- Về dịch MERS (Hội Chứng Nghẹt Thỡ từ Trung Đông // Middle East
respiratory syndrome)
- Cuộc Giải Phẫu Phép Lạ / Món Đông Trùng Hạ Thảo
Những câu hỏi quan trọng
nhất về dịch MERS
·
·
·
·
TTO - Khi dịch MERS đang lan rộng tại Hàn Quốc, công chúng quốc
tế nhìn chung vẫn rất mù mờ về loại virút nguy hiểm này. Các nhà khoa học vừa
cung cấp những thông tin cơ bản về dịch.
|
Học sinh Hàn Quốc ở
Seoul đeo khẩu trang để đề phòng MERS Ảnh: Reuters
|
Bệnh nhân MERS đầu
tiên tại Hàn Quốc là một doanh nhân từng đến Saudi Arabia, nơi dịch MERS hoành
hành dữ dội nhất. Đến nay ở Saudi Arabia đã có hơn 1.000 trường hợp nhiễm bệnh
kể từ khi giới khoa học phát hiện ra vi rút này hồi năm 2012.
Hiện khoa học vẫn chưa hiểu rõ về MERS, nhưng
mới đây tạp chí y học The Lancet đăng tải một nghiên cứu của hai chuyên gia
Stanley Pearlman thuộc ĐH Iowa (Mỹ) và Alimuddin Zumla từ ĐH College London
(Anh). Họ thu thập các tài liệu đã kiểm chứng để giải thích hoạt động của MERS.
MERS xuất hiện ở
đâu?
Trường hợp nhiễm MERS đầu tiên là một bệnh
nhân thiệt mạng ở Jeddah, Saudi Arabia hồi năm 2012. Kể từ đó đến ngày
31-5-2015, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) xác định đã có 1.149 người nhiễm MERS
với tỷ lệ tử vong là 40%. Phần lớn các vụ nhiễm MERS xảy ra ở Saudi Arabia, tuy
nhiên một số bệnh nhân ở các vùng khác trên thế giới cũng nhiễm vi rút sau khi
tiếp xúc với người đã mắc bệnh.
Các nhà nghiên cứu tìm thấy kháng thể chống
MERS trong một số loài dơi, cũng như trong mẫu máu của lạc đà ở châu Phi và
Saudi Arabia từ năm 1992 và 1993. Do đó, giới khoa học cho rằng vi rút MERS đã
tồn tại trong lạc đà từ nhiều năm trước khi lây lan sang con người vào năm
2012.
MERS lây lan như
thế nào?
Các nhà khoa học xác định vi rút MERS lây từ
lạc đà sang người qua đường tiếp xúc với dịch cơ thể lạc đà như nước bọt, nước
tiểu, phân, sữa lạc đà không tiệt trùng (một loại đồ uống truyền thống ở Saudi
Arabia). Vi rút này lây từ người sang người qua tiếp xúc với dịch cơ thể của
người bệnh.
Tuy nhiên giới chuyên gia không loại trừ khả
năng MERS có thể lây lan qua đường không khí hoặc qua đồ vật, nghĩa là một
người có thể nhiễm bệnh khi sờ vào đồ vật mà bệnh nhân MERS từng chạm vào. MERS
cũng giống như “anh họ” SARS thuộc dòng vi rút corona, có khả năng đột biến
cao. Ở thời điểm hiện tại, MERS chưa đạt khả năng lây lan nhanh để biến thành
đại dịch.
Đối với các nhân viên y tế chữa trị bệnh nhân
MERS, cơ quan y tế các nước khuyến cáo họ phải đeo khẩu trang, mặc áo choàng,
đeo găng tay, đeo kính bảo vệ mắt, thậm chí phải sử dụng đồ bảo hộ kín mít.
Bệnh nhân MERS phải được điều trị cách ly trong các phòng có hệ thống thông gió
chuyên dụng, có khả năng ngăn chặn nguy cơ lây nhiễm qua đường không khí.
MERS ủ bệnh như thế
nào?
Vi rút MERS có thể ủ bệnh trong cơ thể bệnh
nhân từ 5 ngày đến 2 tuần trước khi các triệu chứng bệnh xuất hiện. Thường sau
4 ngày người bệnh suy kiệt và phải nhập viện và có thể qua đời sau 11,5 ngày.
