Công dụng chữa bệnh và làm đẹp của củ cải trắng
Củ cải trắng"Nhân sâm bình
dân"
Không chỉ là một loại rau củ khá phổ biến ở nước ta, củ
cải trắng còn có rất nhiều tác dụng trong chữa bệnh và làm đẹp. Hãy cùng
webphunu.net khám phá nhé.
>> Chữa nhiệt miệng bằng
củ cải
Kết quả phân tích cho thấy,
trong 100g củ cải có 1.4g protid, 3.7g glucid, 1.5g xenluloza, 40mg canxi,
41mg photpho, 1.1mg sắt, 0.06mg vitamin B1, 0.06mg vitamin B2, 0.5mg
vitamin PP, 30mg vitamin C… Lá và ngọn củ cải còn chứa tinh dầu và một hàm
lượng đáng kể vitamin A, C.
Tác dụng chữa bệnh
Trong dân gian, củ cải từ
lâu đã được dùng để chữa các chứng bệnh như:
Khản tiếng, không nói được: Củ cải sống 300g rửa sạch
vắt lấy nước, gừng sống 20g giã vắt lấy nước, trộn hai thứ vào nhau rồi
uống ngày 3 lần, uống 2 ngày là khỏi.
Chảy máu cam: Củ cải sống 300g rửa sạch giã vắt lấy 1/2 bát nước hòa
thêm một ít rượu rồi đun nóng, lấy nước này nhỏ vào mũi ngày 3 - 4 lần.
Lở loét miệng do nhiệt: Giã củ cải sống 300g rồi
vắt lấy nước hòa thêm một ít nước lọc, súc miệng ngày 3 lần, dùng 2 ngày là
khỏi.
Đại tiện ra máu: Củ cải sống 200g giã nát,
lọc lấy một chén nước nhỏ cho 4 thìa nhỏ nước mật ong, đun sôi và uống nước
này vào buổi sáng hằng ngày.
Đau sỏi mật: Củ cải sống 300g thái to thành từng miếng như ngón
tay, tẩm với mật ong màu vàng nhạt, không dùng mật ong màu nâu sẫm. Đặt củ
cải đã tẩm mật ong lên chảo rồi sấy khô trên than hoặc lửa. Khi khô lại tẩm
mật ong và sấy khô không để chảy nước, ăn củ cải sấy khô và uống một ít
nước muối loãng ngày 2 lần, dùng trong một tháng.
Nước tiểu đục: Người bị nước tiểu đục do lo nghĩ nhiều, hoặc tửu sắc
quá độ, lấy 200g củ cải trắng khoét rỗng bỏ hết ruột bên trong rồi nhét đầy
ngô thù du (có bán tại hiệu thuốc Bắc), đậy kín lại.
Hấp chín củ cải bằng chõ rồi
lấy ra bỏ hết ngô thù du, củ cải sấy khô, tán bột cho thêm chút bột quấy
đặc vào và viên lại thành viên nhỏ như hạt đậu xanh. Ngày uống 3 lần, mỗi
lần uống khoảng 30 - 40 viên với nước, rất hiệu nghiệm.
Viêm loét dạ dày: Với những người bị mắc bệnh
viêm dạ dày và viêm niêm mạc dạ dày, việc tiêu hóa thức ăn sẽ rất khó khăn
và gây ảnh hưởng trực tiếp tới sức khỏe. Để khắc phục tình trạng này, hãy
ăn nhiều củ cải đường. Các chất dinh dưỡng trong củ cải đường giúp thúc đẩy
và hỗ trợ hệ tiêu hóa. Các chất xơ trong loại thực phẩm này cũng giúp thúc
đẩy sự hấp thu kẽm và khoáng chất. Khi bị cảm, thần kinh căng thẳng, cũng
có thể dùng củ cải đường để điều trị.
