hiện tượng các vết thương rất khó lành, dễ bị nhiễm
trùng như nhiễm trùng da, nhiễm trùng đường tiết niệu do hệ thống miễn dịch đã
bị ức chế, mờ mắt khi đường huyết lên cao, nhồi máu cơ tim, đột quị, xơ vữa
động mạch vành, lao phổi, suy thận, đau ở các đầu ngón chân rồi lan dần lên gây
hoại tử.
Việc điều trị tiểu đường
loại 2 cho đến nay là tập thể dục, ăn theo một chế độ nghiêm ngặt kết hợp
với thuốc uống hoặc nếu bệnh nghiêm trọng chích insulin mỗiỗ ngày với liều
lượng tùy theo hàm lượng đường trong máu.
-----------
(*) Chất nội tiết
(hormone) betatropin có khả năng kích phát sự tạo thành những tế bào beta mới
trong tuyến tụy (pancreas). Các tế bào beta là nhựng tế bào tiết ra insulin mổi
khi mức đường-huyết lên cao. Chấi insulin có nhiệm vụ hạ giảm đưởng-huyết, ức
chế sư phóng thích mỡ và cung cấp đường cho các cơ bắp và gan.
Sự thiếu hụt tế
bào beta là nguyên nhân gây nên bệnh tiểu đường loại 1 và cũng là nguyên nhân
của sự suy thoái dẩn đến bệnh tiểu đường loại 2. Cho tới nay người ta vẩn cho
rằng một khi đã bị phá hủy các tê bào beta không thể tái tạo và không có tế bào
beta mới được sản sinh. Phát hiện của các nhà nghiên cứu thuộc Viện Tế bào gốc
Harvard thật là một đột phá quan trọng trong ngành y học
Đường trái cây có tốt hơn các đường khác không
Câu hỏi được đặt ra là liệu đường trong trái cây có tốt hơn các
đường khác hay không.
Theo nhà dinh dưỡng Joy Dubost thuộc Viện Dinh dưỡng và Kiêng cữ
(Academy of Nutrition and Dietetics) thì đường trong một lát trái cây, một lon
nước soda hay một miếng bánh ngọt cũng đều gồm có hai thành phần fructose
và gluose. Cấu trúc và thành phần phân tử của các phân tử đường đều như
nhau dù là có nguồn gốc từ đâu
Tì lệ fructose và glucose trong trái cây và đường ăn
(table sugar) khôngkhác nhau mấy. Hầu hết các trái cây chứa từ 40 tới 50 phần
trăm fructose (trừ một vài ngoại lệ như 65% trong táo và lê; 20%
trong nham lê tức cranberry) còn trong đường ăn (hay sucrose) thì tỉ lệ là
50/50. Cả hai loại đường không có loại nào tốt hơn hay xấu hơn đối với bạn,
nhưng được cơ thể bạn xử dụng một cách khác nhau Fructose bị “phá
vỡ” ở trong gan nên không gây phản ứng insulin. Trái lại glucose thì bị
“phá vỡ” ngay trong dạ dày nên cần sự phóng thích insulin vào dòng máu thì mới
có thể được chuyển hóa (metabolized) hoàn toàn.
Tuy thế bạn đừng nên có ý nghĩ là vì thành phần đường trong
trái cây và bánh ngọt như nhau nên ăn trái cây hay ăn bánh ngọt cũng vậy
. Thật ra trái cây còn chứa nhiều thứ tốt như vitamin, các chất chống oxi
hóa và nước, trong khi kẹo bánh chẳng có lơi ích dinh dưỡng gì. Ngoài ra trái
cây chứa ít đường hơn nếu tính theo thể tích : nửa “cup” dâu tây chứa 3.5 gram
đường trong khi nửa” cup” kem dâu tây chứa tới 15 gram đường.
