Subject: NẤU MÌ ĂN LIỀN ĐÚNG CÁCH
To:
Date: Friday, January 18, 2013, 4:41 PM
To:
Date: Friday, January 18, 2013, 4:41 PM
Mì ăn liền
(phía Bắc gọi là Mì Tôm)
(phía Bắc gọi là Mì Tôm)
Thiếu dinh dưỡng
Mặc dù sau mỗi lần ăn mì ăn liền, bạn cảm thấy rất no, nhưng
thực chất, cảm giác no này là do carbohydrate đem lại. Mì ăn liền chỉ chứa
nhiều năng lượng chủ yếu từ chất béo và tinh bột. Dùng nhiều mì ăn liền không
những khiến bạn có nguy cơ bị mất cân bằng dinh dưỡng, thiếu chất xơ, vitamin,
chất đạm, khoáng chất… mà lại còn có nguy cơ béo bụng do tiêu thụ quá nhiều
tinh bột.
Tiện lợi và
ngon miệng, mỳ ăn liền đã trở thành một phần của lối sống hiện đại nhưng kèm
theo nó là các vấn đề về sức khỏe như ung thư, suy dinh dưỡng…
Bệnh tim mạch
Thường xuyên dùng mì ăn liền, bạn có nguy cơ mắc các bệnh về tim
mạch như cao huyết áp, xơ vữa động mạch, đột quỵ cao hơn bình thường. Nguyên
nhân nằm ở thành phần chất béo có trong hầu hết các loại mì ăn liền. Loại chất béo
này là transfat và chất béo bão hòa, chúng vô cùng có hại cho sức khỏe, đặc
biệt đối với những người cao tuổi hay người có tiền sử bệnh tim mạch.
Tiện lợi và ngon miệng, mỳ ăn liền đã trở thành một phần của lối
sống hiện đại nhưng kèm theo nó là các vấn đề về sức khỏe như ung thư, suy dinh
dưỡng…
Hư thận, hại xương
Một thành phần có mặt trong mỗi gói mì ăn liền mà không phải ai
cũng dễ dàng nhận ra chính là muối. Mì ăn liền thường được ướp rất nhiều muối, với
lượng muối cao như vậy, khi ăn, bạn đã vô tình làm hại thận, thậm chí dùng
nhiều có thể gây sỏi thận.
Ngoài ra, mì ăn liền cũng chứa đầy phosphate, một chất giúp cải
thiện mùi vị thức ăn. Tuy giúp bạn ngon miệng nhưng chất này lại khiến chúng ta
dễ bị loãng xương, mất xương, răng cũng yếu dần đi nếu dùng nhiều.
Ung thư
Đã có nhiều nghiên cứu đánh giá sự độc hại của mì ăn liền, với
các thành phần phụ gia như màu thực phẩm, quá nhiều muối, chất béo bão hòa… Và
hầu hết các nghiên cứu đều kết luận mì ăn liền có khả năng gây ung thư nếu ăn
nhiều trong thời gian dài.
Dị ứng
Trong mì ăn liền thường chứa một phụ gia gọi là "bột
ngọt" (còn được gọi là mì chính, là chất monosodium
glutamate monohydrate = MSG), đây là loại phụ gia
tổng hợp mùi vị, khiến cho món mì trở nên ngon miệng hơn, kích thích vị giác
tối đa. Thế nhưng, trên thế giới cũng đã ghi nhận trường hợp dị ứng với MSG do
dùng nhiều mì ăn liền. Các triệu chứng bao gồm:
- Cảm giác nóng rát ở ngực, lưng và tay
- Buồn nôn, khó thở, uể oải
- Đau đầu, đau ngực
- Tim đập nhanh, khó thở, chóng mặt
- Bị tê tay chân.
TTVN
Thứ năm, 01/09/2011 08:24
Mì ăn liền có tốt cho sức khỏe?
Mì ăn liền, thường được gọi là “mì tôm”, thực chất chẳng có con
tôm, miếng thịt nào hoặc nếu có thì chỉ là hình vẽ hoặc chút nước vỏ tôm.
Thành phần mì ăn liền:
- Bột mì (98 - 99%), có khi trộn lẫn một ít bột ngũ cốc khác hay
khoai củ.
- Gói bột nêm mà chủ yếu là muối, mì chính (MSG) rất mặn.
- Gói sa tế (dầu cọ + gia vị tỏi, tiêu...) hoặc gói hành phi.
- Dầu mỡ để chiên mì (thường là shortening: loại acid béo
trans).
