Đọc bài này thật bổ ích.
Chuối thật chín (fully
ripe banana) có chứa chất TNF (Tumor NecrosisFactor), chất này có
khả nang chống lại các tế bào bất bình thường. Khi trái chuối chín, trên
vỏ chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen(dark patches). Các vết này
càng đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.
Theo một nghiên cứu tại Nhật, trái
chuối chứa chất TNF có những tính chất chống ung thư. Mức độ chống ung thư
này tương xứng với độ chín của trái chuối, tức là trái chuối càng chín thì tính
chất chống ung thư của nó càng cao. Trong một cuộc khảo cứu trên loài vật,
một giáo sư tại Đại học Tokyo đã so sánh phúc lợi đối với sức khoẻ của nhiều
loại trái cây khác nhau (chuối, nho, táo, dưa hấu, dứa, lê, hồng ) và đã
phát giác là chuối cho kết quả tốt nhất. Chuối làm tăng số lượng
tế bào bạch cầu , đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản xuất ra chất chống
ung thư TNF.. Vị giáo sư Nhật khuyên mỗi ngày chúng ta nên ăn 1 tới 2 trái chuối đễ tăng sức miễn dịch của cơ
thể chống lại các bệnh như cảm lanh, cúm và những bệnh khác.
Theo ông ta thì vỏ chuối có đốm đen
có tác dụng tăng cường tính chất của các tế bào bạch cầu lên gấp 8
lần so với vỏ chuoi xanh.
Chất TNF tiêu diệt các
tế bào ung thư ra sao?
Các chất TNF (hay họ TNF) bao gồm
một nhóm những chất thuộc họ cytokine có thể gây tử vong cho các tế bào.
TNF hành động qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt làTNF-R) và là một phần
của tíến trình bên ngoài dẫn đến việc khởi động vụ “ tế bào tự sát”
(apoptosis). TNF-R liên hợp với các procaspases nhờ vào các protein nối tiếp
(FADD,TRADD, v,v…), các protein nối tiếp này (adaptor proteins) có thể phân cắt
(cleave) những procaspases không có hoạt tính (inactive procaspases) khác
và tạo nên một “thác đổ” procaspase đẩy các tế bào đi đến chỗ tự sát (
apoptosis) không thB B tránh được.
TNF tương tác với các tế bào
khối u để khơi động sự tiêu (hay chết) của tế bào (cytolisis). TNF tượng tác
với các thụ thể (receptor) trên các tế bào nội mô (endothelial cells) ,làm tăng
tính thẩm thấu của mạch máu giúp cho các bạch cầu (leukocyte) xâm nhập vào
được vùng bị nhiễm khuẩn. Đây là một dạng đáp ứng khu trú viêm (localized
inflammatory response), mặc dầu một sự phóng thích toàn thân (systemic release)
có thể dẫn đến “sốc nhiễm khuẩn" (septic shock) và tử vong.
1- Tumor Necrosis
Factor or TNF là một cytokine có liên quan
với tiến trình viêm. Các cytokine là những hóa chất truyền thông điệp giữa các
tế bào trong cơ thể.
2-Tế bào tự sát
(Apoptosis) Đây là một dạng chết của tế bào trong đó một trình tự gây
trở ngại đã được chương trình hóa dẫn đến việc loại bỏ các tế bào mà không
phóng thích những chất độc có hại cho vùng chung quanh. Viêc tế bào tự sát đóng
một vai trò chính trong sự phát triển và duy trì sức khoẻ bằng cách
loại bỏ những tế bào già, không cần thiết hoặc kh ông lành mạnh. Cơ thễ con
người loại bỏ có lẽ tới một triệu tế bào mỗi giây. Các tế bào “tự sát” ít quá
hoặc nhiểu quá đểu là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật.
Khi mà sự chết chương trình hóa của
tế bào (programmed cell death) bị trục trặc thì những tế bào đáng lẽ bị loại bỏ
lại vẫn “luẩn quất đâu đó” và trở thành “bất diệt “ tỉ như trong trường hợp
bệnh ung thư hay bạch cầu (leukemia).. Nhưng khi mà sự chết này quá mức thì quá
nhiều tế bào sẽ bị chết làm tổn thương nghiêm trọng tới các mô. Điều này dẫn
đến đột qụy hay những bệnh suy thoái thẩn kinh như Alzheimer, Huntington và
Parkinson.
