10 lợi ích của
quả bơ (avocado)
Có những lợi ích
từ quả bơ mà không phải ai cũng biết. Dưới đây là 10 lợi ích về sức
khỏe mà quả bơ có thể mang lại cho bạn nếu dùng nó mỗi ngày.
1. Chống ung thư thận
Các nhà nghiên cứu ở Mỹ đã chứng minh rằng, trong trái bơ có chứa một
số chất giúp chống ung thư như trong một số trái cây rau quả khác.
2. Tăng khả năng chống ung thư miệng
Một số hợp chất có trong trái bơ có thể phát hiện những tế bào có
khả năng ung thư hoặc gây ung thư miệng và tiêu diệt chúng mà không gây
hại đến những tế bào khỏe mạnh.
3. Chống ung thư vú
Giống như dầu ô liu, bơ có chứa lượng axit oleic khá cao. Đây là
loại axit giúp ngăn ngừa ung thư vú.
4. Tốt cho mắt
Trong bơ có chứa lượng lutein carotene cao hơn bất cứ loại trái cây
nào khác. Chất này giúp chống sự thoái hóa thành các vết đen, bệnh đục
nhân mắt và một số bệnh về mắt liên quan đến tuổi thọ.
5. Giảm Cholesterol
Bơ có chứa rất nhiều beta-sitosterol, là một hợp chất làm giảm tỉ lệ
cholesterol. Một nghiên cứu tiến hành trên 45 người đã cho thấy ăn một
quả mỗi ngày sẽ giúp giảm tỉ lệ chất béo xuống khoảng 17% chỉ trong
vòng một tuần.
6. Giúp tim
khỏe mạnh
Một ly bơ có chứa 23% folate, chất đã được chứng minh có tác dụng
giảm nguy cơ do bệnh tim gây ra so với những người không ăn. vitamin E và
glutathione có trong bơ cũng rất tốt cho tim của bạn.
7. Chống đột quỵ
Tỉ lệ folate cao trong bơ giúp giảm thiểu tối đa các cơn đột quỵ.
8. Hấp thụ chất dinh dưỡng tốt hơn
Một nghiên cứu cho thấy những người ăn salad kèm với bơ sẽ hấp thụ
lượng caroteroid (bao gồm lycopene và carotene) gấp 5 lần so với việc
ăn salad không.
9. Glutathione
Bơ chứa rất nhiều glutathione - chất chống ôxy hóa rất quan trọng
trong quá trình ngăn chặn sự lão hóa, ung thư và bệnh tim.
10. Vitamin E
Bơ là nguồn cung cấp vitamin E tốt nhất cho cơ thể. Vitamin này
giúp ngăn ngừa bệnh tật và duy trì một cơ thể khỏe mạnh.
Sự kỳ diệu của quả bơ (avocado)
Hầu hết người
tiêu dùng ở Việt Nam chỉ biết sử dụng quả bơ cho việc làm sinh tố, chưa
biết về giá trị dinh dưỡng tuyệt vời cũng như cách sử dụng rất phong
phú của quả bơ.
Trên thế giới,
tại các nước như Mỹ, Mexico, Úc…Trái bơ được đánh giá cao và được sử
dụng vào nhiều mục đích khác nhau như ăn quả tươi, chế biến nhiều món
ăn ngon, tinh chiết dầu ăn và đặc biệt bơ được sử dụng rất nhiều trong
mỹ phẩm cho việc chăm sóc sắc đẹp.
Những công dụng
nầy mang lại tiềm năng phát triễn lớn cho sản xuất và tiêu dùng Trái bơ
của Việt Nam, nhất là hiện nay với sự trợ giúp của các tổ chức quốc tế,
Trái bơ Việt Nam còn rộng đường cho việc xuất khẩu, nhờ thời gian bảo
quản đã được kéo dài đến 60 ngày.
Giá trị dinh
dưỡng
Trái bơ có chứa
hơn 14 loại vitamin và khoáng chất bao gồm canxi, sắt, đồng, magiê,
phốtpho, kali, natri, kẽm mangan và selen.
Trái bơ cũng rất
giàu chất chống oxy hoá, có tác dụng ngăn ngừa hình thành các gốc tự do
dẫn đến gây ung thư, đục thuỷ tinh thể, lão hóa da, giúp duy trì làn da
săn chắc.