Về mặt lợi ích:
Mì ăn liền được chế biến rất tiện lợi (chỉ cần chế nước sôi vào
là có ngay tô mì vị thịt), thơm ngon, có thể nói ai ăn cũng thích, nhưng đó là
vị giác của con người bị phỉnh lừa bởi mì chính (bột ngọt) là chất có vị ngọt
của thịt mà muốn cho có vị ngọt thịt thì phải cho thêm thật nhiều muối (NaCl)
nó mới tạo ra vị thịt.
Về giá trị dinh dưỡng
Mì ăn liền chủ yếu cung cấp chất bột từ bột mì và 9% chất đạm
thực vật - cũng từ bột mì, nếu trộn khoai tây vào thì đạm rất kém (vì khoai tây
chỉ chứa 1 - 2% protein thôi).
Protein động vật kể như không có (hình vẽ hoặc chỉ thêm mươi
“viên thịt cỡ bằng hột tiêu” trong gói hành phi!).
Giá trị dinh dưỡng của mì ăn liền là không cân bằng vì thiếu đạm
động vật và sinh tố từ rau quả tươi. Chẳng những thế mà mì ăn liền còn rất mất cân
bằng vì lượng bột ngọt và muối quá nhiều!
Nếu bạn ăn hết tất cả những gì trong một gói mì ăn liền, kể cả
gói bột nêm và nước dùng thì cả buổi sau đó bạn có thể “bí tiểu” mà không hay!
Bí tiểu thì cơ thể không được giải độc, nếu ăn mì tôm thường xuyên thì bạn sẽ
bị ngộ độc vì ít đi tiểu...
Cái nguy hại nhất thường có trong mì ăn liền là chất béo trans.
Đó là các dầu thực vật được hydrogen hóa mất các nối đôi ở vị trí trans nên
chúng trở nên “trơ”, nghĩa là không bị oxy hóa (ôi dầu) khi mì được tồn trữ lâu
ngày. Vì thế đa số các loại mì tôm đều được chiên bằng chất béo trans, còn gọi
là “bơ thực vật” như shortening, margarin...
Chất béo trans (trans fat) có cái lợi là ở thể rắn có thể dùng
như bơ và không bị oxy hóa, có lợi về mặt công nghiệp thực phẩm (dùng trong các
loại fastfood như mì tôm, khoai tây chiên, các món “giòn giòn” (crackers), đậu
phộng da cá, bánh mì kem, kem, các loại bánh ngọt có “bắt bông kem”...).
Nhưng chúng rất có hại về mặt sức khỏe người tiêu dùng vì nó làm
tăng cholesterol xấu (LDL) và đồng thời cũng làm giảm cholesterol tốt (HDL) xuống
gây xơ vữa động mạch (gây hẹp lòng động mạch) nên làm giảm sự lưu thông của
máu.
Chất béo trans không thể được chuyển hóa hoàn chỉnh trong cơ thể
mà “đọng lại” trong thành mạch thành khối xơ vữa, nếu dùng lâu ngày sẽ dẫn tới hậu
quả nghiêm trọng là xơ vữa động mạch nên rất nguy hiểm cho sức khỏe người tiêu
dùng (Đến tuổi 40 trở đi, những người dùng nhiều acid béo trans sẽ bị thiếu máu
cơ tim, tai biến tim mạch).
Các nghiên cứu khoa học ở các nước Âu Mỹ đã chứng minh điều trên
nên ngày nay họ đã có luật cấm dùng các chất béo trans trong thực phẩm hoặc
phải ghi đầy đủ hàm lượng acid béo trans trong thực phẩm trên nhãn hiệu thực phẩm
ấy để người tiêu dùng biết mà tránh.
Tóm lại, mì ăn liền (mì tôm) là loại thức ăn nhanh, có thể được
dùng theo như vai trò của nó là dùng để ăn tạm “chữa cháy” khi thật cần thiết
chứ không nên dùng thường xuyên và khi dùng cũng nên đập thêm vào một quả trứng,
thêm một ít rau tươi, và chỉ nên dùng 1/3 gói bột nêm trong đó màthôi.
Và ngành công nghiệp mì ăn liền cũng cần sản xuất ra sản phẩm không có chất béo
trans.
Theo DS.
Phan Bảo An - Khoa học phổ thông
Sử dụng mì ăn liền nhiều gây hại cho sức khỏe
30/08/2010
| 16:31:00
Ảnh
minh họa (Nguồn: Internet)
Tại buổi tọa đàm “Hiểu đúng về dinh dưỡng của mì tôm” do báo Khoa học và Đời sống tổ chức ngày 30/8, các chuyên gia cho rằng, sử dụng mì ăn liền liên tục và trong khoảng thời gian dài sẽ ảnh hưởng tới sức khỏe.
