Sunday, August 25, 2019

Ghiền đường - BS Hồ Ngọc Minh


----- Forwarded Message -----
From: PHUONG HA <>
Sent: Sunday, August 25, 2019, 02:39:07 AM CDT
Subject: Fw: Ghiền đường - BS Hồ Ngọc Minh





BS H Ngc Minh

Nhiu bác sĩ đã t lâu cnh báo v tình trng ghin đường mà v ngt ca đường là mt loi ma túy nguy him có th giết người trong thm lng.

Trong mt bài viết trước đây v hi chng M, Đường, Máu, chúng tôi có cho đc gi mt câu hi đ suy gm: Gia mt lon Coke và mt qu trng gà, cái nào nguy him cho tim mch hơn? Gi đây chúng ta đã có mt câu tr li xác đáng da trên nghiên cu đăng trên báo Y Khoa ca Hi Y Sĩ Hoa K (JAMA) tháng 2/2014, sau quá trình theo dõi 40,000 bnh nhân: Trng gà không gây ra đt qu tim mà th phm chính là đường!

S ghin đường dường như đã được in đm vào trong DNA ca loài người chúng ta t hng chc ngàn năm qua, cng thêm vi nhng nh hưởng ca xã hi làm cho ta khó thy s tác hi ca bnh ghin này, vì l, mi người, không ít thì nhiu đu b nghin đường.

Có bao nhiêu loi đường?

Đường là danh t chung đ ch mt loi nhu yếu phm cn cho con người. Trên thc tế, tt c loi cây c, tho mc đu có cha đường dưới nhiu th loi khác nhau. Thí d như cây lúa chng hn, t ht lúa, r cây lúa, lá lúa đến thân cây lúa, đu có đường trong đó. Tuy nhiên nhng loi đường có trong thân cây, lá cây, v.v so vi các loài như trâu, bò ngacó th hp th được, cơ th chúng ta li chu thua. Đ đơn gin hóa vn đ, đi vi con người, có 3 loi đơn đường, Glucose, Fructose (có nhiu trong trái cây), và Galactose (có nhiu trong sa). Đường cát đa phn được kết tinh t nước mía cha mt loi đường đôi gi là sucrose, được kết hp t đường glucose và fructose.

Đường phèn, đường cát, đường đen, đường nâu, đường bông gòn, tt c đu được biến chế t đường mía mà ra.

Cn bao nhiêu đường thì đ?

Trên thc tế chúng ta ch cn khong 5% đến 7% tng s lượng calories trung bình đến t đường mi ngày, tc là khong 2 hay 3 mung cà phê đường. Trên thc tế chúng ta tiêu th đến mc 25% calories do đường cung cp mi ngày. Nghiên cu trên đây cho biết, kh năng b đt qu tim tăng gp đôi nếu chúng ta tiêu th 20% tng s calories đến t đường, nhưng tăng gp 4 ln nếu dùng trên 25% năng lượng đến t bt k loi đường nào!

T khong năm 1970, đ cnh tranh kinh tế và duy trì li nhun cho nghành nông nghip M, chính ph M đã tăng thuế nhp cng đường mía t các nước khác, và tăng cường sn xut mt loi đường đc chế t ht bp gi là “đường sy-rô nng đ cao t bp (High Fructose Corn Syrup, HCFS). Loi đường HCFS này v thành phn hóa hc thì hơi ging như đường mía, nhưng ngt hơn và d thm vào máu hơn. Có người cho là vì hai tính cht này mà HCFS đc hơn đường mía, vì d ghin và mau phê” hơn là đường mía. Trên thc tế c hai th đu là bad guys (k xu) hết.

