Bài sưu tầm y học. Tùy
nghi
Bệnh GOUT đến từ đâu
?!
Bệnh gout nằm
trong nhóm bệnh lắng tụ tinh thể (crystalline deposition disease).
Acide urique là thủ
phạm
Cụ thể ở bệnh này là
lắng tụ tinh thể monosodium urate ở bao khớp, gân do tình trạng acide urique
tăng cao trong máu… gây ra các đợt viêm khớp ngoại biên tức là viêm các khớp
chân tay đặc biệt hay xảy ra ở ngón chân cái.
Tình
trạng viêm này là do các con bạch cầu được ví như các lính chiến đấu trong cơ
thể đi dọn dẹp các tinh thể này.
Tình
trạng viêm này có thể tái đi tái lại nhiều lần gây ra biến dạng khớp nếu
không điều trị. Không phải tất cả những người có acide urique cao trong máu
là bị cơn gout, tuy nhiên nếu nồng độ acide urique trong máu cao và kéo dài
càng lâu thì càng có nguy cơ bị gout.
Thế tại sao
lại bị tăng acide urique trong máu? Đó là do thận không thải được acide
urique hoặc do cơ thể tạo ra quá nhiều (do ăn uống, do bịnh lý như ung thư
máu dạng lim phôm, thiếu máu tán huyết, vảy nến.. ) hoặc do bất thường trong
chu trình tạo ra acide này.
Bệnh sẽ biểu hiện
bằng các cơn đau ở các khớp, khớp có thể bị sưng to đỏ có thể có nước trong
khớp đặc biệt là ngón chân cái (khớp bàn ngón) hay bị nhất, tuy nhiên các
khớp khác đều có thể bị. Cơn đau rất nặng được mô tả dữ dội và nhiều khi bệnh
nhân không dám đắp mền vì chỉ cần chạm nhẹ vào cũng gây ra cơn đau dữ dội.
Cơn gout hay xảy ra
sau 1 chấn thương nhẹ, sau bữa nhậu linh đình. Cơn gout có thể xảy ra vài
ngày hoặc vài tuần và có thể tự bớt, nhưng nếu không điều trị những cơn này
sẽ xuất hiện thường hơn và gây ra biến dạng hủy khớp gây tàn phế.
Làm sao để chẩn đoán
bệnh gout?
- Các BS sẽ cho bệnh
nhân đi thử nồng độ acide urique trong máu và tùy theo thông số của mỗi loại
máy thử mà cho các con số khác nhau, bình thường nhỏ hơn 7mg/dL
Tuy nhiên cơn
gout khá đặc biệt nên đôi khi có thể chẩn đoán qua hỏi bệnh sử và khám bệnh
nhân vì nồng độ acide urique trong máu cao giúp chẩn đoán nhưng không chuyên
biệt.
Nếu lấy dịch
khớp đem soi dưới kính hiển vi để thấy các tinh thể urate hình kim là chắc
chắn nhất nhưng ít được làm vì nhiều lý do khác nhau.
- Chụp x ray
khớp cho thấy hình ảnh tổn thương xương dưới sụn.
Bệnh tiến triển Ra Sao
và có thể chữa khỏi hay không?
Thường thì cơn
gout có thể bị đẩy lui bằng các thuốc hiện có và nếu bệnh nhân chịu theo cuộc
điều trị và chấp nhận ăn kiêng thì có thể ngăn chặn được bệnh nhưng nên nhớ
rằng đây là loại bệnh không thể chữa dứt, nghĩa là bệnh nhân phải chấp nhận
chế độ ăn kiêng và theo dõi bệnh suốt đời.
Nếu không điều trị
hoặc để cơn gout xảy ra nhiều lần sẽ gây hủy khớp gây tàn phế, lúc đó cần đến
các phẫu thuật tái tạo lại khớp. Khoảng 20 % bệnh nhân bị gout bị sỏi thận do
chính tinh thể urate lắng tụ gây ra sỏi làm tắc nghẽn đường tiết niệu có thể
gây suy chức năng thận, nhiễm trùng tiểu… có thể gây ảnh hưởng đến tính mạng.
một số bệnh nhân có các cục ở dưới da như vùng khuỷu, mắt cá .. gọi là cục
tophi là do lắng tụ tinh thể urate khi bể ra làm chảy ra 1 chất bột trắng
giống như phấn.
