On Tuesday, July 14, 2015 7:33 PM, sac le <sacvanle@hotmail.com> wrote:
LỢI DỤNG SỰ ÍT HỌC, KÉM HIỂU BIẾT CỦA DÂN MÌNH
NGƯỜI TA TUNG RA NHIỀU THỨ THUỐC HAY THỰC PHẨM BỊP BỢM NGUY HẠI
BS Lê Văn Sắc
Trong y khoa, có nhiều
ngành chuyên môn: Y Khoa, Dược Khoa, Nha Khoa. Với y khoa của các nước tiến bộ,
y khoa còn bao gồm nhiều ngành khác nữa như nội khoa, giải phẫu, nhi khoa, thần
kinh, vi giải phẫu bằng người máy... Riêng ngành dược thì có những ngành như
ngành bào chế, ngành bán thuốc, ngành nghiên cứu, ngành dược khoa vi tử, ngành
nghiên cứu độc tính...
Ở đây xin miễn bàn đến ngành nha khoa, hay chiropractice
có tính cách chuyên biệt, ít liên hệ đến y, dược... và ở đây chỉ xin giới hạn
bàn đến một khía cạnh có liên quan đến y dược, đó là các quảng cáo thuốc bất
chấp sanh mạng của bệnh nhân, đó là ngành “chế thuốc” tắc trách, vô trách
nhiệm, chế ra các thuốc thực ra chẳng có lợi gì cho bệnh nhân mà còn có hại,
gây tai nạn chết người...
Trước đây, tôi đã viết nhiều bài trên báo về vấn đề y
học thường thức, trong đó nhiều khi đề cập đến các cách chữa bệnh “ma giáo” hay
“lừa bịp”, mà chỉ những người có kiến thức cao về y khoa, duợc khoa, hóa học
mới hiểu được... Cho đến khi khoa học gia Nguyễn Thượng Vũ ở Nam California lên
tiếng trên Đài SBTN ở Nam California và Đài Quê Hương ở Bắc California, thì tôi
mới tiện thể lên tiếng mạnh mẽ hơn, tiếp theo có bà Hoa Hòang Lan và hình như
cả BS Nguyễn Ý Đức nữa...
Bài tôi viết về tế bào gốc Stem Cell đã được nhiều
bác sĩ và bạn bè, cùng những người hiểu biết chuyển đi khắp nơi từ đó đến
nay... Bây giờ lại có vấn đề “Đông Trùng Hạ Thảo” mà quả thật, khi nghe đến cái
danh từ này, tôi không biết nó là cái gì, trong tư tưởng đơn thuần, tôi chỉ
nghĩ đó là một màn bịp nữa, giống như Stem Cell mà thôi.
Hôm nay, nhận được bài
viết của BS Dõan Cao Trung, do GS Hùynh Chiếu Đẳng gửi đi, mà một bạn đồng môn
thuộc Trung Học Nguyễn Trãi Saigòn (trước năm 1975, mà bạn Lưu Vũ này chắc là
thuộc lớp Nguyễn Trãi niên khóa 1957, vào Nguyễn Trãi sau tôi) gửi lên diễn đàn
Cựu Học Sinh Nguyễn Trãi Bắc California, thấy đó là một bài rất hay và chính
xác vì BS Dõan Cao Trung, tốt nghiệp từ năm 1968, theo tôi hiểu, là một bác sĩ
chuyên ngành về các độc tính và nghiên cứu kỹ về ký sinh trùng và nấm học nên
đã viết rất rõ ràng, lại còn có hình phụ chú rất hay , giải thích rõ ràng, để các độc giả, dù kém kiến thức chuyên
môn cũng có thể hiểu được, do đó tôi nảy ra ý viết đôi lời giới thiệu rồi sẽ
chuyển tiếp lên các diễn đàn để các bà con hiểu được mà tránh những tai hại mà
tiền mất tật mang. Đây là một bài hướng dẫn các bệnh nhân rất hay mà chúng ta
nên đọc, rồi phổ biến rộng rãi để mọi người cùng đọc.
Thường thì có 3 khuynh
hướng viết bài chuyên môn hướng dẫn y khoa: Trình độ đơn giản, trình độ trung
bình và trình độ chuyên môn cao. Tôi có khuynh hướng viết với trình độ trên
trung bình một chút, tức nhiều khi giảng giải rộng hơn về y khoa, dược khoa. BS
Dõan Cao Trung cũng có chủ trương như vậy, nên trong bài đã viết khá kỹ về biến
thái (các giai đọan) của các côn trùng như ve sầu, con tằm và các ấu trùng
(larva) của chúng là con nhộng, và chính BS Trung đã bỏ công lần mò về tận nơi
“hiện trường” để tìm hiểu, nghiên cứu, điều tra... Bà con nào muốn hiểu bết thêm,
có thể tìm đọc thêm các bài viết về các sinh vật này và các biến thái của chúng,
đặc biệt là mối liên hệ giữa con nhộng (ấu trùng) của tằm hay ve sầu...và các
nấm độc, gây nhiễm độc chềt người, tức là đông trùng hạ thảo chẳng qua là xác
con nhộng (sâu) bị nấm xâm lấn (nấm ăn) giết chết nhưng còn giữ hình dáng con
nhộng (vì xác nhộng cứng khó tan), nếu không may gặp lọai nấm độc (thường là
nấm mầu cam rất độc) thì người ăn sẽ bị ngộ độc mà chết.