Những người bị tiểu đường, tim mạch, bệnh phổi, rối loạn miễn dịch... dễ phát
triển các triệu chứng MERS sớm và nghiêm trọng.
Lúc ban đầu, các triệu chứng phát ra bao gồm
sốt, ho, lạnh người, tiêu chảy, nôn mửa.... Sau đó người bệnh có thể bị viêm
phổi và suy giảm chức năng các bộ phận trong cơ thể.
Chữa trị MERS như
thế nào?
Hiện tại giới y học vẫn chưa phát triển được
một loại vác xin nào để chống MERS, dù Viện Y tế quốc gia Mỹ (NIH) đang xem xét
khả năng nghiên cứu chế tạo vác xin. Cũng không có loại thuốc đặc trị chống
MERS nào. Tuy nhiên giới y tế các nước đã chữa trị được cho nhiều bệnh nhân
bằng liệu pháp hỗ trợ chống lại các triệu chứng bệnh.
Hai chuyên gia Pearlman và Zumla cho biết đã
có một số nghiên cứu cho thấy kháng thể từ máu người khỏi bệnh MERS có thể giúp
chữa trị các bệnh nhân khác. Đây là một trong những phương pháp mà giới khoa
học sử dụng để chống vi rút tử thần Ebola.
Phòng chống MERS
như thế nào?
Do khoa học chưa tìm ra thuốc chữa MERS, các
biện pháp phòng chống đóng vai trò hết sức quan trọng để ngăn chặn dịch lây
lan. Trung tâm Kiểm soát và phòng chống dịch bệnh Mỹ (CDC) khuyến cáo người dân
nên rửa tay thường xuyên bằng xà bông trong 20 giây, và khuyến khích trẻ em làm
tương tự. Khi bị ho hoặc hắt xì, mọi người cần lấy giấy ăn che miệng và mũi,
rồi vứt giấy vào sọt rác.
Cần phải tránh chạm tay chưa rửa vào mắt, mũi
và miệng. Phải tránh tuyệt đối những tiếp xúc gần gũi với người mắc bệnh như
hôn, uống chung ly. Và mọi người cũng cần liên tục làm sạch và tẩy trùng các đồ
vật và bề mặt hay được chạm vào, ví dụ như nắm cửa.
HIẾU TRUNG
----------------------
Zubaida
Hasan – A Miracle Story
Do gặp phải tai nạn đáng tiếc, 1 cô gái người Afghanistan đã bị bỏng gần như toàn thân. Sau những nỗ lực của các bác sĩ Mỹ, cô gái trẻ đã được phẫu thuật cấy ghép mặt để trở nên xinh đẹp hơn.
Zubaida Hasan (khi đó mới 9 tuổi) được sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có 8 anh chị em ở tỉnh Farah, Afghanistan. Vào tháng 8/2001, một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra, cướp đi gương mặt xinh đẹp cùng tương lai tươi sáng của Zubaida. Do bất cẩn nên trong lúc đổ thêm dầu vào bếp nấu ăn của gia đình, ngọn lửa bất ngờ bùng lên rồi nhanh chóng lan rộng và trùm lên người khiến Zubaida bị bỏng nặng ở mặt, cổ, ngực và cánh tay. Thậm chí, sau tai nạn này, gương mặt của Zubaida trở nên chảy xệ, dính liền với phần cổ và ngực phía dưới.
Zubaida Hasan (khi đó mới 9 tuổi) được sinh ra và lớn lên trong 1 gia đình có 8 anh chị em ở tỉnh Farah, Afghanistan. Vào tháng 8/2001, một tai nạn đáng tiếc đã xảy ra, cướp đi gương mặt xinh đẹp cùng tương lai tươi sáng của Zubaida. Do bất cẩn nên trong lúc đổ thêm dầu vào bếp nấu ăn của gia đình, ngọn lửa bất ngờ bùng lên rồi nhanh chóng lan rộng và trùm lên người khiến Zubaida bị bỏng nặng ở mặt, cổ, ngực và cánh tay. Thậm chí, sau tai nạn này, gương mặt của Zubaida trở nên chảy xệ, dính liền với phần cổ và ngực phía dưới.
