Subject:
Đậu phộng được gọi là 'thần dược’, nhưng 3 người này
cần tránh.
Đậu phộng được gọi là 'thần dược’, nhưng 3 người này cần
tránh.
07/10/2019 00:00 GMT+7
Đậu phộng có rất nhiều lợi ích cho sức khoẻ như thúc đẩy tế bào
tăng trưởng, chống lão hóa, giảm mỡ máu…, tuy nhiên, có 3 kiểu người cần tránh.
Lợi ích cụ thể của đậu
phộng đối với sức khỏe con người:
1. Đậu phộng thúc đẩy tăng trưởng tế bào và cải thiện trí
thông minh:
Trong
protein đậu phộng chứa hơn mười loại acid amin cần thiết cho cơ thể con người.
Trong số đó, lysine giúp trí tăng cướng trí thông minh ở trẻ em và acid
glutamic có thể thúc đẩy sự phát triển của tế bào và tăng cường trí nhớ cho
não.
2. Đậu phộng có tác dụng chống lão hóa cực mạnh:
Đậu
phộng còn được gọi là "thực phẩm trường thọ" vì chứa catechin có tác
dụng chống lão hóa tốt cho cơ thể con người. Ngoài ra, lysine trong đậu phộng
cũng có thể ngăn ngừa lão hóa sớm của các cơ quan trong cơ thể.
3. Đậu phộng có thể kiểm soát sự thèm ăn:
Đậu
phộng là một loại thực phẩm sau khi ăn giúp cơ thể no lâu, làm giảm cảm giác
thèm ăn, rất tốt cho người muốn giảm cân. Vì vậy, để cơ thể không nạp quá nhiều
năng lượng, bạn có thể ăn đậu phộng vào bữa sáng.
4. Đậu phộng giúp thông sữa, nuôi dưỡng máu:
Đậu
phộng rất giàu thành phần các chất dinh dưỡng như protein và dầu béo. Nếu phụ
nữ không đủ sữa sau khi sinh, có thể ăn nhiều đậu phộng có thể giúp thông sữa,
đồng thời còn có tác dụng nuôi dưỡng máu.
5. Đậu phộng có thể làm giảm mỡ máu, hạ huyết áp:
Bản
thân đậu phộng có công hiệu chữa bệnh rất tốt, nhưng mọi người không biết rằng,
vỏ lụa bên ngoài đậu phộng cũng có tác dụng không kém. Vỏ lụa (màu đỏ) của đậu
phộng có tác dụng tốt trong việc giảm mỡ máu và hạ huyết áp, chủ yếu liên quan
đến chất flavonoid có trong đó.
Ngoài
ra, chiết xuất vỏ đậu phộng cũng có ưu điểm chống oxyd -hóa, chống viêm, kháng
khuẩn và có tác dụng tốt trong việc giảm cholesterol và làm giảm xơ vữa động
mạch.
6. Đậu phộng có thể ngăn ngừa bệnh tim mạch vành:
Dầu
đậu phộng có chứa acid linoleic, thành phần acid linoleic có thể phân hủy
cholesterol thành acid mật, từ đó bài tiết ra ngoài cơ thể giúp giảm tỷ lệ
cholesterol, ngăn ngừa cholesterol lắng đọng trong cơ thể và ngăn ngừa bệnh tim
mạch vành.
Những người không được ăn đậu phộng?
Mặc
dù đậu phộng rất tốt, nhưng không phải ai cũng có thể ăn chúng, 3 loại người
này nên tránh xa đậu phộng:
1, Người đã cắt bỏ túi mật:
Mật
có ý nghĩa quan trọng đối với việc tiêu hóa và hấp thu chất béo. Sau khi ăn,
túi mật co lại, thực phẩm giàu protein và chất béo rất kích thích túi mật rất
mạnh, khiến một lượng lớn dịch mật được thải ra. Sau khi cắt túi mật, dịch mật
không được lưu trữ, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa chất béo như
đậu phộng.
2, Bệnh nhân bị gút:
Bệnh
gút là bệnh do rối loạn chuyển hóa trong cơ thể, bệnh nhân bị tăng acid uric
máu. Vì đậu phộng là thực phẩm giàu chất béo, ăn quá nhiều sẽ làm giảm bài tiết
acid uric và làm nặng thêm tình trạng bệnh.
3, Loét dạ dày, viêm dạ dày mạn tính:
Những
bệnh nhân này bị đau bụng kinh niên, khó tiêu… quy chế ăn uống nên ăn với số
lượng ít và chia làm nhiều bữa. Đậu phộng là loại hạt, giàu protein và chất
béo, khó tiêu hóa và hấp thụ.
Hết.
__._,_.___
No comments:
Post a Comment