KÍNH THƯA CÁC NT VA CÁC BẠN
TÔI KHÔNG BIẾT CHUỐI CÓ TÁC DỤNG TỐT CHO CƠ THỂ THÊ NÀO-
- NHƯNG MỖI NGÀY NÊN ĂN MỘT TRÁI CHUỐI .
tka23 post
Chuối
thật chín (fully ripe banana) có chứa chất TNF (Tumor NecrosisFactor), chất này có khả
nang chống lại các tế bào bất bình thường. Khi trái chuối chín, trên vỏ
chuối xuất hiện những đốm đen hoặc vết đen(dark patches). Các vết này càng
đen chừng nào thì khả năng gia tăng tính miễn dịch càng cao.
Theo một nghiên
cứu tại Nhật, trái chuối chứa chất TNF có những tính chất chống ung thư. Mức
độ chống ung thư này tương xứng với độ chín của trái chuối, tức là trái chuối
càng chín thì tính chất chống ung thư của nó càng cao. Trong một cuộc khảo
cứu trên loài vật, một giáo sư tại Đại học Tokyo đã so sánh phúc lợi đối với
sức khoẻ của nhiều loại trái cây khác nhau (chuối, nho, táo, dưa hấu, dứa, lê,
hồng ) và đã phát giác là chuối cho kết quả tốt nhất. Chuối
làm tăng số lượng tế bào bạch cầu , đẩy mạnh sức miễn dịch của cơ thể và sản
xuất ra chất chống ung thư TNF.. Vị giáo sư Nhật khuyên mỗi ngày chúng ta nên
ăn 1 tới 2 trái chuối đễ tăng sức miễn dịch của cơ thể chống lại các bệnh như
cảm lanh, cúm và những bệnh khác.
Theo ông ta thì
vỏ chuối có đốm đen có tác dụng tăng cường tính chất của các tế bào bạch
cầu lên gấp 8 lần so với vỏ chuoi xanh.
Chất TNF tiêu
diệt các tế bào ung thư ra sao?
Các chất TNF (hay
họ TNF) bao gồm một nhóm những chất thuộc họ cytokine có thể gây tử vong
cho các tế bào. TNF hành động qua “thụ thể TNF” (TNF Receptor gọi tắt làTNF-R)
và là một phần của tíến trình bên ngoài dẫn đến việc khởi động vụ “ tế bào tự
sát” (apoptosis). TNF-R liên hợp với các procaspases nhờ vào các protein nối
tiếp (FADD,TRADD, v,v…), các protein nối tiếp này (adaptor proteins) có thể
phân cắt (cleave) những procaspases không có hoạt tính (inactive
procaspases) khác và tạo nên một “thác đổ” procaspase đẩy các tế bào đi đến chỗ
tự sát ( apoptosis) không thB B tránh được.
TNF tương
tác với các tế bào khối u để khơi động sự tiêu (hay chết) của tế bào
(cytolisis). TNF tượng tác với các thụ thể (receptor) trên các tế bào nội mô
(endothelial cells) ,làm tăng tính thẩm thấu của mạch máu giúp cho các bạch
cầu (leukocyte) xâm nhập vào được vùng bị nhiễm khuẩn. Đây là một dạng đáp
ứng khu trú viêm (localized inflammatory response), mặc dầu một sự phóng thích
toàn thân (systemic release) có thể dẫn đến “sốc nhiễm khuẩn"
(septic shock) và tử vong.
1- Tumor Necrosis
Factor or TNF là một cytokine có liên quan với tiến trình viêm. Các
cytokine là những hóa chất truyền thông điệp giữa các tế bào trong cơ thể.