Gương mặt biến dạng hoàn toàn sau tai nạn của Zubaida.
Mặc dù đã được cha đưa tới bệnh viện ngay sau đó nhưng tình hình sức khỏe của Zubaida ngày một trở nên tồi tệ. Sau đó, cha Zubaida đã quyết định đưa con gái tới Iran để chữa trị. Sau 20 ngày điều trị tại đây, Zubaida được cho xuất viện. Các bác sĩ thông báo gia đình nên đưa Zubaida về nhà... chờ chết. May mắn, Zubaida không chết nhưng vụ tai nạn đã khiến gương mặt của cô bé hoàn toàn biến dạng, nhiều bộ phận trên gương mặt cũng không thể hoạt động như bình thường.
Tháng 2/2002, theo lời khuyên của 1 người quen, cha của Zubaida đã quyết định đưa con gái tới trụ sở quân đội của Mỹ ở Kabul nhằm tìm kiếm sự trợ giúp của các bác sĩ người Mỹ. Tại đây, Zubaida đã được lực lượng quân y Mỹ giúp đỡ và giới thiệu tới bác sĩ phẫu thuật Peter Grossman, đến từ trung tâm phẫu thuật tạo hình Grossman ở Sherman Oaks, California.
Gương mặt sau khi được phẫu thuật của Zubaida.
Với sự giúp đỡ của Quỹ bỏng trẻ em (Children’s Burn Foundation), 1 tổ chức từ thiện có trụ sở ở California, Zubaida đã được hỗ trợ kinh phí để tới Mỹ điều trị ở trung tâm Phẫu thuật tạo hình Grossman. Tại đây, Zubaida đã trải qua 12 ca phẫu thuật lớn trong vòng 1 năm, và chỉ trong khoảng thời gian ngắn đó, Zubaida đã gần như "lột xác" và sống cuộc đời tươi sáng hơn.
Zubaida chụp ảnh cùng bác sĩ Peter Grossman (trái).
Sau khi được phẫu thuật chỉnh hình, Zubaida cũng đã bắt đầu được đi học tại trường tiểu học Round Meadow ở Calabasas, California. Cô bé có 12 tuần học tiếng Anh để dễ dàng học tập, làm quen với môi trường mới. Ngoài ra, tại trường, Zubaida còn được trải qua những phép trị liệu tâm lý và vật lý, cũng như làm quen với rất nhiều bạn bè. Chia sẻ với mọi người về ước mơ của mình, Zubaida cho biết cô bé mong muốn trở thành 1 bác sĩ nhi và giúp xây dựng đất nước khi trưởng thành.
Mặc dù câu chuyện về Zubaida đã xảy ra cách đây khá lâu nhưng cho đến hiện tại, rất nhiều người vẫn không khỏi kinh ngạc và khâm phục trước ý chí, sự dũng cảm của cô gái bé nhỏ cũng như sự tận tâm và chuyên môn của các bác sĩ đã giúp Zubaida có được gương mặt mới.
Câu chuyện về Zubaida vẫn khiến rất nhiều người kinh ngạc và khâm phục.
Có thể nói các bác sĩ Mỹ đã làm một việc tuyệt vời họ đã cứu được cả thể xác lẫn tâm hồn của cô gái
Posted by NGUYỆT-SAN VIỆT-NAM at 17:37
Labels: Zubaida Hasan – A Miracle Story
BS DOÃN CAO TRUNG NÓI
VỀ MÓN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
GS Huỳnh
Chiếu Dẳng
Ngoài
cái món thường nhựt mà tụi nó bỏ vào "Cao Ly Sâm"(trồng ở Wisconsin)
và "Thuốc Bổ tăng cường.... đủ thứ ": Anabolic steroids từ animal
feed. Rẻ như bèo, nhưng rất dễ phát hiện.
Ngón
đòn mới nhứt: Thyroid hormone cho thuốc làm xuống cân, tăng cường sinh lực.Số
lượng qua activation threshold quá nhỏ, tính bằng microgramme nên thật khó phát
giác.
