Muối: Nguyên nhân gây bệnh tiểu đường, viêm khớp…
- Những nghiên cứu mới nhất đã phát hiện ra
rằng muối có thể là một trong những nguyên nhân chính khiến hệ miễn dịch bị rối
loạn, gây nên hàng loạt các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ cứng, vẩy nến, viêm khớp
dạng thấp và viêm cột sống dính khớp.
Trong nghiên cứu của nhà khoa học ĐH Harvard, ĐH Yale
và các đồng nghiệp tại Đức do Dominik Mueller, cùng bị bệnh đa xơ cứng nhưng
tình trạng bệnh của những con chuột ăn chế độ ăn phương Tây nhiều muối xấu hơn
nhiều so với các con chuột ăn lượng muối vừa phải.
Trong 1 nghiên cứu khác của GS David Hafler, Đại học
Yale (Connecticut, Mỹ), nhóm nghiên cứu nhận thấy rằng ở những người đến ăn tại
các nhà hàng ăn nhanh nhiều hơn một lần một tuần có sự gia tăng đáng kể nồng độ
của các tế bào inflammatory (tế bào được hệ miễn dịch sản sinh khi có vết thương
hay "kẻ lạ mặt" xâm nhập vào cơ thể), tuy nhiên các tế bào này lại tấn
công các mô khỏe mạnh trong trường hợp các bệnh tự miễn.
Các phát hiện cho thấy muối có thể đóng một vai trò mà
trước đây chưa được biết đến trong việc gây ra các bệnh tự miễn như bệnh đa xơ
cứng hay tiểu đường loại 1 ở những người có nguy cơ mắc bệnh mang tính di truyền.
Giáo sư David Hafler, đã chia sẻ những phát hiện này với
các đồng nghiệp tại ĐH Y Harvard, Viện Broad của Harvard, Viện Công nghệ Massachusetts
và những người đang cố gắng tìm các yếu tố gây ra hoạt động của một loại tế bào
tự miễn được gọi là T helper 17 (gọi tắt là Th17 - tế bào có thể gây viêm, vừa
giúp bảo vệ khỏi các tác nhân gây bệnh, vừa liên quan tới các bệnh như bệnh đa
xơ cứng, bệnh vẩy nến, viêm khớp dạng thấp và viêm cột sống dính khớp). Các lựa
chọn điều trị những bệnh này như bệnh vẩy nến bao gồm việc điều chỉnh chức năng
tế bào T.
Lượng muối cao đã được biết đến như một nguyên nhân
làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim và cao huyết áp. Nghiên cứu mới đây chế độ ăn nhiều
muối làm tăng nồng độ của một loại tế bào miễn dịch có liên quan tới bệnh tự miễn.
Ngoài ra, thiếu vitamin D và hút thuốc lá cũng là những
yếu tố nguy cơ”.
Giáo sư Hafler nói rằng các phát hiện này cần được
nghiên cứu thêm ở người nhưng việc giảm lượng muối trong chế độ ăn có thể là một
ý kiến hay.
Ông nói: “Nếu tôi mắc bệnh đa xơ cứng, tôi sẽ nghĩ rất
nhiều về việc không ăn các thực phẩm đã chế biến sẵn và thực sự giảm lượng muối
ăn”.
Nghiên cứu được đăng trên Tạp chí Nature số ra ngày
06/03 .
No comments:
Post a Comment