3- Sốc nhiễm khuẩn (
septic shock) gây ra bởi sự giảm huyết áp do sự hiện diện của vi khuần trong
máu.
Tình trạng này ngăn chặn sự chuyển vận máu tới các bộ phận cơ thể và có thể
nhanh chóng dẫn đến tử vong .
Mỗi ngày một trái
chuối….khỏi cần gặp bác sĩ
Chuối có tên khoa học là Musa
Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae)Theo Đông Y, chuối có vị ngọt, tính
bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn, có tác
dụng thanh nhiệt, giải độc.
Theo phân tích của khoa học, chuối
chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố và khoáng chất.
Đặc biệt chuối có hàm lượng
potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ thể.. Theo Viện
Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là loại trái cây
duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết cho cơ thể
con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp
để bổ sung khẩu phần dinh dưỡng cho trẻ em và người già.
Thành phần dinh dưỡng của chuối
100 gram thịt chuối cung cấp:
92 kcal – 1,03g protein – 396 mg K. – 1 mg NA – 6 mg Calcium –
0,31 mg Fe – 29 mg Mg – 20 mg P. – 0,16 mg ZN – 0,104 mg Cu – 0,152 mg Mn –
1,1 mcg Se – 9,1 mg Vit. C – 0,045 mg Thiamin – 0,1 mg Riboflavin – 0,54 mg
Niacin – 0,26 mg Pantothenic Acid – 0,578 mg Pyridoxin – 19 mcg Folate –
0,012 g Tryptophan – 0,034 g Threonine – 0,033 g Isoleucine – 0,071 g Leucine
– 0,048 g Lysine – 0,011 g Methionine – 0,038 g Phenylalanine – 0,047 g
Valine – 0,047 g Arginine – 0,081 g Histidine
|
Thân chuối non xắt mỏng là một món rau
ghém quen thuộc ở vùng quê. Bắp chuối có
thể làm rau sống, ngam giấm hoặc làm gỏi trộn. Chuối
chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm mắm nêm rất
hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để
trị sạn thận và sạn mật.
Sau đây là một vài công dụng khác của chuối, quý giá và dễ áp dụng nhưng còn ít được quan tâm.
Sau đây là một vài công dụng khác của chuối, quý giá và dễ áp dụng nhưng còn ít được quan tâm.
1- Bổ sung năng lượng
Theo Tiến sĩ Douglas N... Graham,
chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những người chơi thể thao và
những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên cứu cho thấy chỉ hai quả
chuối là đủ cho một lần tập luyện 90 phút.
Trong chuối có gồm đủ vừa
carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm. Trong những hoạt động
thể lực kéo đôi i khi năng lượng bị hao hụt nhiều, cơ thể phải huy động đến
lượng đường trong máu để cung cấp cho bắp thịt . Vào những trường hợp
này, đường glucoz trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có thể bổ sung tức
thời lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên phục hồi sau khi vận động mệt
mỏi.
Đường
fructoz trong chuối được hấp thụ chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những
carbohydrate = 2 0 khác được chuyển hoá chậm và phóng thích đường vào máu từ từ
và như vậy có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó..
Đặc biệt tỷ lệ potassium cao trong
chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm giảm nguy cơ vọp bẻ ở
vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được chọn trong số những
thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những buổi tập.
2- Bệnh trẩm cảm
(depression)
Theo một nghiên cứu gần đây của hội
MIND ( Association for Mental Health) thì nhiều người bị bệnh trẩm càm thấy
dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối. Đó là vì trong chuối có chất
trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành chất
serotonin có tính chất làm thư giãn, và làm cho con người ta
cảm thấy tươi vui hơn.
3- Hội chứng trước kỳ
kinh nguyệt (premenstrual syndromes- PMS)
Bạn quên uống thuốc ư? Hãy ăn một
trái chuối. Vitamin B6 trong chuối giúp điều hoà mức glucoz- huyết (đường trong
máu), làm bạn cảm thấy khoan khoái dễ chịu hơn.