> Tăng huyết áp: Với những người bị tăng
huyết áp, xơ cứng động mạch, nên uống nước ép củ cải pha với mật ong để hỗ
trợ tốt hơn cho quá trình điều trị các loại bệnh này.
> > Mỏi cơ, đau khớp: Trong những ngày
đông lạnh giá, nếu căn bệnh mỏi cơ bắp hoặc đau khớp ghé thăm, thì có thể
lấy vỏ củ cải đắp trực tiếp lên chỗ đau hoặc bỏ vào một cái túi vải để
chườm nóng. Lúc này, củ cải có tác dụng rất tốt trong việc giảm đau.
> > Khống chế ung thư: Trong lá củ cải,
hàm lượng vitamin C nhiều hơn 4 lần so với củ. Tác dụng chính của Vitamin C
là phòng chống lão hóa da, ngăn chặn hình thành các vết thâm nám, giữ cho
da được trắng mềm. Ngoài ra, vitamin A và C đều có tác dụng chống oxy hóa,
khống chế các bệnh ung thư và đề phòng chống lão hóa, cũng như xơ cứng động
mạch. Vì thế, việc uống trà bằng lá củ cải rất có tác dụng trong việc làm
đẹp da.
Cách làm rất đơn giản, chỉ
cần rửa sạch lá củ cải, phơi khô 3 – 4 ngày. Lấy 30g lá cho vào nấu cùng
với 1 lít nước, sau khi sôi chỉnh lửa nhỏ vừa, nấu thêm vài phút nữa, sau
đó lọc nước ra uống, có thể thêm vào một ít đường để dễ uống hơn.
>
> Tác dụng làm đẹp
Củ cải trắng còn là một
trong những nguyên liệu được phụ nữ Nhật Bản sử dụng rất nhiều trong giữ
dáng vào chăm sóc sắc đẹp.
Dưỡng ẩm cho làn da: Củ cải được cắt thành những
lát mỏng và đem phơi khô để làm nguyên liệu cho nước tắm. Trước khi tắm,
cho củ cải khô vào một túi vải và ngâm vào nước tắm nóng 15-20 phút rồi mới
tắm. Các vitamin có trong củ cải sẽ thấm sâu vào làn da, khiến cho làn da
mịn màng và luôn tươi sáng. Trong những ngày mùa đông, loại nước tắm này
không chỉ giúp dưỡng ẩm cho làn da mà còn có tác dụng giữ ấm cho cơ thể.
Giảm béo: Uống nước ép củ cải trước bữa ăn cũng được phụ nữ Nhật
Bản thường xuyên sử dụng để có vóc dáng thon gọn. Loại nước ép này giúp
giảm béo hiệu quả mà không cần phải ăn kiêng hoặc hạn chế lượng thức ăn.
>
> Giúp da mặt trắng
hồng: Đắp mặt nạ có nguyên liệu từ củ cải cũng là một trong những cách
tiến gần đến giấc mơ sở hữu làn da đẹp. Mặt nạ củ cải, rau diếp cá sẽ giúp
da mặt trắng hồng, rạng rỡ và đặc biệt là hết khô nẻ trong những ngày đông.
> Cách làm rất đơn giản chỉ cần xay hoặc dùng nước
ép rau diếp cá và nước ép củ cải trộn với nhau, đắp lên mặt trong vòng 15
phút rồi rửa lại bằng nước sạch. Mỗi tuần thực hiện từ 2 đến 3 lần sẽ đem
lại làn da bất ngờ đáng mơ ước đấy. Nếu có bị cháy nắng thì nước ép củ cải
và mật ong sẽ là phương pháp tuyệt vời để xoa dịu đi những vết rám nắng
trên da.
> > Một chậu nước rửa mặt mỗi ngày có pha nước ép
củ cải cũng là cách để đem lại một làn da khỏe mạnh và một cảm giác thật dễ
chịu, nhẹ nhàng không chỉ cho làn da mà cho cả tinh thần.
|
No comments:
Post a Comment