Trái bơ còn là
nguồn Folate rất quan trọng đối với phụ nữ trong độ tuổi sinh nở và đặc
biệt quan trọng đối với thai kỳ ở những tuần đầu tiên vì 75% trẻ sơ
sinh bị nứt đốt sống là do thiếu folate từ trong bụng mẹ.
Là một trong rất
ít loại trái không có cholesterol, mà lại có chứa chất béo đơn không
bảo hòa, đây là loại chất béo tốt cho cơ thể giúp làm giãm hàm lượng
cholesterol.
Trái bơ có chứa
hàm lượng protein cao nhất so với các loại quả khác, cao gần như tương
đương với sữa.
Ngoài ra, Trái bơ
còn có hàm lượng muối thấp, chất xơ cao, có hàm lượng lutein cao, có
chất carotenoid tự nhiên giúp mắt sáng và duy trì một làn da đẹp.
Giá trị với sắc
đẹp
Trái bơ được sử
dụng vào việc chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe nhờ giàu vitamin A, E, D
cùng với các khoáng chất kali, phốtpho, lưu huỳnh và clo, trong đó:
- Vitamin E có
tác dụng bảo vệ các axit béo chống lại sự ôxy hóa, nhờ vậy làm chậm quá
trình lão hóa của tế bào giúp làn da tươi trẻ và săn chắc.
- Vitamin A có
tác dụng lột bỏ lớp da chết, thúc đẩy việc sản xuất chất collagen.
- Vitamin D giúp
duy trì hàm lượng canxi trong máu nhờ đó xương và răng chắc khỏe.
- Kali và phốtpho
có tác dụng làm đẹp da, tóc và giúp phát triễn cơ thể.
- Dầu trái bơ có
rất nhiều giá trị trong việc tái tạo và giữ ẩm cho làn da. Dầu bơ bảo
vệ làn da không bị khô và tăng khả năng đàn hồi của da.
Nguồn dinh dưỡng cho trẻ em
Trái bơ rất dễ
chế biến làm thức ăn cho bé, với trẻ từ 6 tháng tuổi trở lên, thì chỉ
cần nghiền nhỏ phần thịt của Trái bơ, còn trẻ em lớn hơn thì có thể cắt
thành từng miếng cho bé cắn.
Trái bơ rất có
lợi cho sức khỏe của trẻ em, vì trong quả bơ có chứa protein, vitamin
A, E, C cao. Protein là một thành phần dinh dưỡng quan trọng đối với sự
phát triễn của trẻ em và đặc biệt là trẻ sơ sinh. Ngoài ra các chống
ôxy hoá tác dụng bảo vệ các tế bào não, còn vitamin B tổng hợp trong
Trái bơ có tác dụng tăng cường trí nhớ. Vì thế quả bơ là một nguồn dinh
dưỡng hoàn hảo cho sự phát triễn trí não của trẻ em.
Giá trị với môi trường
Trồng bơ mang
lại nhiều lợi ích cho môi trường:
- Cây bơ không
chỉ có tác dụng làm bóng mát mà còn giúp làm giãm nhiệt độ không khí do
việc thoát hơi nước từ lá.
- Cây bơ còn
là nguồn cung cấp ôxy đáng kể và giúp cho không khí có sự trong lành
tươi mát. Vì theo các nghiên cứu cho thấy cứ 1 cây bơ sản xuất gần
118kg ôxy mỗi năm và cứ 1 ha vườn bơ trong 1 năm có thể giúp loại thải
được 6,4 tấn CO2.
Vườn Bơ còn có
thể làm giãm dòng chảy và lọc nước mưa nhờ đó làm giãm nguy cơ lũ lụt,
nâng cao khối lượng và chất lượng nước. Rễ cây Bơ còn giúp chống lại sự
xói mòn của đất.
Ngọc Thanh
Quả bơ (avocado) rất tốt cho sức khỏe
Ngoài ra, trái bơ
còn là một loại thực phẩm có thể chữa trị những biểu hiện của bệnh tim
có liên quan đến mức cholesterol.