Cho
đến giờ, FDA cũng còn chưa có standardized bio- equivalency cho thyroid
products từ các hãng khác nhau so với Armour thyroid, huống chi tìm trong
adulterations.
FDA không đủ ngân sách để phát hiện các thứ additives trong
thuốc Đông y (it's a jungle out there !), nếu không xảy ra chết chóc tùm lum.
Khổ nỗi, với feed back mechanism Thyroid gland/Hypothalamus, vô tình uống đậm
thyroxine, (có ai thường theo dõi T3 T4 của mình đâu ?). Thyroid gland sẽ đóng
cửa rút cầu không làm nữa thì mình sẽ bị "sập tiệm" mà không
hay."Từ chết tới bị thương" !!!
Già rồi, đã về hưu từ lâu, không còn nói ai nghe nữa thì làm sao
cảnh giác bà con đây. ?
Dược sĩ Trọng.
Người Việt Nam có tập
quán cứ độ xuân về Tết đến, là dịp để biếu tặng nhau những món quà của ngon vật
lạ hiếm quý, và hảo hạng, để tỏ lòng biết ơn kèm với những điều chúc tụng tốt
lành. Những gói quà tặng cao lương mỹ vị nào vi cá, nào yến sào, nào sâm,
nhung, thần dược đủ loại, được chiếu cố và trân trọng nhất. Trong những năm gần
đây, người ta thấy món quà tặng "thần dược" thật đắt tiền được khá
nhiều người chiếu cố, vì được truyền khẩu là môn thuốc đại bổ lục phủ ngũ tạng,
và trị được bá bệnh nan y; đó là vị thuốc đông y có tên "Đông Trùng Hạ
Thảo".
Vị thuốc này xuất xứ từ xứ Tàu, được đưa vào Việt Nam và được quảng
cáo ra rả trên các báo, đài hải ngoại cùng với loài nấm Linh chi, coi như là
thần dược quý hơn cả sâm, nhung, vi, yến nữa. Khách quý bạn hiền tới nhà
chúc Tết được chủ nhà lấy vài cọng "Đông Trùng Hạ Thảo" bỏ vào bình
trà pha mời đãi khách uống để tỏ là thuộc giai cấp quý phái cao sang của thời
đại đỉnh cao trí tuệ, khoa học kỹ thuật nguyên tử ngày nay.
Chúng ta không phủ nhận được giá trị bổ dưỡng hay điều trị của
Đông y dược mấy ngàn năm xưa nay, đã chứng tỏ khả năng trước cả thời đại phát
triển Tây y. Chúng ta cũng không bàn tới óc mê tín vào khả năng "thần
dược" của những người đang mắc phải những bệnh kinh niên, hiểm nghèo mà
nền Tây y hiện đại đã bó tay. Họ coi thần dược như là chiếc phao cuối cùng để
bấu víu.
Chúng ta cũng không bàn tới khía cạnh thương mại, đem vị thuốc và khả
năng trị bệnh lên màn quảng cáo rầm rộ ngoài đường phố vỉa hè. Chúng ta chỉ
muốn nói ở đây những kiến thức khoa học để soi sáng câu chuyện về "Đông
Trùng Hạ Thảo" đang là tề tài sôi sục khi đã có nhiều người chết, và nhiều
người phải khiêng đi bệnh viện, vì đã ăn uống "Đông trùng hạ thảo".
Vậy Đông trùng hạ thảo là cái gì? Nó là thức ăn, hay vị thuốc bổ, hay là vị
thuốc trị bệnh hay là thuốc độc?
Xin thưa ngay: nó
là cả 4 thứ đó tùy theo sự hiểu biết của mỗi người. Chúng ta nhớ lại câu chuyện
trứng chim cút trước năm 1975 ở Sàigòn. Thời đó, người Tàu Chợ Lớn bí mật
nuôi chim cút trong nhà để lấy trứng cút đóng hộp đem bán rất đắt kèm truyền
khẩu quảng cáo rầm rộ trứng cút là vị thuốc đại bổ hơn cả vi, yến, sâm,
nhung... Khi việc nuôi chim cút trong nhà bị lộ thì nhiều người Việt Nam bắt
chước đua nhau bỏ vốn nuôi chim cút. Khi đó ngưòi Tàu đem bán hết chim cút đắt như
vàng.