Không nên ăn mì thay cơm
Thừa nhận mì ăn liền là thức ăn rẻ và tiện lợi trong đời sống công nghiệp, song Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Sửu (Giám đốc Trung tâm kỹ thuật an toàn vệ sinh thực phẩm, thuộc Hội Khoa học Kỹ thuật an toàn thực phẩm Việt Nam) cho biết thành phần của mì ăn liền chứa nhiều chất béo bão hòa, chất bột và ít chất xơ. Đáng chú ý, mì ăn liền có thành phần chất béo (Shorterning) từ 15-20%, chủ yếu là dạng axit béo no (axit béo bão hòa) là loại chất béo khó tiêu hóa. Ngoài ra, mì ăn liền còn có chất béo dạng trans (Trans fat) nếu sản xuất shortening theo phương pháp hydrogen hóa. Khi sử dụng mì ăn liền có chất béo dạng Trans sẽ gây tăng mức cholesterol xấu trong máu, dẫn đến tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch. Do vậy ở các nước trên thế giới, trên nhãn sản phẩm mì ăn liền đều ghi rất đầy đủ thành phần dinh dưỡng và axit béo bão hòa, axit béo dạng Trans, nếu trên nhãn ghi Trans fat (0-2 gram) người tiêu dùng sẽ yên tâm sử dụng. "Ngoài ra, trong gói gia vị của mì chứa nhiều chất phụ gia có tác dụng làm ngon miệng. Song, những chất này cũng không có dinh dưỡng và còn cay nóng, gây bất lợi cho người cao huyết áp hoặc có thân nhiệt cao,” bà Sửu nói.Về mặt dinh dưỡng, mì ăn liền chủ yếu cung cấp bột và đạm thực vật. Do đó, mì ăn liền thiếu cân bằng dinh dưỡng bởi thiếu đạm động vật và vitamin từ rau quả tươi. Bởi vậy, không nên dùng mì ăn liền thay cho các bữa ăn chính hằng ngày vì nó chỉ cung cấp nhiều calo chứ không cung cấp đủ vitamin hay protein cho cơ thể.
Phải công bố dinh dưỡng của sản phẩm
Hiện nay, trên các gói mì ăn liền, đa phần các nhà sản xuất chưa nêu cụ thể giá trị dinh dưỡng của sản phẩm. Phó giáo sư, Tiến sĩ Lê Bạch Mai, Phó Viện trưởng Viện Dinh dưỡng quốc gia khuyến nghị, các nhà sản xuất phải tuân thủ nghiêm ngặt quy trình để làm ra thành phẩm. “Ngoài ra, trên bao bì cần công bố giá trị dinh dưỡng của sản phẩm, phần trăm chất béo, hàm lượng muối, chất lượng chất béo trong mì ăn liền để người dân chọn lựa” bà Mai nói.Thạc sĩ, Bác sĩ Phan Hướng Dương, Phó Trưởng Khoa Dinh dưỡng (Bệnh viện Nội tiết) thì cho hay, mì tôm là thức ăn nhanh, rẻ và tiện dụng. Tuy nhiên, nếu sử dụng mì ăn liền thường xuyên và kéo dài sẽ gây hại cho sức khỏe. Bác sĩ Phan Hướng Dương còn cho biết, hiện nay tỷ lệ béo phì của trẻ em thành phố gia tăng. Gần đây nhất, ông đã khám và tư vấn cho một cậu bé mới 12 tuổi nhưng có cân nặng 62kg và cao 1m63. Bệnh nhân này đã bị bệnh đái đường tuýp 2.Ông Dương cho rằng, nếu các gói mì đều ghi rõ hàm lượng dinh dưỡng của sản phẩm thì người tiêu dùng sẽ hoàn toàn có thể lựa chọn xem có phù hợp với thể trạng của mình không trước khi sử dụng. Nếu không, họ sẽ vô tình tự làm bệnh tình của mình gia tăng.Các nhà khoa học cũng đưa ra kiến nghị cơ quan quản lý cần có những tiêu chuẩn rõ ràng đối với mặt hàng mì ăn liền như hàm lượng chất béo, nhất là chất béo dạng Trans, chất xơ… là bao nhiêu. Từ đó đưa ra các biện pháp quản lý chặt đối với các mặt hàng không đúng quy định. Có như vậy các nhà sản xuất bắt buộc phải thực hiện đúng việc sản xuất ra sản phẩm đảm bảo chất lượng vệ sinh an toàn thực phẩm và có như vậy mới có trách nhiệm với người tiêu dùng.
