Hơn hai trăm căn bệnh, từ tiêu chảy đến ung
thư, là do ngộ độc thực phẩm
RFI
7.4.2015 (tóm lược)
Sức khỏe và
thậm chí sinh mạng con người bị đe dọa ngay từ chính thực phẩm ta dùng hàng
ngày. Tổ chức Y tế Thế giới xác định an toàn vệ sinh thực phẩm là một nội dụng
chính của Ngày Y tế thế giới 07/05 năm 2015. Khẩu hiệu mà WHO/OMS khuyến cáo
với công chúng là «Thực phẩm của quý vị liệu có đáng tin? Từ nông trại đến bàn
ăn: tất cả mọi người đều có khả năng tham gia». Nhiều câu hỏi được nêu ra nhân
dịp này: Những đe dọa nào cho sức khỏe con người đến từ thực phẩm? Làm thế nào
để đối phó? Đe dọa nào chưa được đánh giá đúng mức?
Theo
Viện nghiên cứu Liên Hiệp Quốc, có trụ sở tại Genève, hơn hai trăm căn bệnh, từ tiêu chảy đến
ung thư, là do ngộ độc thực phẩm. Những kết quả đầu tiên của một nghiên cứu
lớn của Tổ chức Y tế Thế giới, vừa được công bố hôm 02/04/2015, cho thấy khoảng 582 triệu trường hợp mắc 22 căn
bệnh đường ruột, do nguồn gốc thực phẩm, trong đó khoảng 351.000 trường hợp
tử vong. Ba virút gây tử vong hàng đầu là virút Salmonella (52.000 người),
Escherichia coli (37.000) và Norovirus (35.000). Toàn bộ các kết quả sẽ được
công bố vào tháng 10 tới.
Công
luận thế giới từng biết đến những vụ nhiễm độc qua thức ăn kinh hoàng như dịch
bò điên xuất xứ từ Anh Quốc (năm 1999), thịt bò và gia cầm nhiễm dioxin tại Bỉ
(1999), dịch cúm gia cầm có xuất xứ Châu Á (năm 2003), sữa nhiễm melamin ở
Trung Quốc (năm 2008)...
Và
đặc biệt gần đây hơn, năm 2011, cũng tại Trung Quốc, thịt lợn giá rẻ được «phù phép» thành thịt bò, sau khi được tẩm với borax.
Đây là một chất độc, thành phần của nhiều loại thuốc trừ sâu và thuốc tẩy, có
nguy cơ gây ung thư cao. Theo một số nghiên cứu, một cân thịt bò giả nói trên
chứa tới 3,8 gram borax (5 gram có thể gây nguy hiểm đến tính mạng một đứa trẻ).
Năm chìa khóa để có thực phẩm an toàn
Nhân
ngày Thế giới về an toàn thực phẩm, Tổ chức Y tế Thế giới đặc biệt nhắc với
công chúng năm chìa khóa để có được các thực phẩm an toàn hơn. Đó là (1) duy
trì thói quen sạch sẽ khi tiếp xúc với thực phẩm, (2) tách biệt thực phẩm sống
với thực phẩm ăn chín, (3) nấu chín thức ăn, (4) giữ thực phẩm ở nhiệt độ thích
hợp và (5) sử dụng nước và các sản phẩm đáng tin cậy.
Theo
Cơ quan quốc gia về an toàn thực phẩm Pháp (Anses), gia đình là nơi xảy ra hơn
một phần ba các trường hợp lây nhiễm do thực phẩm. Hai phần ba còn lại là tại
các khách sạn - nhà hàng và các bếp ăn tập thể. Tuân thủ các nguyên tắc thoạt
nhìn có vẻ đơn giản, như nấu chín đồ ăn, hay thường xuyên vệ sinh tủ lạnh,
hay thớt thái rau thịt là những biện pháp hiệu quả để chống lại sự tích tụ
các vi khuẩn hay các loại nấm độc.
__._,_.___
No comments:
Post a Comment