Một thời gian dài
trước đây, nhiều người đã được khuyến cáo là không nên ăn bơ vì nó giàu
chất béo và chứa nhiều calorie. Trong khi, theo các chuyên gia dinh
dưỡng, lượng chất béo cao chứa trong trái bơ là chất béo không bão hòa
dạng đơn thể (monounsaturated fat) rất có ích trong việc cải thiện sức
khỏe. Cụ thể, khi dùng bơ thường xuyên sẽ mang lại cho bạn những lợi
ích sau:
Lợi ích về mặt
dinh dưỡng
Các loại axít béo
không bão hòa dạng đơn thể trong quả bơ giúp kiểm soát quá trình trao
đổi chất trong cơ thể. Ngoài những loại axít béo có ích, trái bơ còn
chứa hàm lượng kali cao. Bên cạnh đó, nó chứa các loại vi dưỡng chất
quan trọng khác như sắt, đồng, magiê và phốt pho. Trái bơ còn có nhiều
loại vitamine như vitamine A, nhóm vitamine B, axít folic, vitamine C,
vitamine E và can-xi. Trái bơ còn là nguồn giàu chất xơ, ít chất đường
và tinh bột, là loại thực phẩm lý tưởng cho các bệnh nhân mắc bệnh đái
tháo đường.
Lợi ích về sức
khỏe
- Giúp điều chỉnh huyết áp: Với hàm lượng cao axít folic và
kali có trong trái bơ sẽ giúp điều chỉnh huyết áp và chống đột quỵ,
cũng như ngăn ngừa những vấn đề về tim và các bệnh liên quan đến hệ
tuần hoàn.
- Giảm cholesterol gây hại: Thành phần axít oleic và linoleic
chứa trong trái bơ có tác dụng làm giảm mức cholesterol xấu (LDL) và
gia tăng lượng cholesterol có ích cho cơ thể.
- Trị loét bao tử: Bơ giúp làm dịu phần bề ngoài nhạy cảm, niêm mạc
của bao tử và tá tràng, do vậy sẽ có tác dụng điều trị hiệu quả các vết
loét.
- Tăng cường hệ miễn dịch: Việc dùng bơ thường xuyên có tác
dụng duy trì tình trạng khỏe khoắn và tăng cường hệ miễn dịch.
- Cải thiện khả năng thị giác: Các chất
antioxidants chứa trong trái bơ giúp trung hòa các gốc tự do, cải thiện
thị giác và phòng tránh các bệnh về mắt, như bệnh loạn thị, bệnh tăng
nhãn áp và bệnh đục thủy tinh thể.
- Giúp hơi thở thơm tho: Các thành phần trong trái bơ có
tác dụng tẩy trừ các chất cặn bã đã bị phân hủy trong đường ruột.
- Ngăn ngừa sạn thận: Chất kali chứa nhiều trong trái bơ
giúp làm giảm lượng can-xi bài tiết qua đường nước tiểu, nhờ thế sẽ làm
giảm nguy cơ mắc bệnh sạn thận.
- Giúp thai nhi phát triển: Thành phần axít folic trong trái
bơ đóng vai trò có ích và quan trọng cho quá trình phát triển các mô
mạnh khỏe của bào thai.
- Ngăn ngừa tình trạng nôn ói ở thai phụ: Vitamine B6 có trong trái bơ có
thể giúp làm dịu cảm giác buồn nôn và khó chịu ở bao tử của chị em
trong suốt thời gian thai nghén.
- Phòng tránh ung thư tuyến tiền liệt: Chất phytonutrient có trong trái
bơ có tác dụng ngăn ngừa quá trình phát triển của các tế bào ung thư ở
tuyến tiền liệt.
- Tăng cường độ khỏe khoắn của hệ thần kinh và cơ bắp: Lượng kali chứa trong trái bơ giúp
cân bằng các chất điện phân, giúp các cơ bắp hoạt động hiệu quả, đồng
thời còn giúp tăng cường năng lượng cho hệ thần kinh và quá trình trao
đổi chất trong cơ thể.
- Ngăn ngừa bệnh vẩy nến: Theo các chuyên
gia, chất dầu có trong trái bơ rất có ích trong việc điều trị các chứng
bệnh về da như bệnh vẩy nến và chứng khô da.
Theo Phụ nữ / Suite 101
Tai lieu duoc rut ra tu The Best-healthy-foods.com
Cac ban vao day de xem
TM
LT
~~~~~~~~~~~~~~~~~~~
|
No comments:
Post a Comment