6
Lý do bạn nên uống cà phê mỗi ngày
Trong
những năm gần đây, các nhà khoa học đã nghiên cứu nhiều hơn về những tác
động của cà phê ở khía cạnh sức khoẻ. Và dưới đây là những lý do chúng ta
nên uống cà phê mỗi ngày.
ảnh minh họa
Cà
phê có thể làm bạn thông minh hơn
Cà
phê không chỉ giữ cho bạn tỉnh táo, theo nghĩa đen có thể làm cho bạn thông
minh hơn nữa. Cơ chế chính của caffeine trong não ngăn chặn những ảnh hưởng
của một ức chế dẫn truyền thần kinh được gọi là Adenosine. Bằng cách ngăn
chặn tác dụng ức chế của Adenosine, cà phê thực sự làm tăng hoạt động của
thần kinh trong não và phát đi truyền dẫn thần kinh khác như dopamine và
norepinephrine.
Nhiều
thử nghiệm đã xem xét các tác động của cafein trên não, chứng minh caffeine
có thể cải thiện tâm trạng, thời gian phản ứng, bộ nhớ, cảnh giác và chức
năng nhận thức chung.
Giúp
bạn giảm cân
Có
một lý do tại sao bạn nên tìm tới cà phê để giảm cân, caffeine làm tăng tỷ
lệ trao đổi chất và giúp huy động các axit béo từ mô mỡ. Nó cũng có thể
tăng cường hoạt động thể chất. Do ảnh hưởng kích thích của cà phê trên hệ
thống thần kinh trung ương, cả hai làm tăng sự trao đổi chất và làm tăng
quá trình oxy hoá của các axit béo.
Giảm
nguy cơ Tiểu Ðường loại II
Uống
cà phê có liên quan với nguy cơ giảm mạnh của bệnh tiểu đường loại II.
Trong nghiên cứu khoa học gần đây đã tìm thấy cà phê đã nhiều lần liên kết
với một nguy cơ của bệnh tiểu đường. Uống một cốc cà phê mỗi ngày giảm 7%
nguy cơ bệnh tiểu đường.
Giảm
nguy cơ bệnh Alzheimer và Parkinson
Cà
phê có thể làm cho bạn thông minh hơn trong ngắn hạn, nó cũng có thể bảo vệ
bộ não của bạn trong tuổi già.
Bệnh
Alzheimer là bệnh rối loạn thoái hoá thần kinh phổ biến nhất trên thế giới
và là nguyên nhân hàng đầu của bệnh mất trí nhớ. Trong nghiên cứu gần đây,
uống cà phê giảm nguy mắc bệnh bệnh Alzheimer và chứng mất trí nhớ tới 60%.
Parkinson là bệnh thoái hoá thần kinh phổ biến thứ hai, đặc trưng bởi cái
chết của tế bào thần kinh dopamine tạo ra trong não. Cà phê có thể giảm
nguy cơ của bệnh Parkinson bằng 32-60%.
Cà
phê rất tốt cho gan
Một
công trình nghiên cứu năm 2005 trên 10.000 người tình nguyện do Viện Nghiên
cứu Quốc gia về bệnh gan, thận và tiêu hoá đã chứng minh rằng caffeine
trong cà phê và trà giảm được nguy cơ tổn thương gan do các đồ uống “nặng”
và hiện tượng béo phì gây ra.
Một
nghiên cứu trước đó ở Na Uy đã kết luận ba ly cà phê mỗi ngày có thể giảm
tỷ lệ tử vong do xơ gan. Cà phê cũng có thể giảm nguy cơ ung thư gan khoảng
40% .
Chống
oxy hoá
Bạn
có biết trong một tách cà phê có chứa
6%
RDA cho Acid pantothenic (vitamin B5).
11%
RDA cho Riboflavin (Vitamin B2).
2%
RDA cho Niacin (B3) và Thiamin (B1).
3%
RDA cho kali và mangan.
Cà
phê có chứa khá nhiều vitamin và khoáng chất tốt cho cơ thể. Nó cũng là một
chất chống oxy hoá trong chế độ ăn uống hiện đại.
|
No comments:
Post a Comment