Tàu hủ ky
(Dry Tofu) kịch độc gây ung thư trôi nổi thị trường
Váng
đậu kịch độc gây ung thư trôi nổi thị trường | Cảnh ...
Phát
hiện đường dây sản xuất váng đậu độc gây ung thư tại Sơn Đông, Trung Quốc.
Công nghệ chế biến với loạt chất phụ gia ...
|
Phát hiện đường dây sản xuất váng đậu độc
gây ung thư tại Sơn Đông, Trung Quốc. Công nghệ chế biến với loạt chất phụ gia
độc hại khiến nhiều người hoảng sợ.
Váng đậu là một món ăn được nhiều người
yêu thích, nhất là khi ăn lẩu thì váng đậu là món không thể thiếu. Tuy nhiên,
Phòng cảnh sát Sơn Đông mới đây triệt phá một đường dây sản xuất và cung cấp
váng đậu gia công phi pháp, đồng thời tiết lộ sự thật về đằng sau những
miếng váng đậu ngon lành, khiến nhiều người kinh hãi.
Váng đậu độc gây ung thư trôi nổi khắp
thị trường
Phát hiện đường dây sản xuất váng đậu
kịch độc gây ung thư. Ảnh minh họa
Nhìn bề ngoài, những miếng váng đậu này
đều vàng óng, mỡ màng, sạch sẽ nhưng trên thực tế, khi biết quy trình sản xuất,
chắc hẳn không ai còn dám động vào nó nữa.
Những ngày đầu tháng 11, đằng sau
cánh cửa đóng kín chốn thôn quê, những công nhân trong phân xương sản xuất váng
đậu độc làm việc không kể ngày đêm. Không chỉ môi trường sản xuất ô nhiễm, bẩn
thỉu, những cảnh sát tham gia vào lần kiểm tra này còn choáng váng trước số
chất phụ gia độc hại bị cấm bày la liệt như sodium formaldehyde sulfoxylate,
Auramine O, bột gelatin công nghiệp cùng nhiều hóa chất có khả năng gây ung thư
khác.
Quy mô xưởng sản xuất chứa tầm 10 tấn váng đậu độc, theo báo cáo, hiện có khoảng hơn 3000 kg váng đậu độc đã tuồn ra thị trường và lưu hành trên khắp Trung Quốc.
Quy mô xưởng sản xuất chứa tầm 10 tấn váng đậu độc, theo báo cáo, hiện có khoảng hơn 3000 kg váng đậu độc đã tuồn ra thị trường và lưu hành trên khắp Trung Quốc.
Các chất phụ gia độc gây ung thư trong
váng đậu
Tụ điểm này sử dụng các chất độc gây ung
thư loại 1 như sodium formaldehyde sulfoxylate, formaldehyde. Các chất này sẽ
giải phóng và gây ung thư ở nhiệt độ 60 độ C. Thông thường, sodium formaldehyde
sulfoxylate được sử dụng trong công nghiệp tẩy trắng. Khi thêm chất này vào
thực phẩm, thực phẩm sẽ bắt mắt và ngon miệng hơn. Trong trường hợp này, váng
đậu trở nên sáng hơn, giòn dai hơn và bảo quản được lâu. Sulfoxylate là chất
gây ung thư cực mạnh, có khả năng ăn mòn hệ thống men tiêu hóa, đảo lộn quá
trình trao đổi chất của cơ thể, gây hiện tượng nhiễm độc ở gan, thận, phổi. 10
g sulfoxylate đã đủ giết chết một người, trong trường hợp nhẹ hơn, người đó sẽ
bị dị tật hoặc ung thư.
Ngoài sulfoxylate, những nhà sản xuất vô
lương còn sử dụng hàn the. Hàn the là một chất phụ gia cấm, khá quen mặt ở Việt
Nam. Chất này dùng chủ yếu để khử trùng, bảo quản men, gốm và các vật liệu thủy
tinh... Độc tính của hàn the lớn, nếu sử dụng dài ngày, độc tích lũy trong cơ
thể sẽ gây ra hiện tượng ngộ độc mãn tính, lục phụ ngũ tạng đều bị tổn thương.
Liều lượng 1 đến 3 gam hàn the sẽ gây ngộ độ ở người lớn, nồng độ gây chết
người là 15 gam với người lớn và 2 đến 3 gam với trẻ em. Chính bởi thế, Trung
Quốc và Việt Nam đều cấm sử dụng loại chất này. Tuy nhiên, vì lợi nhuận, chủ
xưởng sử dụng hàn the để váng đậu dẻo dai, hấp dẫn hơn.
Ngoài hai chất kể trên, cơ quan điều tra phát hiện, chủ xưởng sản xuất váng đậu " đen" còn cho thêm sulfur dioxide và formaldehyde vào sản phẩm. Nhờ hai chất này, váng đậu trở nên ngon mắt hơn. Tất nhiên, hai chất này cũng sẽ tặng thêm cho ngườitiêu dùng vài căn bệnh về mắt và đường hô hấp sau một thời gian sử dụng.
Phân biệt váng đậu thật và váng đậu độc
Hàng nghìn cân váng đậu độc hại vẫn đang
trôi nổi trên thị trường. Ảnh minh họa
Tuy đã triệt phá và bắt giữ được đường dây
sản xuất chính, trên thị trường hiện vẫn còn tới 3000 cân váng đậu độc hại đang
trôi nổi, gây nghi ngại cho người tiêu dùng. Giới chuyên gia đã chỉ cho người
tiêu dùng cách chọn váng đậu an toàn và chính xác nhất.
Váng đậu thật có màu vàng sáng, giòn và dễ bẻ vụn, lớp bên trong rỗng, trong khi váng đậu độc, do tẩm qua các chất phụ gia, nên có màu vàng óng, dẻo dai, rất khó bẻ gẫy và phải tốn nhiều thời gian mới chín. Khác với váng đậu sạch, váng đậu độc dẻo và đàn hồi hơn hẳn.
Chuyên gia khuyên người tiêu dùng khi ra chợ, nên chọn mua loại váng đậu nhìn rõ những thớ gân, ngâm vào nước màu vẫn sáng. Còn loại váng đậu không có đường gân, ngâm vào nước chuyển màu vẩn đục thì tuyệt đối không được mua.
Phương Khanh
__._,_.___
No comments:
Post a Comment