2-Tế bào tự sát
(Apoptosis) Đây là một dạng chết của tế bào trong đó một trình tự gây
trở ngại đã được chương trình hóa dẫn đến việc loại bỏ các tế bào mà không
phóng thích những chất độc có hại cho vùng chung quanh. Viêc tế bào tự sát đóng
một vai trò chính trong sự phát triển và duy trì sức khoẻ bằng cách
loại bỏ những tế bào già, không cần thiết hoặc kh ông lành mạnh. Cơ thễ con
người loại bỏ có lẽ tới một triệu tế bào mỗi giây. Các tế bào “tự sát” ít quá
hoặc nhiểu quá đểu là nguyên nhân dẫn đến nhiều bệnh tật.
Khi mà sự chết
chương trình hóa của tế bào (programmed cell death) bị trục trặc thì những tế
bào đáng lẽ bị loại bỏ lại vẫn “luẩn quất đâu đó” và trở thành “bất diệt “ tỉ
như trong trường hợp bệnh ung thư hay bạch cầu (leukemia).. Nhưng khi mà sự
chết này quá mức thì quá nhiều tế bào sẽ bị chết làm tổn thương nghiêm trọng
tới các mô. Điều này dẫn đến đột qụy hay những bệnh suy thoái thẩn kinh như
Alzheimer, Huntington và Parkinson.
3- Sốc nhiễm
khuẩn ( septic shock) gây ra bởi sự giảm huyết áp do sự hiện diện của vi khuần
trong máu. Tình trạng này ngăn chặn sự chuyển vận máu tới các bộ phận cơ
thể và có thể nhanh chóng dẫn đến tử vong .
Mỗi
ngày một trái chuối….khỏi cần gặp bác sĩ
Chuối có tên khoa
học là Musa Paradisiaca L. thuộc họ chuối (Musacae)Theo Đông Y, chuối có vị
ngọt, tính bình, nhuận phế, chỉ khát, lợi tràng vị. Củ chuối vị ngọt, tính hàn,
có tác dụng thanh nhiệt, giải độc.
Theo phân tích
của khoa học, chuối chín bao gồm nhiều chất bột, chất đạm, chất xơ, sinh tố
và khoáng chất.
Đặc biệt
chuối có hàm lượng potassium rất cao và cả 10 loại acid amin thiết yếu của cơ
thể.. Theo Viện Nghiên Cứu và Phát Triển Nông Nghiệp Malaysia (MARDI), chuối là
loại trái cây duy nhất hội tụ đầy đủ thành phần những chất dinh dưỡng cần thiết
cho cơ thể con người. Do đó, chuối đặc biệt thích hợp để bổ sung khẩu phần
dinh dưỡng cho trẻ em và người già.
Thành phần dinh dưỡng của chuối
100 gram thịt chuối cung cấp:
92 kcal – 1,03g protein – 396 mg K. – 1 mg NA – 6 mg Calcium –
0,31 mg Fe – 29 mg Mg – 20 mg P. – 0,16 mg ZN – 0,104 mg Cu – 0,152 mg Mn –
1,1 mcg Se – 9,1 mg Vit. C – 0,045 mg Thiamin – 0,1 mg Riboflavin – 0,54 mg
Niacin – 0,26 mg Pantothenic Acid – 0,578 mg Pyridoxin – 19 mcg Folate –
0,012 g Tryptophan – 0,034 g Threonine – 0,033 g Isoleucine – 0,071 g Leucine
– 0,048 g Lysine – 0,011 g Methionine – 0,038 g Phenylalanine – 0,047 g
Valine – 0,047 g Arginine – 0,081 g Histidine
|
Thân chuối non xắt mỏng là một món rau ghém quen thuộc ở
vùng quê. Bắp chuối có thể làm rau sống, ngam giấm hoặc làm
gỏi trộn. Chuối chát là một món ăn kèm với thịt luộc hoặc cá nướng chấm
mắm nêm rất hấp dẫn. Y học dân gian dùng chuối hột để trị sạn thận và sạn
mật. Sau đây là một vài công dụng khác cua chuối, quý giá và dễ áp dụng
nhưng còn ít được quan tâm.
