From: NGUYỄN VÂN TÙNG <
Date: 2015-01-30 18:19 GMT-06:00
Subject: THỊT GÂY RA NHIỀU BỆNH TẬT CHO CON NGƯỜI .
To:
A/. Thịt với phẫm và lượng nguy hiểm
Ăn nhiều thịt cả về số lượng và chất lượng có
thể mắc một số bệnh rất nguy hiểm.
Bệnh tim mạch: Được coi là “kẻ giết người số 1” ở các nước phát triển. Nghiên
cứu của Trường đại học Harvard cho thấy, huyết áp trung bình của người ăn chay
giảm rõ rệt so với những người ăn thịt; độ cholesterol trong máu của người ăn
thịt cao gấp nhiều lần so với người ăn chay và là nguyên nhân chính của chứng
vữa xơ động mạch, tăng huyết áp, nhồi máu cơ tim, đột qụy... Vì thế, Hội Tim
mạch Hoa Kỳ đã khuyến cáo rằng, ăn chay có thể phòng ngừa từ 90 - 97% các bệnh
tim mạch.
Bệnh tiểu đường: ăn nhiều thịt, nhất là các loại thịt nhiều mỡ, làm tăng axít béo và triglycerid – là nguyên nhân gây ra tiểu đường loại II. Bởi vì các axít béo dư thừa trong máu và triglycerid cản trở hoạt động của insulin, điều này dẫn đến lượng insulin trong máu bình thường hoặc chỉ hơi tăng nhưng đường huyết của người bệnh lại trong tình trạng cao. Nếu chuyển sang ăn chay thì lượng đường trong máu giảm hẳn và nồng độ axít béo cũng về mức an toàn.
Bệnh thận: Nhiều nghiên cứu cho thấy, để bài tiết các hợp chất nitơ độc hại do ăn nhiều thịt thì thận phải làm việc gấp 3 lần so với thận của người ăn chay. Urê và acid uric là hai chất thải của ăn thịt rất độc đối với cơ thể. Khi chúng ta còn trẻ, thận còn khỏe thì việc thải các chất này còn được, nhưng khi đã cao tuổi, thận đã suy yếu thì công việc thải các chất này trở thành gánh nặng cho thận và kết quả là thận không thể thải độc, nên dẫn đến bệnh tật.
Bệnh gút: Khi thận không đủ khả năng lọc thải hết các chất chứa nitơ độc hại thì creatinin và acid uric tăng cao trong máu. Nồng độ acid uric tăng cao sẽ lắng đọng lại trong các khớp nhỏ như khớp ngón tay, ngón chân gây nên bệnh gút. Tại các khớp, acid uric đọng lại kết tinh thành tinh thể tạo ra phản ứng viêm, gây nhiều đau nhức cho bệnh nhân.
Béo phì: Nguyên nhân của bệnh béo phì chủ yếu là do ăn quá dư thừa
calo như mỡ động vật, bơ, phomai, thịt, sôcôla, bột, đường... Khi đã béo phì
thì người ta lười vận động, từ đó năng lượng thừa không được tiêu hao lại tích
trữ dưới dạng mỡ nên lại càng béo. Béo phì sẽ dẫn đến các bệnh vữa xơ động
mạch, tăng huyết áp, đau xương khớp.
Bệnh gan: gan là tổng hợp các chất cần thiết cho cơ thể và thải bỏ các chất độc hại ra ngoài. Nhưng ăn nhiều thịt và mỡ động vật làm gan làm việc quá sức và tổn thương. Thịt và mỡ ăn vào sẽ làm cho gan bị nhiễm mỡ, hóa xơ, hóa sẹo.
Bệnh ung thư: Sở dĩ ăn nhiều thịt dễ bị ung thư là vì chất bảo quản thịt. Do thịt rất giàu chất đạm dễ bị thiu thối nên một số người kinh doanh thiếu lương tâm đã tẩm thịt với các chất bảo quản như nitrit, nitrat... Đến tay người tiêu dùng, chúng ta chỉ rửa sạch, pha chế rồi nấu chín.
Nhưng dù nấu chín
thì các chất này không bị phân hủy. Khi chúng ta ăn vào ruột, các chất này kết
hợp với các acid amin tạo nitrosamin là chất gây ung thư. Mặt khác nhiều người
chăn nuôi đã sử dụng các loại chất kích thích tăng trưởng, chất gây thèm ăn,
gây ngủ, hormon, kháng sinh… cho vật nuôi mau lớn. Mặt khác khi vật nuôi bị
bệnh, bị khối u, họ vẫn giết mổ và bán thịt ra thị trường. Người tiêu dùng vì
không thấy, vẫn vô tư ăn thịt mà không biết trong loại thịt đó chứa đầy chất
độc hại có thể gây bệnh từ nhẹ đến ung thư. Nhiều người do thói quen ăn uống
lại chỉ ăn thịt mà rất ít ăn rau nên dễ bị táo bón, ứ đọng chất độc, càng làm
cho bệnh ung thư dễ phát triển.