4-Bệnh thiếu máu
(anemia)
Chuối chứa nhiều chất sắt nên có thể
kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và do đó giúp trị bệnh
thiếu máu.
5- Bệnh cao huyết áp:
Từ lâu y học cổ truyền Ấn Độ đã có
kinh nghiệm sử dụng chuối để làm hạ áp huyết cao. Gần đây, nhiề u cuộc
thí nghiệm khác nhau ở trường đại học Kasturba, Ấn Độ, cũng như trường đại học
John Hopskin, Hoa Kỳ, cũng đã xác nhận kết qủa này. Ăn chuối chín có thể làm
hạ cao huyết áp mà không sợ xảy ra những phản ứng phụ. Chỉ cần
ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được 10% chỉ số huyết áp.
Người ta cho rằng việc hạ huyết áp
của chuối đối 20 với những người có huyết áp cao có liên quan đến hàm lượng
potassium có trong chuối. Chuối là loại trái cây có hàm lượng potassium cao
nhất trong số những loại rau quả thông dụng. Trong một 100gram thịt chuối
có 1ến 396 mg khoáng chất potassium trong khi chỉ có 1mg Sodium... Sự tương
quan giữa muBi sodium và potassium có liên quan đến việc duy trì độ pH và sự
cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Trong khi sodium – thành phần quan trọng của
muối ăn và những thức ăn mặn hàng ngày – có tác dụng giữ lại một lượng nước
nhất đBnh tạo gánh nặng cho hệ tim mạch thì potassium lại có tính năng như
một chất điện phân giúp thải trừ bớt sodium ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra cả hai loại muối này còn
liên quan đến việc làm thư giãn bắp thịt. Sự thiếu hụt muối potassium có
thể làm gia tăng trương lực cơ và tương tác xấu đến hoạt động của hệ thần kinh
giao cảm. Những yếu tố này đều có khả năng làm gia tăng áp huyết. Cơ quan
Quản trị Thực Phẩm va Dươc phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép kỹ nghệ chuối được
chính thức loan báo tiềm năng chống cao huyết áp và đột quỵ của chuối.
6-Sức mạnh trí óc:
200 học sinh tại trường Twickenham
(Middlesex) đã được thử nghiệm cho ăn chuối vào buổi sáng, buổi nghỉ giữa lớp
và buổi trưa để kích thích hoạt động của não Kết quả cho thấy chuối đã
giúp học sinh tỉnh táo linh hoạt hơn.
7-Bệnh táo bón:
Chuối chín mềm, mịn nhưng lại chứa
nhiều chất sợi không hoà tan. Chất sợi không được tiêu hoá tạo thành chất
bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên có tác dụng chống táo
bón rất tốt. Mặt khác, việc kích thích nhu động ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự
lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc cB Ba các chất độc hại
hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất sợi còn có thể hoà quyện,
kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra ngoài. Do đó, ăn
chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa nhiều chứng bệnh ở
ruột già.
8- Váng uất sau khi
uống quá nhiều rượu
Một trong những phương pháp trị
nhanh chóng cơn váng uất vì ruợu là làm một ly sữa lA 1nh đánh sốp lên với
chuối và mật ong. Chuối sẽ làm cho dBu dạ dày, và với sự trợ giúp của mật ong
sẽ nâng mức đường giảm trong máu, trong khi sữa vừa làm bớt cơn đau vừa
tái tạo nước cho cơ thể.
9- Chứng ợ nóng
(heartburn)
Chuối có tác dụng chống acít tự
nhiên trong cơ thể, nên nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì bạn hãy cố ăn một trái
chuối để dịu đau.
10- Chứng nôn nghén
(morning sickness)
Ăn chuối giữa các bữa ăn giúp đường
trong máu ở mức cao và tránh được chứng nôn nghén (vào buổi sáng)
11- Muỗi cắn (mosquito
bites)
Trước khi dùng kem bôi chống muỗi
cắn, hãy thử chà nhẹ phần trong của vỏ chuối vào chỗ muỗi cắn bạn sẽ thấy da
bớt sưng và bớt ngứa
12- Suy yếu thần kinh
Chuối có nhiều vit amin B nên =2 0
có thể giúp làm dịu hệ thần kinh.