Chính xác con nhộng
nằm dưới đất, rồi từ đó cây năm mọc lên, nên mấy người lợi dụng “trục lợi” cho
là con trùng này sinh lên một cây (thảo, nấm) (thường nấm mọc vào mùa xuân, sau
mùa đông)
Riêng phần đầu giới thiệu của GS Hùynh Chiếu Đẳng và Dược Sĩ
Trọng, có đề cập đến một số vấn đề như trò ma giáo dùng các hormones của tuyến
giáp trạng (thyroid hormones) hay dùng thuốc prednisone (hay các lọai
corticoids, steroids) pha trộn vào các thuốc ma giáo mà một số kẻ vô lương tâm
làm thuốc giả của họ khiến cho bệnh nhân bị nguy hiểm, có thể bị hủy họai tuyến
thượng thận (surrenal), gây chết người (thường bị phù mặt, trông mặt có vẻ mập
ra, cảm thấy vui vẻ phấn chấn (do tác dụng của thuốc prednisone (Viêt Nam ngày
xưa hay gọi là thuốc hạt dưa) nhưng rồi cơ thể sẽ suy yếu, kiệt nhược, suy tim
và chết...
Đây là vấn đề rất quan trọng, nên tôi có lời nhắn, nhờ quý vị chuyển
dùm đến các vị GS Hùynh Chiếu Đẳng, Dược Sĩ Trọng (full name là gì?) và BS Dõan
Cao Trung (hay cả các vị khác) vui lòng viết thành bài để mọi người cùng
hiểu...
BS Lê Văn Sắc
----- Forwarded Message -----
From: "But Xuan ngocdtran
From: "But Xuan ngocdtran
Subject: COI CHỪNG ĐÔNG TRÙNG HẠ
THẢO
Lăn ra chết vì ăn uống Đông trùng hạ thảo là điều rất dễ hiểu:
BS DOÃN CAO TRUNG NÓI VỀ MÓN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
GS Huỳnh Chiếu Dẳng
Ngoài cái món thường nhựt mà tụi nó bỏ vào "Cao Ly Sâm"(trồng ở
Wisconsin) và "Thuốc Bổ tăng cường.... đủ thứ ": Anabolic steroids từ
animal feed. Rẽ như bèo, nhưng rất dễ phát hiện.
Ngón đòn mới nhứt:
Thyroid hormone cho thuốc làm xuống cân, tăng cường sinh lực.Số lượng
qua activation threshold quá nhỏ, tính bằng microgramme nên thật khó
phát giác.
Cho đến giờ, FDA cũng còn chưa có standardized bio- equivalency cho
thyroid products từ các hãng khác nhau so với Armour thyroid, huống
chi tìm trong adulterations.
FDA không đủ ngân sách để phát hiện các thứ additives trong thuốc Đông
y (it's a jungle out there !), nếu không xảy ra chết chóc tùm lum.Khổ
nỗi, với feed back mechanism Thyroid gland/Hypothalamus, vô tình uống
đậm thyroxine, (có ai thường theo dõi T3 T4 của mình đâu ?). Thyroid
gland sẽ đóng cửa rút cầu không làm nữa thì mình sẽ bị "sập tiệm" mà
không hay."Từ chết tới bị thương" !!!
Già rồi, đã về hưu từ lâu, không còn nói ai nghe nữa thì làm sao cảnh
giác bà con đây. ?
Dược sĩ Trọng.
Người Việt Nam có tập quán cứ độ xuân về Tết đến, là dịp để biếu tặng
nhau những món quà của ngon vật lạ hiếm quý, và hảo hạng, để tỏ lòng
biết ơn kèm với những điều chúc tụng tốt lành. Những gói quà tặng cao
lương mỹ vị nào vi cá, nào yến sào, nào sâm, nhung, thần dược đủ loại,
được chiếu cố và trân trọng nhất.
Trong những năm gần đây, người ta thấy món quà tặng "thần dược" thật
đắt tiền được khá nhiều người chiếu cố, vì được truyền khẩu là môn
thuốc đại bổ lục phủ ngũ tạng, và trị được bá bệnh nan y; đó là vị
thuốc đông y có tên "Đông Trùng Hạ Thảo".
Vị thuốc này xuất xứ từ xứ Tàu, được đưa vào Việt Nam và được quảng
cáo ra rả trên các báo, đài hải ngoại cùng với loài nấm Linh chi, coi
như là thần dược quý hơn cả sâm, nhung, vi, yến nữa. Khách quý bạn
hiền tới nhà chúc Tết được chủ nhà lấy vài cọng "Đông Trùng Hạ Thảo"
bỏ vào bình trà pha mời đãi khách uống để tỏ là thuộc giai cấp quý
phái cao sang của thời đại đỉnh cao trí tuệ, khoa học kỹ thuật nguyên
tử ngày nay.