Hơn nữa trái cây nguyên trái chứa nhiều chất sơ , chất này làm chậm sụ tiêu hóa glucose trong cơ thể nên không làm insulin tăng đột ngột giống như kẹo. Điều nảy cũng có nghĩa là cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để sử dụng glucose như là nhiên liệu trước khi tồn trữ glucose dư thừa dưới dạng mỡ.Ngay cả các trái cây khô- một món ăn ngọt có tiếng--vẩn còn giữ đủ các chất sơ và chất dinh dưỡng cũa chúng. Nhưng bạn nên cẩn thận đừng ăn quá nhiều trái cây khô có thêm đường (đọc nhãn dán dinh đường thì biết ) bởi vì chúng nhỏ bé hơn trái cây tươi. Không tin bạn hãy so sánh số hạt nho khô với số trái nho tươi trong một vốc nắm tay
Hơn nữa trái cây nguyên trái chứa nhiều chất sơ , chất này làm chậm sụ tiêu hóa glucose trong cơ thể nên không làm insulin tăng đột ngột giống như kẹo. Điều nảy cũng có nghĩa là cơ thể bạn có nhiều thời gian hơn để sử dụng glucose như là nhiên liệu trước khi tồn trữ glucose dư thừa dưới dạng mỡ.Ngay cả các trái cây khô- một món ăn ngọt có tiếng--vẩn còn giữ đủ các chất sơ và chất dinh dưỡng cũa chúng. Nhưng bạn nên cẩn thận đừng ăn quá nhiều trái cây khô có thêm đường (đọc nhãn dán dinh đường thì biết ) bởi vì chúng nhỏ bé hơn trái cây tươi. Không tin bạn hãy so sánh số hạt nho khô với số trái nho tươi trong một vốc nắm tay
Nói chung, tại Mỹ dân chúng không ăn trái cây đủ nhiều vì vậy
chúng ta không nên loại bỏ trái cây ra khỏi thực đơn để giảm lượng đường
dung nạp. Bản thân đường không độc hại, nhưng ăn quá nhiều đường qua bánh kẹo
thì không tốt.
Is
Sugar in Fruit Better for You Than Other Sugar?- YouBeauty.com- 6/18/2013
Ghi chú: Sự khác biệt giửa fructose và glucose
Glucose và fructose đều là những loại carbohydrat.
Carbohydrat là nhửng hợp chất tạo nên bởi sư quang tổng hơp của cây cối.
Carbohydrat gồm có những nguyên tữ carbon, hydrogen và oxygen kết hơp với
nhau và có chức năng chính là cung cấp năng lượng cho các tế bào sống.
Các carbohydrate mà chúng ta ăn thuộc ba hình thức: đường (sugasr), tinh bột (starches) và cellulose. Cà hai glucose và fructose đều được xếp vào loại carbohydrat đường đơn giản ( simple sugarcarbohydrates) hay monosaccharides
Các carbohydrate mà chúng ta ăn thuộc ba hình thức: đường (sugasr), tinh bột (starches) và cellulose. Cà hai glucose và fructose đều được xếp vào loại carbohydrat đường đơn giản ( simple sugarcarbohydrates) hay monosaccharides
Tất cà các carbohydrat đều bắt nguồn từ thào mộc. Nhưng fructose
được tìm thấy đặc biệt trong trái cây và mật ong trong khi glucose được thấy
trong nhựa cây (plant sap)
Fructose ngọt nhất trong tất cả các loại đường, kể cả
glucose. Tuy glucose và fructose có cùng công thức phân tử C6H12 O6 nhưng cấu
trúc cũa 6 nguy ên tử carbon, 12 nguyên tử hydrogen và 6 nguy ên tử
oxygen trong phân tữ của hai chất lại khác nhau. Các nguyên tử oxigen trong hai
chất này kết hợp theo cách khác nhau tạo cho glucose chức năng hóa học
aldehyde và cho fructose chức năng ketone
Cơ thể chuyển đổi glucose thành năng lượng với hiệu suất cao hơn
so với fructose. Nhưng khác với glucose , fructose không kích phát sự phóng
thích insulin và cũng không tăng gia sự sản xuất leptin. Cà hai insulin
và leptin là những hormone giúp điều chỉnh sự đói bụng (hunger) và thể
trọng (body weight)
Good info, thank you! :D
ReplyDelete- Antigen Rapid Test Oral Fluid
- Medical Supply Malaysia
- Medical Supplier