Do đó để tránh tình trạng này, chúng ta nên ăn đầy đủ và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, các vitamin và khoáng chất mới có thể có sức khỏe tốt.
Do đó để tránh tình trạng này, chúng ta nên ăn đầy đủ và cân bằng giữa các chất dinh dưỡng là đạm, đường, béo, các vitamin và khoáng chất mới có thể có sức khỏe tốt.
Một vài nghiên cứu cho thấy : trong số các bệnh
nhân ung thư thì 30% liên quan đến thuốc lá, 3% liên quan đến những phụ gia
thực phẩm như chất màu, chất bảo quản, 35% liên quan đến ăn uống... Nói cách
khác, nếu ăn uống hợp lý, thì 35% bệnh nhân sẽ thoát khỏi ung thư thay vì bị
mắc bệnh. Tác dụng của ăn uống người ta thấy: dân vùng Bắc Mỹ và Tây Âu ăn
nhiều thịt, bị ung thư đại tràng, ung thư dạ dày cao hơn dân ăn chay ở Ấn Độ; ở
những nước ăn nhiều thịt, số phụ nữ bị ung thư vú cũng cao gấp 10 lần ở những
nước có thói quen ăn chay.
B/. Thịt chế biến nhiều nguy hiểm
Ngày nay có nhiều loại thịt do chế biến có thể
mang tới bệnh tật, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài. Vì vậy, bạn nên lưu ý khi ăn
các loại thịt chế biến sau.
Thịt chế biến
Thịt chế biến có thể kể là hot dogs, xúc xích,
thịt bò khô, thịt heo xông khói và một số loại thịt được sử dụng trong các sản
phẩm súp đóng hộp... Hầu như tất cả đều được chế biến có sodium nitrit, như là
một chất bảo quản. Một nghiên cứu của Đại học Hawaii cho thấy, sodium nitrit có
thể chuyển hóa thành nitrosamine - một chất đẩy nhanh sự hình thành và phát
triển của tế bào ung thư.
Thịt chiên
Thực phẩm chiên trong dầu thường rất nóng và một
phần đã bị oxy hóa dầu. Những thực phẩm dạng này từng được y học chứng minh là
góp phần gây ung thư, tăng cân và các nguy cơ sức khỏe khác nếu tiêu thụ thường
xuyên.
Thịt tái chín
Từ lâu, trong thực đơn của bạn không thể thiếu
các món tái, nào là bò tái chanh, bò tái nhúng giấm đến thịt dê tái... Nếu các
loại thực phẩm này mang mầm bệnh dịch tả hay thương hàn, chúng sẽ dễ dàng
truyền qua con người. Bạn nên hạn chế và thận trọng khi ăn các món tái, sống.
Muốn ăn thịt tái, phải ngâm thịt vào giấm đậm đặc ít nhất là năm tiếng rưỡi trở
lên. Đồng thời, bạn cần tẩy sán lãi 6 tháng/lần nếu thường xuyên ăn rau sống và
thịt chín tái.
Thịt xay
Thịt xay nếu bạn tự làm thì rất an toàn, nhưng
nếu bạn mua từ những nguồn không đáng tin cậy thì thường là thịt kém chất
lượng. Nguy cơ chứa các mầm bệnh như E.coli rất cao. Đặc biệt là khi bạn không
thể quan sát bề mặt của thịt để phát hiện bệnh. Một phần thịt xay không được
bảo quản trong chân không hay vô trùng, thường phơi ngoài chợ nên rất mất vệ
sinh.
Thịt nướng
Nướng thịt ở nhiệt độ cao sẽ sinh ra rất nhiều độc
tố, thịt nướng càng cháy thì hàm lượng độc tố trong thịt cao. Nếu ăn nhiều sẽ
tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư, đặc biệt là ung thư đường tiêu hóa.
Thịt nuôi với chất tăng trọng
Ngày nay khi nuôi bò heo thì người ta thường
trộn các chất tăng trọng, tăng tỷ lệ nạc cho heo bò. Việc tồn dư hormone và dư
lượng kháng sinh đang là vấn đề. Vì hormone tăng trưởng và dư lượng kháng sinh
gây ra những hậu quả lâu dài cho sức khỏe. Ví dụ, tồn dư hormone khi vào cơ thể
sẽ làm rối loạn nội tiết tố trong người, tim mạch, gây mọc nhiều lông ở phụ nữ…
***
__._,_.___
No comments:
Post a Comment