Chúng ta không phủ nhận được giá trị bổ dưỡng hay điều trị của Đông y
dược mấy ngàn năm xưa nay, đã chứng tỏ khả năng trước cả thời đại phát
triển Tây y. Chúng ta cũng không bàn tới óc mê tín vào khả năng "thần
dược" của những người đang mắc phải những bệnh kinh niên, hiểm nghèo
mà nền Tây y hiện đại đã bó tay.
Họ coi thần dược như là chiếc phao cuối cùng để bấu víu. Chúng ta cũng
không bàn tới khía cạnh thương mại, đem vị thuốc và khả năng trị bệnh
lên màn quảng cáo rầm rộ ngoài đường phố vỉa hè. Chúng ta chỉ muốn nói
ở đây những kiến thức khoa học để soi sáng câu chuyện về "Đông Trùng
Hạ Thảo" đang là tề tài sôi sục khi đã có nhiều người chết, và nhiều
người phải khiêng đi bệnh viện, vì đã ăn uống "Đông trùng hạ thảo".
Vậy Đông trùng hạ thảo là cái gì?
Nó là thức ăn, hay vị thuốc bổ, hay là vị thuốc trị bệnh hay là thuốc độc?
Xin thưa ngay: nó là cả 4 thứ đó tùy theo sự hiểu biết của mỗi người.
Chúng ta nhớ lại câu chuyện trứng chim cút trước năm 1975 ở Sàigòn.
Thời đó, người Tàu Chợ Lớn bí mật nuôi chim cút trong nhà để lấy trứng
cút đóng hộp đem bán rất đắt kèm truyền khẩu quảng cáo rầm rộ trứng
cút là vị thuốc đại bổ hơn cả vi, yến, sâm, nhung... Khi việc nuôi
chim cút trong nhà bị lộ thì nhiều người Việt Nam bắt chước đua nhau
bỏ vốn nuôi chim cút.
Khi đó ngưòi Tàu đem bán hết chim cút đắt như vàng. Tiếp theo đó,
người ta lại truyền khẩu tung tin đăng báo rầm rộ rằng ăn trứng cút sẽ
bị bệnh cùi. Thế là mọi người không ai mua trứng cút nữa, và biết bao
nhiêu người Việt Nam nuôi chim cút bị sạt nghiệp, mất hết vốn liếng
nhà cửa. Còn người Tàu Chợ Lớn thì giàu sụ vì đã bán được hết trứng
cút, và chim cút giá đắt. Không ai biết trứng cút là thức ăn,
hay thuốc bổ, hay thuốc trị bệnh, hoặc thuốc độc !
Hiện nay, báo, đài đang quảng cáo rằng: Đông trùng hạ thảo là một loài
rất đặc biệt không phải động vật mà cũng không phải là thực vật nên
rất hiếm quý, và rất có giá trị dùng trong Đông y dược.
Về mùa đông thì nó là động vật thuộc dòng côn trùng dưới đất, về mùa
hạ thì nó lại hóa thân mọc thành một cây thực vật thuộc dòng cây thảo.
Mùa đông nó là loài côn trùng, mùa hạ là loài cây thảo; do đó phần gốc
của nó có hình thù một con sâu mà phần thân ngọn của nó có hình một
thân cây mềm nhỏ.
Do đó, nó mang đủ vật liệu của hai loài động vật, và thực vật nên rất
bổ dưỡng và trị được bá bệnh. Của lạ hiếm thường được coi là của quý.
Việt Nam sau 1975, những người bị đi tù cải tạo không có đủ thức ăn
nên trong trại tù bắt được con gì ăn con nấy, giun, dế, rắn, rít, bọ
cạp... ăn hết ráo !!!. Dân chúng thì bắt đầu ăn đủ loại côn trùng như
dế, rít, bọ cạp, ấu trùng ve...Các món này hiện nay được bán trong
nhiều quán nhậu khắp nước.
Rồi một hôm, người ta chở vào bệnh viện cấp cứu một nhóm người sau khi
họ ăn nhậu món ấu trùng ve chiên bơ, có người lăn ra chết sau khi ăn
xong, có người sùi bọt mép tê liệt, suy hô hấp, hôn mê chở vào bệnh
viện cấp cứu. Chúng tôi bèn nhập cuộc nghiên cứu xem độc chất gì đã
gây ra vụ ngộ độc sau khi ăn ấu trùng ve chiên bơ này.
Chúng ta tự hỏi xưa nay người Việt Nam ta vẫn ăn ấu trùng tơ tằm (con
nhộng) chiên bơ ngon bổ có sao đâu? Nhiều tiệm nhậu vẫn đang bán ấu
trùng chiên bơ ăn có sao đâu? Chúng tôi theo chân bệnh nhân sau khi
xuất viện về tận miền lục tỉnh nơi họ đã đào đất bắt ấu trùng ve để
chiên bơ nhậu.
Chúng tôi chứng kiến họ đào được những ấu trùng ve có hình thù khác
nhau tùy theo giai đoạn phát triển, có con chỉ như con sâu, có con có
đủ chân râu. Con nào đã già và mạnh khỏe thì còn thấy nhúc nhích. Con
nào quá non và yếu thì nằm im re. Đồng bào miền tỉnh rủ nhau đi đào
bắt ấu trùng bán cho các tiệm nhậu rất nhộn nhịp.
