Date: Tue, 7 May 2013 13:43:38 -0600
Subject: Cẩn trọng khi sử dụng nha đam
From: xuanholnh
Subject: Cẩn trọng khi sử dụng nha đam
From: xuanholnh
---------- Forwarded message
----------
From: hoa tran
Date: 2013/5/6
Subject: Fw: Fwd: Cẩn trọng khi sử dụng nha đam
To:
From: hoa tran
Date: 2013/5/6
Subject: Fw: Fwd: Cẩn trọng khi sử dụng nha đam
To:
Cẩn trọng khi
sử dụng nha đam
Gel nha đam
được ghi nhận có tác dụng tốt trong những bệnh lý như: đái tháo đường, vảy nến,
tăng cholesterol máu, bỏng, tổn thương da do tia xạ sau điều trị ung thư, giúp
nhanh lành vết thương… Còn phần nhựa cây, là vị thuốc lô hội trong Đông y, vị
đắng, tính hàn, có tác dụng thanh nhiệt, thông tiện, là chất tẩy xổ mạnh, chữa
táo bón.
Tuy nhiên,
không phải nha đam đều tốt cho mọi người. Khi sử dụng cần thận trọng đối với
những đối tượng sau:
- Phụ nữ có
thai và đang cho con bú: Một vài báo cáo cho thấy, nha đam có thể liên quan với
sẩy thai, dị tật bẩm sinh. Phụ nữ có thai và đang cho con bú không nên dùng các
sản phẩm từ nha đam.
- Trẻ em dưới
12 tuổi: Nha đam gây đau bụng, vọp bẻ và tiêu chảy.
- Bệnh nhân đái
tháo đường đang điều trị thuốc: Một vài nghiên cứu cho thấy, gel nha đam có tác
dụng giảm mức đường huyết. Nếu bạn bị đái tháo đường và đang điều trị thuốc mà
muốn dùng nha đam, hãy theo dõi chỉ số đường huyết chặt chẽ hơn để phòng ngừa
biến chứng hạ đường huyết quá mức, có biểu hiện nhịp tim nhanh, vã mồ hôi, đánh
trống ngực, run… nếu nặng hơn có thể gây giảm khả năng tập trung, lú lẫn, hôn
mê…
- Người mắc
bệnh trĩ: Khi dùng nha đam, đặc biệt là có lẫn nhựa cây sẽ gây kích thích đại
tràng, có thể làm bệnh nặng hơn.
- Người có bệnh
lý thận: Không nên dùng liều cao hoặc kéo dài vì một số hợp chất trong nhựa cây
khi tích lũy sẽ gây suy thận.
- Phẫu thuật:
Do tác dụng làm giảm đường huyết nên nha đam sẽ gây khó khăn trong việc kiểm
soát mức đường huyết trong và sau phẫu thuật. Nên ngưng dùng nha đam ít nhất
hai tuần trước khi phẫu thuật.
- Người đang dùng thuốc Digoxin chữa suy tim, thuốc lợi tiểu, thuốc kháng đông, thuốc chống rối loạn nhịp… chú ý vì nha đam nhuận tràng, gây tiêu chảy và làm giảm ion kali trong cơ thể, gây tăng tác dụng phụ của thuốc.
- Người cao
tuổi hay người thường bị đầy bụng, ăn không tiêu, đi cầu phân sống, tiêu chảy:
Theo Đông y, những chứng trên gọi là bệnh lý tỳ vị hư hàn, không nên dùng nha
đam.
Một số cách chế
biến nha đam đơn giản, dễ thực hiện, có tác dụng tốt trong các bệnh lý đường
tiêu hóa như nhiệt miệng, viêm loét dạ dày-tá tràng, viêm gan, hội chứng đại
tràng kích thích, táo bón… đồng thời giúp tăng sức đề kháng và miễn dịch cho cơ
thể:
- Sơ chế: gọt
bỏ phần vỏ xanh và gai hai bên lá, rửa kỹ với nước muối loãng nhiều lần để làm
trôi sạch phần nhựa màu vàng, sau đó xắt hạt lựu hay thành từng miếng nhỏ vừa
ăn.
- Nha đam, mật
ong (ba-bốn muỗng cà phê): dùng tươi hoặc xay sinh tố.
- Nha đam trộn
sữa tươi (200ml) hoặc sữa chua (một hũ).
- Nha đam, nghệ
vàng (dạng bột từ một-hai muỗng cà phê), có thể kết hợp thêm cam thảo 6-8g.
- Canh nha đam,
rong biển, có thể nấu với thịt hoặc tôm, tép: sau khi nấu nước dùng, nêm vừa
ăn, đợi nước sôi lại, bạn hãy cho nha đam và rong biển vào sau cùng.
Dùng nha đam
làm thực phẩm sẽ đem lại nhiều tác dụng tốt nếu chúng ta sơ chế đúng cách, loại
bỏ sạch phần nhựa màu vàng, đồng thời dùng phần gel nha đam với lượng thích
hợp, thường trong khoảng 100-200mg trong một ngày.
Lưu ý, những
thực phẩm chế biến có sử dụng nha đam chỉ nên dùng hai-ba lần trong một tuần.
Nếu dùng với mục đích nhuận trường, chữa táo bón không nên dùng quá hai tuần.
BS Nguyễn Văn
Đàn
No comments:
Post a Comment