From: NGUYỄN VÂN TÙNG <
Date: 2015-01-30 17:37 GMT-06:00
Subject: Nguy hại không ngờ từ mướp đắng ...
To:
Nguy hại không ngờ từ mướp đắng ...
Mướp đắng tuy là món ăn được nhiều người ưa
chuộng nhưng nếu sử dụng không đúng cách sẽ gây nên những nguy hại khôn lường
cho sức khỏe.
Từ lâu trong lịch sử, mướp đắng đã được sử dụng như là một loại
thực phẩm trong văn hóa ẩm thực Việt Nam. Mướp đắng được tìm thấy ở nhiều vùng
nhiệt đới trên khắp thế giới.Tuy nhiên, mướp đắng chống chỉ định nếu bạn đang
mang thai hoặc cho con bú. Hạt mướp đắng có thể gây ra độc tính đối với trẻ em.
Mướp đắng là món ăn ngon nhưng dùng không đúng cách sẽ nguy hại sức
khỏe.
Mướp đắng chống thụ thai
Các nhà khoa học đã phát hiện ra một protein trong cây mướp đắng có
hoạt tính chống sinh sản ở chuột đực. Uống cao quả mướp đắng 1,7 gam/ngày làm
tinh hoàn chó đực bị thương tổn và giảm khả năng sinh tinh trùng.Ở chuột cái,
tác dụng chống khả năng thụ thai thuận nghịch. Chuột và thỏ có thai bị xuất
huyết tử cung khi uống nước mướp đắng.
Thiếu máu tan huyết
Đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà mướp đắng có thể gây ra. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này bao gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt.Bệnh thiếu máu tán huyết là kết quả của việc thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường.Khi bạn tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.
Thiếu máu tan huyết
Đây cũng là một trong những ảnh hưởng tiêu cực mà mướp đắng có thể gây ra. Những triệu chứng thường gặp của bệnh này bao gồm hôn mê, đau bụng, đau đầu và sốt.Bệnh thiếu máu tán huyết là kết quả của việc thiếu hụt máu do các enzyme không hoạt động được như bình thường.Khi bạn tiêu thụ quá nhiều mướp đắng, lượng độc tố trong loại rau này sẽ tác động đến chức năng của các enzyme, gây hại cho sức khỏe.
Tăng men gan
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng
cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình
dáng tế bào gan.Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả
năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau
thắt bụng và hôn mê. Ngay cả khi cây mướp đắng trồng ở những vùng thổ nhưỡng
khác nhau thì thành phần trong quả cũng có tỷ lệ và sự có mặt các vi chất khác
nhau.Do đó nếu cây trồng trên vùng đất có nhiễm kim loại nặng rất có thể trong quả
mướp đắng trồng tại vùng này bị nhiễm kim loại nặng mà gây độc cho cơ thể khi
chúng ta ăn nó.
Ảnh hưởng tới sức khỏe và
sự phát triển của trẻ
Không chỉ gây khó tiêu, phần ruột và hạt bên trong trái mướp đắng còn
chứa nhiều thành phần độc tố gây hại cho sức khỏe của trẻ em. Chính vì vậy, bạn
không nên cho trẻ ăn những món được chế biến từ khổ qua.Nếu muốn thay đổi khẩu
vị cho bữa cơm thường ngày, cần trụng (chần) khổ qua trong nước sôi trước khi
chế biến, nấu nướng.
Người không nên ăn mướp
đắng
Người
bị bệnh gan, thận
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này. Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.Người mắc bệnh tiêu hóaViệc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
Người bị bệnh về gan và thận cần tránh ăn mướp đắng vì chúng rất khó tiêu hóa, có thể gây đầy hơi. Những người bị thiếu men G6PD (loại men có vai trò quan trọng trong việc chuyển hóa của tế bào hồng cầu) nên tránh xa loại rau có vị đắng này. Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.Hạt mướp đắng chứa một chất tên vicine, là một độc tố có khả năng gây ngộ độc tầm đậu (favism), một hội chứng cấp tính gồm nhức đầu, đau thắt bụng và hôn mê.Người mắc bệnh tiêu hóaViệc ăn mướp đắng hàng ngày rất tốt cho sức khỏe nhưng nếu ăn quá nhiều có thể dẫn đến tiêu chảy và các vấn đề dạ dày.
Mướp đắng có thể độc hại cho tế bào gan ở thú vật, enzym gan tăng cao sau khi dùng mướp đắng. Các chất trong mướp đắng có khả năng thay đổi hình dáng tế bào gan.
__._,_.___
No comments:
Post a Comment