Ấu trùng chiên bơ người ta ăn vẫn ngon lành hằng ngày ở tiệm nhậu như
vậy không sao, nay có vụ ngộ độc thì ai cũng cho rằng do vấn đề vệ
sinh quán ăn không bảo đảm gây nhiễm trùng thực phẩm mà thôi. Nhưng
dưới con mắt chuyên khoa nhiễm độc thì vấn đề không đơn giản như vậy,
vì triệu chứng ăn xong lăn ra chết vì sùi bọt mép, phù phổi, suy hô
hấp, hôn mê không phải là triệu chứng của nhiễm trùng thực phẩm.
Họ bị đầu độc bởi độc chất lén bỏ vào ấu trùng chiên bơ chăng? Nhưng
ấu trùng đã ăn hết đâu còn dư để đem xét nghiệm tìm độc chất lạ bỏ
vào đó! Chỉ còn một cách là chúng tôi theo bệnh nhân tới tận nơi họ đã
đào bắt ấu trùng để ăn, chúng tôi chứng kiến họ đào bới nơi mảnh đất
ven rừng cách nhà họ không xa lắm.
Chúng tôi đem các con ấu trùng này về phòng thí nghiệm của trường Đại
học dùng kính hiển vi, cắt mỏng từng con ấu trùng ra để quan sát nội
tạng của chúng xem có gì lạ không. Một kết quả thật bất ngờ làm chúng
tôi ngạc nhiên là có con có đầy đủ nội tạng, có con nội tạng bị dị
dạng, có con hoàn toàn không có nội tạng, mà chỉ toàn là một mô đặc
đồng nhất. Quan sát kỹ mô đặc đồng nhất này dưới kính hiển vi thì thấy
cấu trúc là những mô sợi dài đồng nhất.
Chúng tôi nghỉ rằng đây là mô thực vật, và loài thực vật dạng sợi thì
chỉ có thể là loài nấm dạng sợi. Quả thật như vậy, chúng ta đã biết
rằng nấm là loài thực vật có chu trình phát triển rất đặc biệt. Đơn vị
căn bản gốc của loài nấm là bào tử nấm. Bào tử nấm là tế bào gốc của
nấm. Khi điều kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp thì bào tử nấm nẩy nở
mọc ra thành sợi nấm. Các sợi nấm của nhiều bào tử mọc dài dần thành
một mạng sợi, hay bó sợi như một mớ tóc, hoặc bó tóc.
Khi lật tảng đá hay thân cây mục lên khỏi mặt đất, chúng ta nhìn thấy
ở mặt dưới tảng đá hay thân cây những sợi nhỏ li ti như tóc từng đám
dính vào đá, vào thân cây. Đó là các mạng nấm dạng sợi. Những mạng
sợi nấm này có thể sống dưới đất như vậy vài trăm năm, hoặc ngàn năm.
Trên nền tảng mạng nấm sợi đó, nếu có 2 bào tử nấm đực và cái gặp điều
kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ phối hợp nhau thành một bào tử
nấm với 2 nhân và bào tử nấm 2 nhân này sẽ mọc thành một cây nấm con
(Xin xem hình vẽ).
Đầu thân cây nấm con sẽ phát triển thành nón nấm. Mặt dưới của nón nấm
sẽ sinh sản ra các bào tử nấm mới. Trung bình một cây nấm sinh ra
khoảng 15 tỷ bào tử nấm. Bào tử nấm khi bung ra khỏi nón nấm được gió
thổi đi xa khắp bốn phương trời, rơi lại xuống đất, rồi tiếp tục chu
trình tạo mạng sợi nấm mới và cây nấm mới.
Thông thường về mùa hạ, sau một cơn mưa là độ ẩm, và nhiệt độ đất
thích hợp nên nấm mọc lên ào ào trên mặt đất, trên thân cây mục, trên
tảng đá phủ mùn thực vật. Chúng mọc rất nhanh, chỉ trong vài giờ đồng
hồ thành cây nấm lớn. Nấm mọc rồi chỉ sống vài ngày là tàn lụn.
Nấm có rất nhiều loại. Có loại ăn rất ngon như nấm rơm, nấm mèo, nấm
mối. Có loại ăn rất độc chết người như nấm Phalloid, Muscarina. Đến
đây thì chúng ta đã thấy tia sáng lóe ra ở cuối đường hầm của cuộc
nghiên cứu tìm độc chất trong ấu trùng ve chiên bơ: những con ấu trùng
ve đã gây ngộ độc chết ngưòi chính là những con ấu trùng đã bị nhiễm
bào tử nấm độc!
Thật vậy, trong mùa đông xuân, côn trùng ve còn ở dạng ấu trùng non
sống dưới đất. Chúng bị nhiễm bào tử nấm từ mạng nấm sợi trong đất.
Bào tử nấm xâm nhập vô ấu trùng, và sẽ mọc thành mạng nấm sợi trong cơ
thể ấu trùng. Mạng nấm sợi bị giới hạn bởi lớp da của ấu trùng nên
phát triển thành một mô sợi đồng nhất khắp cơ thể ấu trùng, giết chết
ấu trùng, và biến con ấu trùng ve thành một mô thực vật, có hình thù y
nguyên hình thù của con ấu trùng.