Tiếp theo đó, người ta lại truyền khẩu tung tin đăng báo rầm rộ rằng ăn
trứng cút sẽ bị bệnh cùi. Thế là mọi người không ai mua trứng cút nữa, và biết
bao nhiêu người Việt Nam nuôi chim cút bị sạt nghiệp, mất hết vốn liếng nhà
cửa. Còn người Tàu Chợ Lớn thì giàu sụ vì đã bán được hết trứng cút, và chim
cút giá đắt.
Không ai biết trứng cút là thức ăn,
hay thuốc bổ, hay thuốc trị bệnh, hoặc thuốc độc !
Hiện nay, báo, đài đang
quảng cáo rằng: Đông trùng hạ thảo là một loài rất đặc biệt không phải động vật
mà cũng không phải là thực vật nên rất hiếm quý, và rất có giá trị dùng trong
Đông y dược. Về mùa đông thì nó là động vật thuộc dòng côn trùng dưới
đất, về mùa hạ thì nó lại hóa thân mọc thành một cây thực vật thuộc dòng
cây thảo. Mùa đông nó là loài côn trùng, mùa hạ là loài cây thảo; do đó phần
gốc của nó có hình thù một con sâu mà phần thân ngọn của nó có hình một thân
cây mềm nhỏ.
Do đó, nó mang đủ vật liệu của hai loài động vật, và thực vật nên
rất bổ dưỡng và trị được bá bệnh. Của lạ hiếm thường được coi là của quý. Việt
Nam sau 1975, những người bị đi tù cải tạo không có đủ thức ăn nên trong trại
tù bắt được con gì ăn con nấy, giun, dế, rắn, rít, bọ cạp... ăn hết ráo !!!.
Dân chúng thì bắt đầu ăn đủ loại côn trùng như dế, rít, bọ cạp, ấu trùng
ve...Các món này hiện nay được bán trong nhiều quán nhậu khắp nước. Rồi
một hôm, người ta chở vào bệnh viện cấp cứu một nhóm người sau khi họ ăn nhậu
món ấu trùng ve chiên bơ, có người lăn ra chết sau khi ăn xong, có người sùi
bọt mép tê liệt, suy hô hấp, hôn mê chở vào bệnh viện cấp cứu.
Chúng tôi bèn
nhập cuộc nghiên cứu xem độc chất gì đã gây ra vụ ngộ độc sau khi ăn ấu trùng
ve chiên bơ này. Chúng ta tự hỏi xưa nay người Việt Nam ta vẫn ăn ấu trùng tơ
tằm (con nhộng) chiên bơ ngon bổ có sao đâu? Nhiều tiệm nhậu vẫn đang bán ấu
trùng chiên bơ ăn có sao đâu? Chúng tôi theo chân bệnh nhân sau khi xuất viện
về tận miền lục tỉnh nơi họ đã đào đất bắt ấu trùng ve để chiên bơ nhậu.
Chúng
tôi chứng kiến họ đào được những ấu trùng ve có hình thù khác nhau tùy theo
giai đoạn phát triển, có con chỉ như con sâu, có con có đủ chân râu. Con nào đã
già và mạnh khỏe thì còn thấy nhúc nhích. Con nào quá non và yếu thì nằm im re.
Đồng bào miền tỉnh rủ nhau đi đào bắt ấu trùng bán cho các tiệm nhậu rất nhộn
nhịp. Ấu trùng chiên bơ người ta ăn vẫn ngon lành hằng ngày ở tiệm nhậu như vậy
không sao, nay có vụ ngộ độc thì ai cũng cho rằng do vấn đề vệ sinh quán ăn
không bảo đảm gây nhiễm trùng thực phẩm mà thôi.
