From: Tran Ho
Subject: Ngừa ung thư nhiếp hộ tuyến
Subject: Ngừa ung thư nhiếp hộ tuyến
Ngừa ung thư nhiếp hộ tuyến
20 January 2013
Tác Giả
Triệu Minh
Triệu Minh
Ung thư nhiếp hộ
tuyến (còn gọi là tuyến tiền liệt) là bệnh phổ biến nhất nơi nam giới, không
phân biệt dòng giống hoặc màu da. Bệnh tiến triển chậm chạp, ít có triệu chứng,
nhưng có thể chữa lành nếu được phát hiện sớm.
Ngoài ra, ta còn có
thể giảm thiểu rủi ro bị bệnh này bằng cách thay đổi cách ăn uống và vận động
cơ thể. Sau đây là 6 cách có thể áp dụng:
Uống thêm cà phê
Uống cà phê loại nào cũng được - cà phê thường, decaf, half-caf - tất cả đều tốt, theo nghiên cứu của trường đại học Harvard: người uống 6 ly một ngày, hoặc nhiều hơn, ít có rủi ro bị ung thư nhiếp hộ tuyến hơn những người kiêng cữ không uống tới 59%.
Uống thêm cà phê
Uống cà phê loại nào cũng được - cà phê thường, decaf, half-caf - tất cả đều tốt, theo nghiên cứu của trường đại học Harvard: người uống 6 ly một ngày, hoặc nhiều hơn, ít có rủi ro bị ung thư nhiếp hộ tuyến hơn những người kiêng cữ không uống tới 59%.
Tránh Doughnuts
Những người có mức độ trans fat cao trong máu thường bị nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gấp hai lần hơn những người có mức độ thấp. Acid từ trans fat làm tăng viêm sưng và kháng
Những người có mức độ trans fat cao trong máu thường bị nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt gấp hai lần hơn những người có mức độ thấp. Acid từ trans fat làm tăng viêm sưng và kháng
insulin, cả hai yếu tố
giữ một vai trò gây ra ung thư nhiếp hộ tuyến. Tránh ăn các loại donuts và bánh
nướng theo kiểu thương mại, cũng như những loại bánh nướng có chứa loại dầu đã
hydro hóa (hydrogenated) như margarine.
(Ghi chú: Chất béo chuyển hóa (Trans fat hay trans fatty acid là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm giữ được lâu, bắt mắt và hấp dẫn người mua hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, gà chiên...
Người ta chế biến dầu hydro hoá bằng cách đẩy hydrogen vào dầu ở áp suất cao. Dầu từ thực vật và từ động vật đều chế biến được.)
(Ghi chú: Chất béo chuyển hóa (Trans fat hay trans fatty acid là một loại chất béo được hình thành bằng phương pháp hydro hóa dầu ăn, nhằm giúp thực phẩm giữ được lâu, bắt mắt và hấp dẫn người mua hơn. Chất béo độc hại này thường có trong các loại thực phẩm chế biến sẵn như bánh cookies, khoai tây chiên, gà chiên...
Người ta chế biến dầu hydro hoá bằng cách đẩy hydrogen vào dầu ở áp suất cao. Dầu từ thực vật và từ động vật đều chế biến được.)
Ăn rau trái màu đỏ
Ăn nhiều cà chua nấu chín có thể làm giảm rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt. Các khảo sát của một giáo sư đại học Harvard cho thấy điều này ngay từ thập niên 1990 và các nghiên cứu trong những năm sau đó đã xác nhận khả năng của những rau trái có màu đỏ. Chất lycopene, một sắc tố trong cà chua có hiệu lực hơn khi nấu chín. Nên ăn mỗi tuần ít nhất hai lần.
Ăn nhiều cà chua nấu chín có thể làm giảm rủi ro bị ung thư tuyến tiền liệt. Các khảo sát của một giáo sư đại học Harvard cho thấy điều này ngay từ thập niên 1990 và các nghiên cứu trong những năm sau đó đã xác nhận khả năng của những rau trái có màu đỏ. Chất lycopene, một sắc tố trong cà chua có hiệu lực hơn khi nấu chín. Nên ăn mỗi tuần ít nhất hai lần.
Vận động
Tập thể dục làm giảm nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến tới 41%. Hơn thế, những người đã bị ung thư, nếu vận động thể lực mạnh mẽ (như chơi tennis, chạy bộ, bơi lội, đạp xe đạp...) khoảng 5 giờ một tuần, có thể giảm nguy cơ bị chết vì bệnh đó tới 56%.
Tập thể dục làm giảm nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến tới 41%. Hơn thế, những người đã bị ung thư, nếu vận động thể lực mạnh mẽ (như chơi tennis, chạy bộ, bơi lội, đạp xe đạp...) khoảng 5 giờ một tuần, có thể giảm nguy cơ bị chết vì bệnh đó tới 56%.
Dùng dầu ăn
Thử nghiệm trên loài vật, các acid béo loại Omega-3, như DHA và EPA trong dầu cá, làm cho các u bướu không phát triển được. Cũng theo các nghiên cứu của đại học Harvard, người ăn cá 3 lần một tuần giảm 25% nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến.
Thử nghiệm trên loài vật, các acid béo loại Omega-3, như DHA và EPA trong dầu cá, làm cho các u bướu không phát triển được. Cũng theo các nghiên cứu của đại học Harvard, người ăn cá 3 lần một tuần giảm 25% nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến.
Cho tuyến hoạt động
thường xuyên
Một cuộc nghiên cứu đăng trong báo Journal of the American Medical Association phân tích các dữ kiện ghi nhận từ 29,342 người đàn ông, cho thấy những người hoạt động tình dục thường xuyên ít có nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến tới 30%.
Một cuộc nghiên cứu đăng trong báo Journal of the American Medical Association phân tích các dữ kiện ghi nhận từ 29,342 người đàn ông, cho thấy những người hoạt động tình dục thường xuyên ít có nguy cơ bị ung thư nhiếp hộ tuyến tới 30%.
TM
No comments:
Post a Comment