Qua mùa hạ, có mưa, tạo điều kiện độ ẩm, và nhiệt độ thích hợp cho
những bào tử nấm đực và cái phối hợp mọc thành sợi cây nấm chui ra
bằng lỗ miệng, hốc mắt của xác con ấu trùng rồi phát triển thành cây
nấm lớn mọc lên khỏi mặt đất. Cây nấm này có phần gốc rễ nấm mang hình
thù của xác ấu trùng, và phần thân nón mang hình dạng cây nấm của
chủng loại nấm.
Phần gốc là tàn tích của con ấu trùng mùa đông dưới đất nên gọi là
ĐÔNG TRÙNG, phần thân ngọn là cây HẠ THẢO (Xin xem hình vẽ). Sản phẩm
hóa kiếp nầy gọi là loài "Đông Trùng Hạ Thảo". Nếu bào tử nấm là thuộc
loại nấm không độc, thì chúng ta có thể ăn được loại Đ ông trùng hạ
thảo này vô hại. Nhưng nếu bào tử nấm thuộc loại nấm độc Phalloid,
hay Muscorina thì ăn loại Đông trùng hạ thảo này, chúng ta sẽ bị ngộ
độc chết dễ như chơi.
Triệu chứng lâm sàng của các nạn nhân trong nhóm người ăn ấu trùng
chiên bơ bị ngộ độc nhập bệnh viện, có tất cả các triệu chứng của bệnh
ngộ độc nấm Muscarina gây: sùi bọt mép, phù phổi, hôn mê, suy hô hấp,
rồi chết. Chẩn đoán của chúng tôi do đó có xác định rõ ràng là nhóm
người này đã bị ngộ độc nấm Muscarina khi ăn ấu trùng ve, vì cấu trúc
của ấu trùng ve này dưới kính hiển vi là một cấu trúc mô sợi nấm, chứ
không phải cấu trúc của nội tạng của con ấu trùng ve.
Chúng tôi đã xác nhận lại chẩn đoán bằng cách quay trở lại nơi đào bắt
ấu trùng, sau khi có các cơn mưa hạ thì thấy tại đó mọc lên rất nhiều
nấm, mà phần gốc rễ nấm mang hình thù của ấu trùng ve. Khi đào bắt ấu
trùng để ăn là mùa xuân chưa mưa, nấm chưa mọc nên còn ở dạng nấm mạng
sợi trong cơ thể con ấu trùng, nhưng sự thật nó đã chết, và chỉ còn là
cái xác chứa đầy nấm sợi, và bào tử nấm bên trong. Ăn phải tất nhiên
chết vì nấm độc.
Chúng tôi không biết món của người Tàu hiện nay, họ đào nhổ ở đâu hay
nuôi trồng cách nào để sản xuất đại trà đem bán làm "thần dược", nhưng
chúng ta cần cảnh giác nếu có lẫn bào tử nấm độc, thì tai nạn lăn ra
chết vì ăn uống Đông trùng hạ thảo là điều rất dễ hiểu.
Bào tử của mọi loại nấm độc lẫn không độc đều sẵn có ở khắp mặt địa
cầu, nên cơ hội cho nấm độc mọc khi gặp đúng điều kiện độ ẩm, và nhiệt
độ không phải là hiếm khó. Khi bị ngộ độc không dễ gì tìm ra độc chất
là gì, nếu không gặp được Bác sĩ chuyên khoa nhiễm độc, có kinh nghiệm
để được chẩn đoán, và điều trị chính xác.
BS DOÃN CAO TRUNG.
BS DOÃN CAO TRUNG NÓI VỀ MÓN ĐÔNG TRÙNG HẠ THẢO
GS Huỳnh Chiếu Dẳng
Ngoài cái món thường nhựt mà tụi nó bỏ vào "Cao Ly Sâm"(trồng ở
Wisconsin) và "Thuốc Bổ tăng cường.... đủ thứ ": Anabolic steroids từ
animal feed. Rẽ như bèo, nhưng rất dễ phát hiện.
Ngón đòn mới nhứt:
Thyroid hormone cho thuốc làm xuống cân, tăng cường sinh lực.Số lượng
qua activation threshold quá nhỏ, tính bằng microgramme nên thật khó
phát giác.
Cho đến giờ, FDA cũng còn chưa có standardized bio- equivalency cho
thyroid products từ các hãng khác nhau so với Armour thyroid, huống
chi tìm trong adulterations.
FDA không đủ ngân sách để phát hiện các thứ additives trong thuốc Đông
y (it's a jungle out there !), nếu không xảy ra chết chóc tùm lum.Khổ
nỗi, với feed back mechanism Thyroid gland/Hypothalamus, vô tình uống
đậm thyroxine, (có ai thường theo dõi T3 T4 của mình đâu ?). Thyroid
gland sẽ đóng cửa rút cầu không làm nữa thì mình sẽ bị "sập tiệm" mà
không hay."Từ chết tới bị thương" !!!
Già rồi, đã về hưu từ lâu, không còn nói ai nghe nữa thì làm sao cảnh
giác bà con đây. ?
Dược sĩ Trọng.