Nhưng dưới con mắt chuyên khoa
nhiễm độc thì vấn đề không đơn giản như vậy, vì triệu chứng ăn xong lăn ra chết
vì sùi bọt mép, phù phổi, suy hô hấp, hôn mê không phải là triệu chứng của
nhiễm trùng thực phẩm. Họ bị đầu độc bởi độc chất lén bỏ vào ấu trùng chiên bơ
chăng? Nhưng ấu trùng đã ăn hết đâu còn dư để đem xét nghiệm tìm độc chất
lạ bỏ vào đó! Chỉ còn một cách là chúng tôi theo bệnh nhân tới tận nơi họ đã
đào bắt ấu trùng để ăn, chúng tôi chứng kiến họ đào bới nơi mảnh đất ven rừng
cách nhà họ không xa lắm.
Chúng tôi đem các con ấu trùng này về phòng thí nghiệm
của trường Đại học dùng kính hiển vi, cắt mỏng từng con ấu trùng ra để quan sát
nội tạng của chúng xem có gì lạ không. Một kết quả thật bất ngờ làm chúng tôi
ngạc nhiên là có con có đầy đủ nội tạng, có con nội tạng bị dị dạng, có con
hoàn toàn không có nội tạng, mà chỉ toàn là một mô đặc đồng nhất. Quan sát kỹ
mô đặc đồng nhất này dưới kính hiển vi thì thấy cấu trúc là những mô sợi dài
đồng nhất. Chúng tôi nghỉ rằng đây là mô thực vật, và loài thực vật dạng sợi
thì chỉ có thể là loài nấm dạng sợi.
Quả thật như vậy, chúng ta đã biết rằng
nấm là loài thực vật có chu trình phát triển rất đặc biệt. Đơn vị căn bản gốc
của loài nấm là bào tử nấm. Bào tử nấm là tế bào gốc của nấm. Khi điều kiện độ
ẩm và nhiệt độ thích hợp thì bào tử nấm nẩy nở mọc ra thành sợi nấm. Các sợi
nấm của nhiều bào tử mọc dài dần thành một mạng sợi, hay bó sợi như một mớ tóc,
hoặc bó tóc. Khi lật tảng đá hay thân cây mục lên khỏi mặt đất, chúng ta nhìn
thấy ở mặt dưới tảng đá hay thân cây những sợi nhỏ li ti như tóc từng đám dính
vào đá, vào thân cây.
Đó là các mạng nấm dạng sợi. Những mạng sợi nấm này
có thể sống dưới đất như vậy vài trăm năm, hoặc ngàn năm. Trên nền tảng mạng
nấm sợi đó, nếu có 2 bào tử nấm đực và cái gặp điều kiện độ ẩm và nhiệt độ
thích hợp sẽ phối hợp nhau thành một bào tử nấm với 2 nhân và bào
tử nấm 2 nhân này sẽ mọc thành một cây nấm con (Xin xem hình vẽ).
Đầu thân cây
nấm con sẽ phát triển thành nón nấm. Mặt dưới của nón nấm sẽ sinh sản ra các
bào tử nấm mới. Trung bình một cây nấm sinh ra khoảng 15 tỷ bào tử nấm. Bào tử
nấm khi bung ra khỏi nón nấm được gió thổi đi xa khắp bốn phương trời, rơi lại
xuống đất, rồi tiếp tục chu trình tạo mạng sợi nấm mới và cây nấm mới. Thông
thường về mùa hạ, sau một cơn mưa là độ ẩm, và nhiệt độ đất thích hợp nên nấm
mọc lên ào ào trên mặt đất, trên thân cây mục, trên tảng đá phủ mùn thực vật.
Chúng mọc rất nhanh, chỉ trong vài giờ đồng hồ thành cây nấm lớn. Nấm mọc rồi
chỉ sống vài ngày là tàn lụn.
Nấm có rất nhiều loại. Có loại ăn rất ngon như nấm rơm, nấm mèo,
nấm mối. Có loại ăn rất độc chết người như nấm Phalloid, Muscarina. Đến
đây thì chúng ta đã thấy tia sáng lóe ra ở cuối đường hầm của cuộc nghiên cứu
tìm độc chất trong ấu trùng ve chiên bơ: những con ấu trùng ve đã gây ngộ độc
chết ngưòi chính là những con ấu trùng đã bị nhiễm bào tử nấm độc! Thật
vậy, trong mùa đông xuân, côn trùng ve còn ở dạng ấu trùng non sống dưới
đất.