1-
Bổ sung năng lượng
Theo Tiến sĩ
Douglas N... Graham, chuối là nguồn thực phẩm bổ sung rất tốt cho những người
chơi thể thao và những người làm việc nặng nhọc. Một tài liệu nghiên
cứu cho thấy chỉ hai quả chuối là đủ cho một lần tập luyện 90 phút.
Trong chuối có
gồm đủ vừa carbohydrate hấp thụ nhanh và carbohydrate hấp thu chậm. Trong những
hoạt động thể lực kéo đôi i khi năng lượng bị hao hụt nhiều, cơ thể phải huy
động đến lượng đường trong máu để cung cấp cho bắp thịt . Vào những
trường hợp này, đường glucoz trong chuối được hấp thụ nhanh vào máu có thể bổ
sung tức thời lượng đường bị hao hụt, giúp vận động viên phục hồi sau khi vận
động mệt mỏi.
Đường fructoz trong chuối được hấp thụ chậm hơn. Ngoài ra chuối còn những
carbohydrate = 2 0 khác được chuyển hoá chậm và phóng thích đường vào máu từ từ
và như vậy có thể đáp ứng cho những hoạt động thể lực kéo dài hàng giờ sau đó..
Đặc biệt tỷ lệ
potassium cao trong chuối còn liên quan đến trương lực cơ có khả năng làm
giảm nguy cơ vọp bẻ ở vận động viên. Do đó, người ta khuyên chuối nên được
chọn trong số những thức ăn nhanh cho vận động viên trước, trong và sau những
buổi tập.
2- Bệnh trẩm cảm
(depression)
Theo một nghiên
cứu gần đây của hội MIND ( Association for Mental Health) thì nhiều người bị
bệnh trẩm càm thấy dễ chiụ hơn sau khi ăn một trái chuối. Đó là vì
trong chuối có chất trytophan, một loại protein mà cơ thể chuyển hoá thành
chất serotonin có tính chất làm thư giãn, và làm cho con
người ta cảm thấy tươi vui hơn.
3-
Hội chứng trước kỳ kinh nguyệt (premenstrual syndromes- PMS)
Bạn quên uống thuốc
ư? Hãy ăn một trái chuối. Vitamin B6 trong chuối giúp điều hoà mức glucoz-
huyết (đường trong máu), làm bạn cảm thấy khoan khoái dễ chịu hơn.
4-Bệnh
thiếu máu (anemia)
Chuối chứa nhiều
chất sắt nên có thể kích thích sự sản xuất huyết cầu tố trong máu và
do đó giúp trị bệnh thiếu máu.
5-
Bệnh cao huyết áp:
Từ lâu y học cổ
truyền Ấn Độ đã có kinh nghiệm sử dụng chuối để làm hạ áp huyết cao. Gần
đây, nhiề u cuộc thí nghiệm khác nhau ở trường đại học Kasturba, Ấn Độ, cũng
như trường đại học John Hopskin, Hoa Kỳ, cũng đã xác nhận kết qủa này. Ăn
chuối chín có thể làm hạ cao huyết áp mà không sợ xảy ra những phản
ứng phụ. Chỉ cần ăn 2 quả chuối mỗi ngày, trong một tuần có thể giảm được
10% chỉ số huyết áp.
Người ta cho rằng
việc hạ huyết áp của chuối đối 20 với những người có huyết áp cao có liên quan
đến hàm lượng potassium có trong chuối. Chuối là loại trái cây có hàm lượng
potassium cao nhất trong số những loại rau quả thông dụng. Trong một
100gram thịt chuối có 1ến 396 mg khoáng chất potassium trong khi chỉ có 1mg
Sodium... Sự tương quan giữa muBi sodium và potassium có liên quan đến việc duy
trì độ pH và sự cân bằng chất lỏng trong cơ thể. Trong khi sodium – thành phần
quan trọng của muối ăn và những thức ăn mặn hàng ngày – có tác dụng giữ lại một
lượng nước nhất đBnh tạo gánh nặng cho hệ tim mạch thì potassium lại có tính
năng như một chất điện phân giúp thải trừ bớt sodium ra khỏi cơ thể.