Người Việt Nam có tập quán cứ độ xuân về Tết đến, là dịp để biếu tặng
nhau những món quà của ngon vật lạ hiếm quý, và hảo hạng, để tỏ lòng
biết ơn kèm với những điều chúc tụng tốt lành. Những gói quà tặng cao
lương mỹ vị nào vi cá, nào yến sào, nào sâm, nhung, thần dược đủ loại,
được chiếu cố và trân trọng nhất.
Trong những năm gần đây, người ta thấy món quà tặng "thần dược" thật
đắt tiền được khá nhiều người chiếu cố, vì được truyền khẩu là môn
thuốc đại bổ lục phủ ngũ tạng, và trị được bá bệnh nan y; đó là vị
thuốc đông y có tên "Đông Trùng Hạ Thảo".
Vị thuốc này xuất xứ từ xứ Tàu, được đưa vào Việt Nam và được quảng
cáo ra rả trên các báo, đài hải ngoại cùng với loài nấm Linh chi, coi
như là thần dược quý hơn cả sâm, nhung, vi, yến nữa. Khách quý bạn
hiền tới nhà chúc Tết được chủ nhà lấy vài cọng "Đông Trùng Hạ Thảo"
bỏ vào bình trà pha mời đãi khách uống để tỏ là thuộc giai cấp quý
phái cao sang của thời đại đỉnh cao trí tuệ, khoa học kỹ thuật nguyên
tử ngày nay.
Chúng ta không phủ nhận được giá trị bổ dưỡng hay điều trị của Đông y
dược mấy ngàn năm xưa nay, đã chứng tỏ khả năng trước cả thời đại phát
triển Tây y. Chúng ta cũng không bàn tới óc mê tín vào khả năng "thần
dược" của những người đang mắc phải những bệnh kinh niên, hiểm nghèo
mà nền Tây y hiện đại đã bó tay.
Họ coi thần dược như là chiếc phao cuối cùng để bấu víu. Chúng ta cũng
không bàn tới khía cạnh thương mại, đem vị thuốc và khả năng trị bệnh
lên màn quảng cáo rầm rộ ngoài đường phố vỉa hè. Chúng ta chỉ muốn nói
ở đây những kiến thức khoa học để soi sáng câu chuyện về "Đông Trùng
Hạ Thảo" đang là tề tài sôi sục khi đã có nhiều người chết, và nhiều
người phải khiêng đi bệnh viện, vì đã ăn uống "Đông trùng hạ thảo".
Vậy Đông trùng hạ thảo là cái gì?
Nó là thức ăn, hay vị thuốc bổ, hay là vị thuốc trị bệnh hay là thuốc độc?
Xin thưa ngay: nó là cả 4 thứ đó tùy theo sự hiểu biết của mỗi người.
Chúng ta nhớ lại câu chuyện trứng chim cút trước năm 1975 ở Sàigòn.
Thời đó, người Tàu Chợ Lớn bí mật nuôi chim cút trong nhà để lấy trứng
cút đóng hộp đem bán rất đắt kèm truyền khẩu quảng cáo rầm rộ trứng
cút là vị thuốc đại bổ hơn cả vi, yến, sâm, nhung... Khi việc nuôi
chim cút trong nhà bị lộ thì nhiều người Việt Nam bắt chước đua nhau
bỏ vốn nuôi chim cút.
Khi đó ngưòi Tàu đem bán hết chim cút đắt như vàng. Tiếp theo đó,
người ta lại truyền khẩu tung tin đăng báo rầm rộ rằng ăn trứng cút sẽ
bị bệnh cùi. Thế là mọi người không ai mua trứng cút nữa, và biết bao
nhiêu người Việt Nam nuôi chim cút bị sạt nghiệp, mất hết vốn liếng
nhà cửa. Còn người Tàu Chợ Lớn thì giàu sụ vì đã bán được hết trứng
cút, và chim cút giá đắt. Không ai biết trứng cút là thức ăn,
hay thuốc bổ, hay thuốc trị bệnh, hoặc thuốc độc !
Hiện nay, báo, đài đang quảng cáo rằng: Đông trùng hạ thảo là một loài
rất đặc biệt không phải động vật mà cũng không phải là thực vật nên
rất hiếm quý, và rất có giá trị dùng trong Đông y dược.
Về mùa đông thì nó là động vật thuộc dòng côn trùng dưới đất, về mùa
hạ thì nó lại hóa thân mọc thành một cây thực vật thuộc dòng cây thảo.
Mùa đông nó là loài côn trùng, mùa hạ là loài cây thảo; do đó phần gốc
của nó có hình thù một con sâu mà phần thân ngọn của nó có hình một
thân cây mềm nhỏ.
Do đó, nó mang đủ vật liệu của hai loài động vật, và thực vật nên rất
bổ dưỡng và trị được bá bệnh. Của lạ hiếm thường được coi là của quý.
Việt Nam sau 1975, những người bị đi tù cải tạo không có đủ thức ăn
nên trong trại tù bắt được con gì ăn con nấy, giun, dế, rắn, rít, bọ
cạp... ăn hết ráo !!!. Dân chúng thì bắt đầu ăn đủ loại côn trùng như
dế, rít, bọ cạp, ấu trùng ve...Các món này hiện nay được bán trong
nhiều quán nhậu khắp nước.