Chúng bị nhiễm bào tử nấm từ mạng nấm sợi trong đất. Bào tử nấm xâm nhập
vô ấu trùng, và sẽ mọc thành mạng nấm sợi trong cơ thể ấu trùng. Mạng nấm sợi
bị giới hạn bởi lớp da của ấu trùng nên phát triển thành một mô sợi đồng nhất
khắp cơ thể ấu trùng, giết chết ấu trùng, và biến con ấu trùng ve thành một mô
thực vật, có hình thù y nguyên hình thù của con ấu trùng.
Qua mùa hạ, có mưa,
tạo điều kiện độ ẩm, và nhiệt độ thích hợp cho những bào tử nấm đực và cái phối
hợp mọc thành sợi cây nấm chui ra bằng lỗ miệng, hốc mắt của xác con ấu trùng
rồi phát triển thành cây nấm lớn mọc lên khỏi mặt đất.
Cây nấm này có phần gốc
rễ nấm mang hình thù của xác ấu trùng, và phần thân nón mang hình dạng cây nấm
của chủng loại nấm. Phần gốc là tàn tích của con ấu trùng mùa đông dưới đất nên
gọi là ĐÔNG TRÙNG, phần thân ngọn là cây HẠ THẢO (Xin xem hình vẽ). Sản phẩm
hóa kiếp nầy gọi là loài "Đông Trùng Hạ Thảo".Nếu bào tử nấm là thuộc
loại nấm không độc, thì chúng ta có thể ăn được loại Đông trùng hạ thảo này vô hại. Nhưng nếu
bào tử nấm thuộc loại nấm độc Phalloid, hay Muscorina thì ăn loại Đông
trùng hạ thảo này, chúng ta sẽ bị ngộ độc chết dễ như chơi.
Triệu
chứng lâm sàng của các nạn nhân trong nhóm người ăn ấu trùng chiên bơ bị
ngộ độc nhập bệnh viện, có tất cả các triệu chứng của bệnh ngộ độc nấm
Muscarina gây: sùi bọt mép, phù phổi, hôn mê, suy hô hấp, rồi chết. Chẩn đoán
của chúng tôi do đó có xác định rõ ràng là nhóm người này đã bị ngộ độc nấm
Muscarina khi ăn ấu trùng ve, vì cấu trúc của ấu trùng ve này dưới kính hiển vi
là một cấu trúc mô sợi nấm, chứ không phải cấu trúc của nội tạng của con ấu
trùng ve.
Chúng tôi đã xác nhận lại chẩn đoán bằng cách quay trở lại nơi đào
bắt ấu trùng, sau khi có các cơn mưa hạ thì thấy tại đó mọc lên rất nhiều nấm,
mà phần gốc rễ nấm mang hình thù của ấu trùng ve. Khi đào bắt ấu trùng để ăn là
mùa xuân chưa mưa, nấm chưa mọc nên còn ở dạng nấm mạng sợi trong cơ thể con ấu
trùng, nhưng sự thật nó đã chết, và chỉ còn là cái xác chứa đầy nấm sợi, và bào
tử nấm bên trong. Ăn phải tất nhiên chết vì nấm độc.
Chúng tôi không biết món của người Tàu hiện nay, họ đào nhổ ở đâu
hay nuôi trồng cách nào để sản xuất đại trà đem bán làm "thần dược",
nhưng chúng ta cần cảnh giác nếu có lẫn bào tử nấm độc, thì tai nạn lăn ra chết
vì ăn uống Đông trùng hạ thảo là điều rất dễ hiểu.
Bào tử của mọi loại nấm độc
lẫn không độc đều sẵn có ở khắp mặt địa cầu, nên cơ hội cho nấm độc mọc khi gặp
đúng điều kiện độ ẩm, và nhiệt độ không phải là hiếm khó.
Khi bị ngộ độc không
dễ gì tìm ra độc chất là gì, nếu không gặp được Bác sĩ chuyên khoa nhiễm độc,
có kinh nghiệm để được chẩn đoán, và điều trị chính xác.
BS DOÃN CAO TRUNG.
__._,_.___
Posted
by: <vneagle_1
No comments:
Post a Comment