Ngoài ra cả hai
loại muối này còn liên quan đến việc làm thư giãn bắp thịt. Sự thiếu hụt
muối potassium có thể làm gia tăng trương lực cơ và tương tác xấu đến hoạt động
của hệ thần kinh giao cảm. Những yếu tố này đều có khả năng làm gia tăng áp
huyết. Cơ quan Quản trị Thực Phẩm va Dươc phẩm Hoa Kỳ (FDA) đã cho phép kỹ
nghệ chuối được chính thức loan báo tiềm năng chống cao huyết áp và đột quỵ của
chuối.
6-Sức
mạnh trí óc:
200 học sinh tại
trường Twickenham (Middlesex) đã được thử nghiệm cho ăn chuối vào buổi sáng,
buổi nghỉ giữa lớp và buổi trưa để kích thích hoạt động của não Kết
quả cho thấy chuối đã giúp học sinh tỉnh táo linh hoạt hơn.
7-Bệnh
táo bón:
Chuối chín mềm,
mịn nhưng lại chứa nhiều chất sợi không hoà tan. Chất sợi không được
tiêu hoá tạo thành chất bã hấp thu nước và kích thích nhu động ruột nên
có tác dụng chống táo bón rất tốt. Mặt khác, việc kích thích nhu động
ruột sẽ thúc đẩy nhanh sự lưu thông trong ruột già làm giảm thời gian tiếp xúc
cB Ba các chất độc hại hoặc có khả năng gây ung thư với niêm mạc ruột. Chất sợi
còn có thể hoà quyện, kết dính những chất độc hại này để bài tiết theo phân ra
ngoài. Do đó, ăn chuối hàng ngày có thể giúp bảo vệ niêm mạc ruột phòng ngừa
nhiều chứng bệnh ở ruột già.
8-
Váng uất sau khi uống quá nhiều rượu
Một trong những
phương pháp trị nhanh chóng cơn váng uất vì ruợu là làm một ly sữa lA 1nh đánh
sốp lên với chuối và mật ong. Chuối sẽ làm cho dBu dạ dày, và với sự trợ giúp
của mật ong sẽ nâng mức đường giảm trong máu, trong khi sữa vừa làm bớt
cơn đau vừa tái tạo nước cho cơ thể.
9-
Chứng ợ nóng (heartburn)
Chuối có tác dụng
chống acít tự nhiên trong cơ thể, nên nếu bạn bị lên cơn ợ nóng thì
bạn hãy cố ăn một trái chuối để dịu đau.
10-
Chứng nôn nghén (morning sickness)
Ăn chuối giữa các
bữa ăn giúp đường trong máu ở mức cao và tránh được chứng nôn nghén (vào
buổi sáng)
11-
Muỗi cắn (mosquito bites)
Trước khi dùng
kem bôi chống muỗi cắn, hãy thử chà nhẹ phần trong của vỏ chuối vào chỗ muỗi
cắn bạn sẽ thấy da bớt sưng và bớt ngứa
12-
Suy yếu thần kinh
Chuối có nhiều
vit amin B nên =2 0 có thể giúp làm dịu hệ thần kinh.
13-
Bệnh mập phì vì áp lực công việc
Nghiên cứu tại
Viện Tâm Lý học Úc cho thấy là áp lực của công việc thường làm cho người ta ăn
quá nhiều xô-cô-la và khoai tây chiên giòn. Theo dõi hơn 5000 bệnh nhân ở
bệnh viện, các chuyên gia thấy rằng đa số người bị bệnh mập phì là vì áp
lực của công việc. Báo cáo kết luận rằng để tránh việc ăn quá nhiều vỉ lo
lắng công việc người ta phải giữ cho mA 9c đường trong máu đều đều bằng cách ăn
những thức cần có nhiều chất carbohydrate (như chuối chẳng hạn)mỗi hai giờ
14- Loét dạ dày, tá
tràng
Nhiều nghiên cứu khác nhau của những nhà
khoa học ở Anh và Ấn Độ đã đưa đến kết luận giống nhau về tác động của chuối
xanh đối với các bệnh nhân loét dạ dày, tá tràng. Người ta đã sử dụng những
loại chuối khác nhau, chuối khô, chuối bột, chuối xanh, chuối chín, đồng thời
với những nhóm đối chứng không dùng chuối.