Rồi một hôm, người ta chở vào bệnh viện cấp cứu một nhóm người sau khi
họ ăn nhậu món ấu trùng ve chiên bơ, có người lăn ra chết sau khi ăn
xong, có người sùi bọt mép tê liệt, suy hô hấp, hôn mê chở vào bệnh
viện cấp cứu. Chúng tôi bèn nhập cuộc nghiên cứu xem độc chất gì đã
gây ra vụ ngộ độc sau khi ăn ấu trùng ve chiên bơ này.
Chúng ta tự hỏi xưa nay người Việt Nam ta vẫn ăn ấu trùng tơ tằm (con
nhộng) chiên bơ ngon bổ có sao đâu? Nhiều tiệm nhậu vẫn đang bán ấu
trùng chiên bơ ăn có sao đâu? Chúng tôi theo chân bệnh nhân sau khi
xuất viện về tận miền lục tỉnh nơi họ đã đào đất bắt ấu trùng ve để
chiên bơ nhậu.
Chúng tôi chứng kiến họ đào được những ấu trùng ve có hình thù khác
nhau tùy theo giai đoạn phát triển, có con chỉ như con sâu, có con có
đủ chân râu. Con nào đã già và mạnh khỏe thì còn thấy nhúc nhích. Con
nào quá non và yếu thì nằm im re. Đồng bào miền tỉnh rủ nhau đi đào
bắt ấu trùng bán cho các tiệm nhậu rất nhộn nhịp.
Ấu trùng chiên bơ người ta ăn vẫn ngon lành hằng ngày ở tiệm nhậu như
vậy không sao, nay có vụ ngộ độc thì ai cũng cho rằng do vấn đề vệ
sinh quán ăn không bảo đảm gây nhiễm trùng thực phẩm mà thôi. Nhưng
dưới con mắt chuyên khoa nhiễm độc thì vấn đề không đơn giản như vậy,
vì triệu chứng ăn xong lăn ra chết vì sùi bọt mép, phù phổi, suy hô
hấp, hôn mê không phải là triệu chứng của nhiễm trùng thực phẩm.
Họ bị đầu độc bởi độc chất lén bỏ vào ấu trùng chiên bơ chăng? Nhưng
ấu trùng đã ăn hết đâu còn dư để đem xét nghiệm tìm độc chất lạ bỏ
vào đó! Chỉ còn một cách là chúng tôi theo bệnh nhân tới tận nơi họ đã
đào bắt ấu trùng để ăn, chúng tôi chứng kiến họ đào bới nơi mảnh đất
ven rừng cách nhà họ không xa lắm.
Chúng tôi đem các con ấu trùng này về phòng thí nghiệm của trường Đại
học dùng kính hiển vi, cắt mỏng từng con ấu trùng ra để quan sát nội
tạng của chúng xem có gì lạ không. Một kết quả thật bất ngờ làm chúng
tôi ngạc nhiên là có con có đầy đủ nội tạng, có con nội tạng bị dị
dạng, có con hoàn toàn không có nội tạng, mà chỉ toàn là một mô đặc
đồng nhất. Quan sát kỹ mô đặc đồng nhất này dưới kính hiển vi thì thấy
cấu trúc là những mô sợi dài đồng nhất.
Chúng tôi nghỉ rằng đây là mô thực vật, và loài thực vật dạng sợi thì
chỉ có thể là loài nấm dạng sợi. Quả thật như vậy, chúng ta đã biết
rằng nấm là loài thực vật có chu trình phát triển rất đặc biệt. Đơn vị
căn bản gốc của loài nấm là bào tử nấm. Bào tử nấm là tế bào gốc của
nấm. Khi điều kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp thì bào tử nấm nẩy nở
mọc ra thành sợi nấm. Các sợi nấm của nhiều bào tử mọc dài dần thành
một mạng sợi, hay bó sợi như một mớ tóc, hoặc bó tóc.
Khi lật tảng đá hay thân cây mục lên khỏi mặt đất, chúng ta nhìn thấy
ở mặt dưới tảng đá hay thân cây những sợi nhỏ li ti như tóc từng đám
dính vào đá, vào thân cây. Đó là các mạng nấm dạng sợi. Những mạng
sợi nấm này có thể sống dưới đất như vậy vài trăm năm, hoặc ngàn năm.
Trên nền tảng mạng nấm sợi đó, nếu có 2 bào tử nấm đực và cái gặp điều
kiện độ ẩm và nhiệt độ thích hợp sẽ phối hợp nhau thành một bào tử
nấm với 2 nhân và bào tử nấm 2 nhân này sẽ mọc thành một cây nấm con
(Xin xem hình vẽ).
Đầu thân cây nấm con sẽ phát triển thành nón nấm. Mặt dưới của nón nấm
sẽ sinh sản ra các bào tử nấm mới. Trung bình một cây nấm sinh ra
khoảng 15 tỷ bào tử nấm. Bào tử nấm khi bung ra khỏi nón nấm được gió
thổi đi xa khắp bốn phương trời, rơi lại xuống đất, rồi tiếp tục chu
trình tạo mạng sợi nấm mới và cây nấm mới.
