From:
Bác sĩ dinh dưỡng ở Anh chia sẻ cách rửa rau
sạch hóa chất
Dưa chuột,
xoài, dâu... chỉ cần ngâm với nước thường, trong khi khoai tây và ớt ngâm bằng
nước chanh loãng sẽ loại bỏ được thuốc trừ sâu tốt hơn.
Mặc dù có những quy
định rõ ràng về liều lượng sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc tăng trường và hướng
dẫn thời gian thu hoạch nhằm giảm thiểu tối đa các chất này tồn tại trong rau
quả nhưng việc quản lý thực hiện lại cực kỳ khó khăn. Vì thế, vấn đề rau sạch
an toàn vẫn luôn là điều trăn trở của các bà nội trợ tại Việt Nam: "Làm
sao tạo ra một bữa ăn an toàn, dinh dưỡng cho gia đình và các bé nhỏ?".
Viện Nhi Khoa Mỹ đã có
nghiên cứu cho thấy, cùng hàm lượng các chất hóa học (thuốc trừ sâu, tăng
trưởng) hoặc vi khuẩn trong rau quả sẽ gây ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ em
nghiêm trọng hơn so với người lớn. Từ 1/7/2012 thực phẩm cho trẻ sơ sinh và trẻ
em nhỏ ở Anh phải được chứng nhận hàm lượng thuốc trừ sâu dưới 0.01 mg/kg. Bên
cạnh đó, cơ quan quản lý thực phẩm của Anh và Hiệp hội Dinh dưỡng Anh đã đưa ra
hướng dẫn rửa rau quả an toàn trước khi chế biến thức cho trẻ em. Thực hiện tốt
hướng dẫn này có thể loại bỏ gần như hoàn toàn các vi khuẩn, thuốc trừ sâu hoặc
thuốc tăng trưởng trên bề mặt rau quả .
Hướng dẫn gồm 4 giai
đoạn như sau:
|
1: Loại bỏ các rau, củ
không nguyên vẹn và phần dính đất cát.
|
|
2: Ngâm trong nước riêng
từng loại với thời gian ngâm khác nhau giữa loại rau, củ.
|
|
3: Rửa lại dưới vòi nước
chảy với thời gian theo từng loại: Các loại quả rửa dưới vòi nước chảy trong
30-60 giây; Các loại rau rửa dưới vòi nước chảy trong 2 -3 phút; Các loại củ
rửa dưới vòi nước chảy trong 2 phút; Riêng cà chua, táo thì rửa dưới vòi nước
chảy trong 4 phút.
|
|
4: Gọt bỏ vỏ nếu có (ở
Anh, không yêu cầu bắt buộc).
|
Thời gian ngâm một số rau,
củ, quả thông dụng:
Trong các báo cáo gần
đây của Giáo sư Bajwa (2014) và Giáo sư Satpathy (2012) cho thấy, một số rau,
củ có thể loại bỏ tốt thuốc trừ sâu khi ngâm trong nước bình thường, tuy nhiên
một số loại đặc biệt khác thì cần ngâm trong nước pha chút muối hoặc vắt thêm
1/2 quả chanh sẽ có hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu cao hơn nhiều lần. Giáo sư
Bajwa còn cho biết thêm, thời gian ngâm trong nước cũng khác nhau giữa các loại
rau, củ để đảm bảo chất dinh dưỡng bảo toàn tốt nhất:
1/- Rau, củ, quả ngâm
trong nước bình thường
Đậu Hà Lan và dưa leo
(dưa chuột): ngâm 10 phút.
Bí đỏ nguyên trái
(chưa cắt): ngâm 15 phút.
Bí đỏ đã cắt sẵn, gọt
lớp vỏ: ngâm 5 phút.
Bông cải, cà rốt, ớt
chuông: ngâm 15 phút.
Cà chua: ngâm 20 phút.
Rau ăn lá (xà lách):
ngâm 15 phút.
Khoai lang: ngâm 10
phút.
Xoài, thanh long, trái
bơ, đu đủ: ngâm 10 phút.
Các loại berry (dâu
tây, dâu tằm, sơ ri...): ngâm 3-5 phút.
Nho: ngâm 5 phút.
2/- Rau, củ, quả ngâm
trong nước có pha một muỗng muối
Bắp cải trắng/tím:
ngâm 10 phút.
Ớt, khổ qua (mướp
đắng), mướp hương: ngâm 10 phút.
Cà chua: ngâm 10 phút
(nếu ngâm trong nước bình thường là 20 phút).
Cà tím và bông cải
(cọng dài): ngâm 10 phút
3/- Rau, củ, quả ngâm
trong nước vắt 1/2 quả chanh
Khoai tây và ớt ngâm
trong dung dịch có tính acid 10 phút thì hiệu quả loại bỏ thuốc trừ sâu tốt
hơn.
Bác sĩ Anh Nguyễn
Đại học Worcester, Anh
Đại học Worcester, Anh
__._,_.___
No comments:
Post a Comment