13- Bệnh mập phì vì áp
lực công việc
Nghiên
cứu tại Viện Tâm Lý học Úc cho thấy là áp lực của công việc thường làm cho
người ta ăn quá nhiều xô-cô-la và khoai tây chiên giòn. Theo dõi hơn 5000
bệnh nhân ở bệnh viện, các chuyên gia thấy rằng đa số người bị bệnh mập phì là
vì áp lực của công việc. Báo cáo kết luận rằng để tránh việc ăn quá
nhiều vỉ lo lắng công việc người ta phải giữ cho mA 9c đường trong máu đều đều
bằng cách ăn những thức cần có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn)mỗi
hai giờ
14- Loét dạ dày, tá
tràng
Nhiều nghiên cứu khác nhau của
những nhà khoa học ở Anh và Ấn Độ đã đưa đến kết luận giống nhau về tác động
của chuối xanh đối với các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng. Người ta đã sử dụng
những loại chuối khác nhau, chuối khô, chuối bột, chuối xanh, chuối chín, đồng
thời với những nhóm đối chứng không dùng chuối.
Kết quả cho thấy, chuối xanh
được phơi khô ở nhiệt độ thấp (phơi trong bóng râm )có khả năng kích thích sự
tăng trưởng của lớp màng nhày ở thành trong của dạ dày. Những tế bào sản xuất
chất nhầy được tăng sinh, lớp màng nhầy dầy lên để bảo vệ thành dạ dày tránh
khỏi bị loét và còn hàn gắn nhanh chóng những chỗ loét đã có trước
đó. Những thí nghiệm này cũng xác định những loại chuối được phơi khô ở nhiệt
độ cao, hoặc chuối chín không có tín h năng này.
15- Kiểm soát thân
nhiệt
Nhiều nền văn hóa cho rằng chuối là
một loại trái cây có thể làm giảm bớt thân nhiệt và sự căng thẳng của phụ nữ
đang mang thai. Chẳng hạn như ở Thái Lan, người ta cho người mang thai ăn chuối
để lúc sanh người đứa bé mát mẻ.
16- Những căn bệnh do
thời tiết thay đổi (seasonal affective disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ trợ các người bị SAD
vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc thiên nhiên.
7- Cai thuốc lá
Chuối có thể giúp những người cai
thuốc lá. Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất potassium và
magnesium có trong chuối giúp cho cơ thể hồi phục sau những phản ứng của sự
thiếu nicotine.
18- Căng thẳng tâm
thẩn (stress):
Potassium là một chất khoáng giúp
điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều chỉnh sự quân bình của nước trong
cơ thể. Khi chúng ta bị căng thẳng mức độ chuyển hóa (metabolism) tăng làm
cho lượng potassium giảm. Chất potassium trong chuối sẽ giúp lập lại
quân bình.
19- Tai biến mạch máu
não (Đột quỵ) (stroke)
Theo nghiên cứu đăng trên tập san
The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống có thêm chuối
giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phẩn trăm
20- Mụn cóc (warts)
Đắp mặt trong vỏ chuối lên chỗ mụn
cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn cóc sẽ mất!
KẾT LUẬN
Tóm lại, chuối là một
nguồn dinh dưỡng quí giá ,lại dễ tìm, dễ ăn, xứng đáng được bổ sung vào khẩu
phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì sức ăn của mỗi người có hạn, để khỏi can thiệp
vào bữa ăn chính cần bao gồm những nhóm thức ăn chủ lực khác, nên dùng chuối
theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, cách xa bữa ăn. Ngoài ra
chuối đươc sắp vào loai thực phẩm có hàm lương đường cao, nên người bị
bệnh tiểu đường nên tham khảo bác sĩ
So sánh với táo, chuối có 4
lần protein nhiều hơn, 2 lần carbohydrate, 3 lần phospho, 5 lần vitamin A và
sắt, 2 lần các vitamin và khoáng chất khác..
Chuối cũng giầu potassium và
là một trong những trái cây tốt nhất cho con người. Vì vậy có lẽ đã tới lúc ta
phải thay câu châm ngôn “An apple a day, keeps the doctor away” bằng câu “ A
banana a day, keeps the doctor away.
Journal
of Medicine
No comments:
Post a Comment