Kết quả cho thấy, chuối xanh được phơi
khô ở nhiệt độ thấp (phơi trong bóng râm )có khả năng kích thích sự tăng trưởng
của lớp màng nhày ở thành trong của dạ dày. Những tế bào sản xuất chất nhầy
được tăng sinh, lớp màng nhầy dầy lên để bảo vệ thành dạ dày tránh khỏi bị loét
và còn hàn gắn nhanh chóng những chỗ loét đã có trước đó. Những thí
nghiệm này cũng xác định những loại chuối được phơi khô ở nhiệt độ cao, hoặc
chuối chín không có tín h năng này.
15-
Kiểm soát thân nhiệt
Nhiều nền văn hóa
cho rằng chuối là một loại trái cây có thể làm giảm bớt thân nhiệt và sự căng
thẳng của phụ nữ đang mang thai. Chẳng hạn như ở Thái Lan, người ta cho người
mang thai ăn chuối để lúc sanh người đứa bé mát mẻ.
16-
Những căn bệnh do thời tiết thay đổi (seasonal affective disorder-SAD)
Chuối có thể hỗ
trợ các người bị SAD vì có chứa chất tryptophan là chất gia tăng khí sắc thiên
nhiên.
7-
Cai thuốc lá
Chuối có thể giúp
những người cai thuốc lá. Các vitamin B 6, B 12 cũng như các chất
potassium và magnesium có trong chuối giúp cho cơ thể hồi phục sau những phản
ứng của sự thiếu nicotine.
18-
Căng thẳng tâm thẩn (stress):
Potassium là một
chất khoáng giúp điều hòa nhịp tim, đưa oxygen lên óc và điều chỉnh sự quân
bình của nước trong cơ thể. Khi chúng ta bị căng thẳng mức độ chuyển hóa
(metabolism) tăng làm cho lượng potassium giảm. Chất potassium
trong chuối sẽ giúp lập lại quân bình.
19-
Đột quỵ (stroke)
Theo nghiên cứu
đăng trên tập san The New England Journal of Medicine, một chế độ ăn uống
có thêm chuối giảm tỉ lệ tử vong vì đột quỵ xuống 40 phẩn trăm
20-
Mụn cóc (warts)
Đắp mặt trong vỏ
chuối lên chỗ mụn cóc, rồi dùng băng keo dán lại , sau một thời gian mụn
cóc sẽ mất!
KẾT
LUẬN
Tóm
lại, chuối là một nguồn dinh dưỡng quí giá ,lại dễ tìm, dễ ăn, xứng đáng được
bổ sung vào khẩu phần ăn hàng ngày. Tuy nhiên, vì sức ăn của mỗi người có hạn,
để khỏi can thiệp vào bữa ăn chính cần bao gồm những nhóm thức ăn chủ lực khác,
nên dùng chuối theo chế độ ăn dặm, mỗi lần một hoặc hai trái, cách xa bữa
ăn. Ngoài ra chuối đươc sắp vào loai thực phẩm có hàm lương đường
cao, nên người bị bệnh tiểu đường nên tham khảo bác sĩ
So sánh
với táo, chuối có 4 lần protein nhiều hơn, 2 lần carbohydrate, 3 lần phospho, 5
lần vitamin A và sắt, 2 lần các vitamin và khoáng chất khác..
Chuối cũng
giầu potassium và là một trong những trái cây tốt nhất cho con người. Vì vậy có
lẽ đã tới lúc ta phải thay câu châm ngôn “An apple a day, keeps the doctor
away” bằng câu “ A banana a day, keeps the doctor away.
Journal of
Madicine
No comments:
Post a Comment