Thông thường về mùa hạ, sau một cơn mưa là độ ẩm, và nhiệt độ đất
thích hợp nên nấm mọc lên ào ào trên mặt đất, trên thân cây mục, trên
tảng đá phủ mùn thực vật. Chúng mọc rất nhanh, chỉ trong vài giờ đồng
hồ thành cây nấm lớn. Nấm mọc rồi chỉ sống vài ngày là tàn lụn.
Nấm có rất nhiều loại. Có loại ăn rất ngon như nấm rơm, nấm mèo, nấm
mối. Có loại ăn rất độc chết người như nấm Phalloid, Muscarina. Đến
đây thì chúng ta đã thấy tia sáng lóe ra ở cuối đường hầm của cuộc
nghiên cứu tìm độc chất trong ấu trùng ve chiên bơ: những con ấu trùng
ve đã gây ngộ độc chết ngưòi chính là những con ấu trùng đã bị nhiễm
bào tử nấm độc!
Thật vậy, trong mùa đông xuân, côn trùng ve còn ở dạng ấu trùng non
sống dưới đất. Chúng bị nhiễm bào tử nấm từ mạng nấm sợi trong đất.
Bào tử nấm xâm nhập vô ấu trùng, và sẽ mọc thành mạng nấm sợi trong cơ
thể ấu trùng. Mạng nấm sợi bị giới hạn bởi lớp da của ấu trùng nên
phát triển thành một mô sợi đồng nhất khắp cơ thể ấu trùng, giết chết
ấu trùng, và biến con ấu trùng ve thành một mô thực vật, có hình thù y
nguyên hình thù của con ấu trùng.
Qua mùa hạ, có mưa, tạo điều kiện độ ẩm, và nhiệt độ thích hợp cho
những bào tử nấm đực và cái phối hợp mọc thành sợi cây nấm chui ra
bằng lỗ miệng, hốc mắt của xác con ấu trùng rồi phát triển thành cây
nấm lớn mọc lên khỏi mặt đất. Cây nấm này có phần gốc rễ nấm mang hình
thù của xác ấu trùng, và phần thân nón mang hình dạng cây nấm của
chủng loại nấm.
Phần gốc là tàn tích của con ấu trùng mùa đông dưới đất nên gọi là
ĐÔNG TRÙNG, phần thân ngọn là cây HẠ THẢO (Xin xem hình vẽ). Sản phẩm
hóa kiếp nầy gọi là loài "Đông Trùng Hạ Thảo". Nếu bào tử nấm là thuộc
loại nấm không độc, thì chúng ta có thể ăn được loại Đ ông trùng hạ
thảo này vô hại. Nhưng nếu bào tử nấm thuộc loại nấm độc Phalloid,
hay Muscorina thì ăn loại Đông trùng hạ thảo này, chúng ta sẽ bị ngộ
độc chết dễ như chơi.
Triệu chứng lâm sàng của các nạn nhân trong nhóm người ăn ấu trùng
chiên bơ bị ngộ độc nhập bệnh viện, có tất cả các triệu chứng của bệnh
ngộ độc nấm Muscarina gây: sùi bọt mép, phù phổi, hôn mê, suy hô hấp,
rồi chết. Chẩn đoán của chúng tôi do đó có xác định rõ ràng là nhóm
người này đã bị ngộ độc nấm Muscarina khi ăn ấu trùng ve, vì cấu trúc
của ấu trùng ve này dưới kính hiển vi là một cấu trúc mô sợi nấm, chứ
không phải cấu trúc của nội tạng của con ấu trùng ve.
Chúng tôi đã xác nhận lại chẩn đoán bằng cách quay trở lại nơi đào bắt
ấu trùng, sau khi có các cơn mưa hạ thì thấy tại đó mọc lên rất nhiều
nấm, mà phần gốc rễ nấm mang hình thù của ấu trùng ve. Khi đào bắt ấu
trùng để ăn là mùa xuân chưa mưa, nấm chưa mọc nên còn ở dạng nấm mạng
sợi trong cơ thể con ấu trùng, nhưng sự thật nó đã chết, và chỉ còn là
cái xác chứa đầy nấm sợi, và bào tử nấm bên trong. Ăn phải tất nhiên
chết vì nấm độc.
Chúng tôi không biết món của người Tàu hiện nay, họ đào nhổ ở đâu hay
nuôi trồng cách nào để sản xuất đại trà đem bán làm "thần dược", nhưng
chúng ta cần cảnh giác nếu có lẫn bào tử nấm độc, thì tai nạn lăn ra
chết vì ăn uống Đông trùng hạ thảo là điều rất dễ hiểu.
Bào tử của mọi loại nấm độc lẫn không độc đều sẵn có ở khắp mặt địa
cầu, nên cơ hội cho nấm độc mọc khi gặp đúng điều kiện độ ẩm, và nhiệt
độ không phải là hiếm khó. Khi bị ngộ độc không dễ gì tìm ra độc chất
là gì, nếu không gặp được Bác sĩ chuyên khoa nhiễm độc, có kinh nghiệm
để được chẩn đoán, và điều trị chính xác.
BS DOÃN CAO TRUNG.
No comments:
Post a Comment