Vai trò của
nội soi khớp là làm sạch khớp, cắt bớt bao hoạt dịch c=E 1a khớp khi bị viêm
nhiều lần gây dày, hạn chế vận động của khớp. Một khi khớp bị hư hoàn toàn
thì có thể thay khớp bằng khớp nhân tạo.
BS TĂNG HÀ NAM ANH
Chế độ dinh dưỡng cho
người bị bệnh gout
I. Những thức
ăn và đồ uống không có lợi cho người bị bệnh gout :
1. Thức ăn :
Kiêng tuyệt đối
những thực phẩm giàu đạm có gốc Purin như : Hải sản, các loại thịt có màu đỏ
như : Thịt trâu, bò, ngựa, thịt dê, thịt thú rừng…; Phủ tạng động vật như :
Lưỡi, lòng, tim, gan, thận, óc…; Trứng gia cầm nói chung, nhất là các loại
trứng đang phát triển thành phôi như trứng vịt lộn…
Giảm bớt những thực
phẩm giàu đạm khác trong khẩu phần ăn như :
+ Đạm động vật nói
chung như: Thịt lợn, thịt chó, thịt gà, thịt vịt…; Cá và các loại thủy sản
như: lươn, ếch…
+ Đạm thực vật: Đậu
hạt nói chung nhất là các loại đậu ăn cả hạt như : đậu Hà Lan, đậu trắng, đậu
đỏ, đậu xanh…, Các chế phẩm từ đậu nành như : Đậu phụ, sữa đậu nành, tào phớ…
nhìn chung ít làm tăng acid uric hơn các loại đậu chưa chế biến.
Kiêng tất cả các
loại thực phẩm có tốc độ tăng trưởng nhanh như : Măng tre, măng trúc, măng
tây, nấm, giá, bạc hà (dọc mùng) vì sẽ làm gia tăng tốc độ tổng hợp acid uric
trong cơ thể.
Giảm các thực phẩm
giàu chất béo no như : Mỡ, da động vật, thức ăn chiên, quay, thực phẩm chế
biến với các chất béo no như: Mì tôm, thức ăn nhanh.
Bệnh nhân có
tầm vóc trung bình 50 kg không nên ăn quá 100g thực phẩm giàu đạm mỗi ngày
Đồ uống :
Tuyệt đối không
uống bất kỳ một dạng chất cồn nào như : Rượu, bia, cơm rượu, nếp than…
Hạn chế đồ
uống có gaz, nước uống ngọt nhiều đường vì sẽ làm tăng nguy cơ béo phì, một
trong những yếu tố tăng nặng bệnh gout.
Giảm các đồ uống có
tính toan như : nước cam, chanh, nước trái cây giàu vitamin C vì làm tăng
nguy cơ kết tinh urate ở ống thận, tăng nguy cơ sỏi thận.
II. Những
thức ăn, đồ uống có lợi cho người bị bệnh gout:
1,Thức ăn :
Các thực phẩm giàu
chất xơ nói chung như dưa leo, củ sắn, cà chua…giúp làm chậm quá trình hấp
thu đạm, làm giảm thoái hoái biến đạm để sinh năng lượng nên giảm sự hình
thành acid uric. Ngoài ra, Rau Tía Tô
cũng là thuốc trị bịnh Gout rất hiệu nghiệm nữa -
Mỗi ngày ăn cơm 2 lần sáng và chiều đều phải có lá Tía Tô ăn như rau sống.
Lúc nào cũng có Tía Tô sẵn trong nhà. – Khi cãm thấy sắp bị sưng chân là nhai
nuốt nhiều lá Tía Tô liền. – Nếu đang bị lên cơn đau thì nấu 1 bó lá Tía Tô
để uống thì sẽ giảm đau ngay trong vòng 1/2 tiếng.
2,Đồ uống :
Nên uống nhiều nước
(tối thiểu 2,5 đến 3 lít nước mỗi ngày).
Nên uống nước khoáng
không ga có độ kiềm cao giúp tăng đào thải acid uric và hạn chế sự kết tinh
urate tại ống thận, làm giảm nguy cơ sỏi thận.
sưu tầm
|
No comments:
Post a Comment