ĐÔI MẮT
Đôi mắt là cửa sổ
của linh hồn, điều này ai cũng biết nhưng không ai để ý. Cho đến khi
đôi mắt bị mờ, mới vội vã đi tìm Bác sĩ Nhãn khoa.
Thông thường người ta hay nghĩ mắt mờ chỉ cần thay gọng kính là xong ngay.
Nghĩ như thế là
lầm.
Năm 2007 thống kê Hoa Kỳ cho biết là số người đi tune up xe hơi nhiều hơn
là đi khám mắt.
-Trong ngũ giác, mắt -thị giác - là điều đáng sợ nhất vì nếu như đời đen
tối thì còn gì là lẽ sống nữa.
Có 3 căn bệnh đưa đến
sự mù mắt là mắt cườm, áp xuất trong mắt cao (glaucoma) và bệnh suy
thoái của võng mạc (age related macular degeneration viết tắt là
A.M.D)
Có 2 chất lutein
và zeaxanthin là chất carotenoids giúp chống lại các bệnh
về mắt khi ta về già. Hai chất này không có ở trong cơ thể mà phải do thức
ăn và dinh dưỡng đem đến.
Chất Lutein tạo thành màu vàng của trái bắp và lòng đỏ trứng gà. So với
2 năm trước đây chỉ có 40% người Mỹ là biết đến chất này mà thôi, ngày
nay con số đó lên tới 60%. Ngoài sự bảo vệ đôi mắt, 2 chất này còn
giúp trợ tim và bộ óc làm việc đắc lực thêm nữa. Đó là 2 chất
antioxidants chống free radicals hay tàn phá tế bào các mô.
1. Mắt Cườm (Cataract)
Người tuổi già từ 65-74 thì 23% sẽ bị mắt cườm và nếu từ 75 trở lên, con
số là 50%. Mắt cườm là khi thủy tinh thể của con mắt bị mờ dần cho đến
khi trắng xóa, gây mù mắt. Cũng giống như lòng trắng trứng gà, nếu đun
sôi thì từ từ sẽ biến từ thể lỏng sang thể đặc, ánh sáng làm sao xuyên
qua được.
Thủy tinh thể được
cấu tạo bằng chất đạm (protein) trong đó chứa lutein và zeaxanthin,
tuy rằng không nhiều bằng ở trong võng mạc.
Bịnh mắt cườm là so sự hấp thụ tia hồng ngoại tuyến (ultra
violet) của ánh mặt trời, do đó nên đeo kính mát là cách để ngăn chận
sự hấp thụ này.
Bịnh mắt cườm còn
là bệnh của tuổi già, nhưng nguyên nhân chính là do “free radicals” mà
ra. Người ta khám phá ra rằng có từ 40 đến 50 căn bệnh con người đều
do free radicals gây nên.
- Người nào thường xuyên hấp thụ 2 chất này sẽ giảm được bệnh mắt cườm và sẽ
không bị giải phẫu mắt nữa.
Bác sĩ nhãn khoa sẽ làm lỏng thủy tinh thể bằng lutein vibration, sau
đó hút hết ra và thay thế bằng một contact lens. Lutein có ở trong rau
dền (spinach) mà có mấy ai ăn rau này hàng ngày đâu?
Nên cữ hút thuốc,
uống rượu, tránh tia X rays khi chiếu điện, người nào bị bệnh tiểu
đường có cơ nguy bị bệnh mắt cườm sớm hơn là người thường.
Sau đây là những sinh tố giúp chống bệnh mắt cườm:
Sinh tố A (cần từ 25.000 đến 50.000 U)
B1, B2, B5 tức B complex 50mg mỗi ngày,
Sinh tố C 3000mg uống 4 lần một ngày,
Sinh tố E400 I.U cần chất zinc 50mg không quá 100mg.
Ngoài công hiệu
bảo vệ đôi mắt, chất lutein còn ngăn lượng LDL tức là chất cholesterol
xấu tăng và bám vào thành mạch máu, giảm sự lưu thông của máu dẫn đến
bệnh tim và stroke.
Lượng lutein còn giúp tăng sự hoạt động của não bộ. Còn chống được sự
tàn phá của ánh nắng mặt trời trên làn da và ung thư da.
2.Bệnh A.M.D age related macular degeneration
Trên võng mạc có
một điểm giúp ta nhìn thật rõ chi tiết đó là điểm macula.
Điểm này khi ta về
già thường bị suy thoái dẫn đến mù mắt. Do free radicals tàn phá, điểm
macula chứa đựng rất nhiều 2 chất lutein và zeaxanthin, nên càng về
già phải cung cấp 2 chất này cho đầy đủ.
Thí nghiệm cho
thấy những người già dùng 10mg lutein mỗi ngày giảm bệnh này rất
nhiều. Ngoài ra nên ăn nhiều rau xanh như rau dền (spinach),
rau broccoli, rau cải (bok choy).
3. Bệnh Glaucoma
Bịnh này do áp
xuất trong con mắt từ từ tăng lên làm hư hại dây thần kinh mắt gây sự
mù lòa, nếu không chữa kịp thời. Đó là nguyên nhân thứ nhì gây sự mù
mắt bịnh mắt cườm. Xảy ra sau tuổi 60 có thể sớm hơn từ 40 tuổi,
do thiếu dinh dưỡng, stress và bệnh tiểu đường.
Áp xuất trong con mắt khác với áp xuất trong mạch máu. Có thể xảy ra từ từ
gọi là kinh niên hoặc cấp tính.
Triệu chứng gồm có mắt mờ, mắt nhìn hạn hẹp (tunnel vision), nhức mắt, buồn
nôn, mắt đỏ.
- Chỉ có BS nhãn khoa mới định được bệnh này. Cách chữa dùng thuốc nhỏ
mắt như timolol maleate làm giảm áp xuất, có người phải nhỏ suốt đời.
Nếu không thuyên
giảm một ngày nào đó bệnh trở thành cấp tính, áp xuất tăng quá cao,
nước trong mắt không có lối thoát phải đưa đi nhà thương cấp cứu liền
để chữa trị bằng tia laser nếu không sẽ bị mù tức khắc.
Cách ngăn ngừa:
Nên ăn rau trái ăn
nhiều hạt nguyên chất như bánh mì nấu, ít dùng chất béo, tránh uống cà
phê, rượu, thuốc lá.
Dùng thêm sinh tố
A, B1, C alpha lipoid acid, khoáng chất như chromium, magnesium,
lecithin fatty acids, ginkgo biloba, bilberry chống quáng gà lúc chập
tối (các phi công thời đệ nhị thế chiến hay dùng bilberry để nhìn
rõ lúc bay phi vụ ban đêm).
Ngoài ra có chất pycnogenol lấy từ vỏ cây thông giúp mạch máu nuôi
con mắt là một chất antioxidant chống free radicals cần chất Zinc.
Tóm lại, phòng bệnh
hơn trị bệnh, các cụ có thể ngăn ngừa các bệnh về mắt nếu dùng thêm
Lutein và zeazanthin cùng các sinh tố kể trên.
Tất cả đều tìm thấy ở trong bột gạo lức mà giờ đây tôi mới được biết chưa
có thức ăn thiên nhiên nào sánh bằng.
|
No comments:
Post a Comment