Ch vì chính ph M c tình làm cho đường HCFS r hơn nên k ngh biến chế thc ăn tha h tưới, nhét, trn đường HCFS vào đ ăn. Bn có đ ý là nước ngt Coca Cola M mùi v hơi khác hơn các nước khác không? S khác bit là do mùi v khác nhau ca đường HCFS và đường mía. Nói đến Coca Cola, ch ½ lon soda có th làm tăng t s b đt qu tim lên đến 30%. Bn có biết là mt mung tương cà chua Heinz có nhiu đường hơn là mt cái bánh quy Oreo không? Hoc, mt h da-ua (fruit yogurt) có nhiu đường hơn là mt lon Coke? Hay trong mt tô cereal bui sáng, 75% calories đến t đường? Ngay c nước trái cây “b dưỡng fruit juice, nước ung tăng cường năng lc, cà phê Starbucks, v.v hãy th đoán có bao nhiêu đường trong đó?

Ti sao đường gây ra tai hi?

Khi mi ung hay ăn thc ăn có đường vào cơ th đa phn bn s có cm giác thoi mái, d chu. Th nht vì trên thc tế cơ th chúng ta cn mt s ít đường đ sng. Lượng đường ny thm vào các tế bào, cung cp năng lượng cp thi làm cho takhe. Th nhì có th vì yếu t tâm lý ca đa s bnh ghin, vì t thu nh chúng ta đã quen vi v ngt ca đường, nht là nhng khi bé khóc là b m dúi cho mt cc ko hay mt cây cà rem. Vì thế bây gi khi b stress chúng ta d đi tìm nim an i vi v ngt ca đường.

Sau khi cm giác d chu qua đi, chúng ta s thy cơ th nng n vì nhng lượng đường dư tha s to gánh nng cho cơ th. Lá gan và pancreas cn phi gii đc khi lượng đường ph tri này bng cách chế biến và cha vào m đc (triglycerides) làm cho ta béo phì ra, hay làm tăng m lng (cholesterol, LDL) làm cho tim, mch máu b nghn. Ngoài ra, các tế bào b ngâm trong đường s biến thành mt qut (mt tt), đ cân bng nng đ hai bên, nước t bên trong tế bào s rút ra máu, làm khô nước bên trong và d chết. Càng ngâm trong đường càng lâu các tế bào s có hiu ng ging như b thng đường” khi các bà làm nước màu kho cá!. Cui cùng lá gan cũng đu hàng, sanh ra bnh tiu đường. Vòng tròn t vong tiếp tc xoáy tròn kéo mình vào vc sâu ca đáy huyt mt cách nhanh chóng.

Làm thế nào đ bt ghin đường?

1. Không nên ăn đường gi (sugar substitute, diet gugar)! Đường tht mà còn có hi hung chi đường gi! Đường gi đa phn có cu trúc ging như đường có trong lá cây, r cây, v.v đ la cơ th chúng ta mà thôi. Tuy không làm tăng calorie nhưng vn có nhng tác hi tương t.

2. Nên đ ý hàm lượng đường trong tt c các loi thc ăn. Tt hơn hết là không ăn đ ăn đã chế biến mà ch ăn đ ăn tươi do chính mình nu nướng ly.

3. Ăn ít, ăn cân bng và biết la chn. Thí d không ai cm bn ăn mt qu chui mi ngày, min đng ăn luôn c ni chui. Gia mt qu cam và mt ly nước cam thì nên chn?

4. Ăn chm, nhai chm li đ tn hưởng v ngt ca thc ăn. Tôi bo đm vi bn sau khi bn nhai mt miếng dưa chut tht k, tht lâu bn s thy v ngt ca nó không thua gì mt múi cam. Mà có nhai mt múi cam, thì cũng nên b thì gi mà tn hưởng hương v ca nó. Nên nh ngoài v ngt còn có nhng v khác na.

5. Tp th dc, th thao mi ngày. Đi b ti thiu 15 phút trước hay ngay sau khi ăn, hoc c hai càng tt. Đi b s làm cho các tế bào m rng ca đ cho đường thm nhanh vào bên trong, gim bt nng đ đường ngoài mch máu.

Hôm nay nên là bt đu mi cho mi người. Chúc bn đc khe, vui v vì bt nghin đường ./.

BS H Ngc Minh



__._,_.___
Posted by: Hank Music 

No comments:

Post a Comment

Featured Post

Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái

  From: VUONG DANG < Date: Sun, Nov 22, 2020 at 8:10 PM Subject: Fw: Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái/Why Slee...

Popular Posts