Sử dụng mì ăn liền đúng cách
Để bảo đảm sức khỏe cho người sử dụng mì ăn liền, các chuyên gia dinh dưỡng cũng khuyến cáo cần bổ sung thêm rau xanh và các loại đạm từ thịt, trứng để bù đắp lượng vitamin, chất xơ và protein thiếu hụt trong mì ăn liền.Thạc sĩ Lê Thị Hải, Giám đốc Trung tâm Khám và Tư vấn dinh dưỡng (Viện Dinh Dưỡng) đưa ra dẫn chứng, có trường hợp bố của một cậu bé 7 tuổi đến nhờ bà Hải tư vấn bởi từ khi biết ăn, cậu bé chỉ ăn mì ăn liền. Tuy nhiên, trong mỗi bữa ăn, gia đình cậu bé luôn bổ sung thịt, trứng, rau vào mì ăn liền nên cậu vẫn đủ chất dinh dưỡng và phát triển bình thường. Phó Giáo sư, Tiến sĩ Phan Thị Sửu thì khuyên người tiêu dùng cần phải tự bảo vệ bản thân bằng cách chọn mua các sản phẩm của các nhà sản xuất có thương hiệu, nhất là các cơ sở đã áp dụng Hệ thống quản lý An toàn thực phẩm theo tiêu chuẩn Quốc tế HACCP/ISO 22000./.
Trung Hiền
(29-1-2011)
NẤU
MÌ ĂN LIỀN ĐÚNG CÁCH
CORRECT WAY OF COOKING INSTANT NOODLES
CORRECT WAY OF COOKING INSTANT NOODLES
Thường thì chúng ta nấu mì ăn liền bằng cách cho vào nước sôi,
cho bột nêm vào và nấu khoảng 3 phút. Thế là mì sẵn sàng cho ta ăn.
Normally, how we cook the instant noodles is
to put the noodles into a pot with water, throw in the powder and let it cook
for around 3 minutes and then it's ready to eat.
Đấy là cách SAI để nấu mì ăn liền.
This is the WRONG method of cooking the
instant noodles.
Làm cách đó, khi chúng ta nấu sôi các gia vị mà trong đó bột
ngọt là chính (MSG: Monosodium glutamate). Nấu thế sẽ làm biến dạng cấu trúc
phân tử của bột ngọt biến chúng thành chất độc.
By doing this, when we actually boil the
ingredients in the powder, normally with MSG, it will change the molecular
structures of the MSG causing it to be toxic.
Một vấn đề khác là chúng ta có thể đã không biết là sợi mì ăn liền được phủ bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất 4 hay 5 ngày mới tiêu hoá hết phần sáp này (hèn chi ăn mì gói hay khó chịu bụng!)
Một vấn đề khác là chúng ta có thể đã không biết là sợi mì ăn liền được phủ bởi một lớp sáp và cơ thể chúng ta phải mất 4 hay 5 ngày mới tiêu hoá hết phần sáp này (hèn chi ăn mì gói hay khó chịu bụng!)
The other thing that you may or may not
realize is that, the noodles are coated with wax and it will take around 4 to 5
days for the body to excrete the wax after you have taken the noodles.
CÁCH ĐÚNG NHẤT LÀ: CORRECT METHOD:
CÁCH ĐÚNG NHẤT LÀ: CORRECT METHOD:
1 - Luộc mì trong nồi nước sôi.
Boil the noodles in a
pot with water.
2 - Khi mì đã chín đủ, lấy hết mì ra và đổ bỏ nước sôi.
Once the
noodles is cooked, take out the noodles, and throw away the water which
contains wax.
3 - Nấu nồi nước sôi mới, bỏ mì vô trở lại nồi nước sôi, tắt
lửa.
Boil another
pot of water till boiling and put the noodles into the hot boiling waterand
then shut the fire.
4 - Sau khi tắt lửa, nước còn đang nóng, bỏ bột nêm vào.
Only at this
stage when the fire is off, and while the water is very hot, put the ingredient
with the powder into the water, to make noodle soup.
5 - Tuy nhiên, nếu muốn ăn mì khô thì lấy mì ra và trộn với bột
nêm.
However,
if you need dry noodles, take out the noodles and add the ingredient with the
powder and toss it to get dry noodles.
Một số lớn bệnh nhân trong tuổi 18-24 ngã bệnh về lá lách như lá
lách bị sưng hay nhiễm trùng vì đã thường xuyên ăn mì ăn liền... Nếu ăn mì ăn liền
3 lần trong mỗi tuần là có thể nguy hại cho cơ thể.
A large number of patient with the ages
ranging from 18-24 years are ending up with pancreatitis either as a swelling
or infection of the pancreas due to regular consumption of instant noodles...
If the frequency is more than 3 times a week, then it is very hazardous...
Xin gởi E-mail/chuyển kiến thức này tới bạn bè và người thân để
phòng bệnh.
Câu chuyện phụ đề:
Có một vị người Phật tử thường đi tu học tại Tu Viện Hộ Pháp, Los Angeles, vị
này có người bạn bên Canada. Cô bạn này vì muốn có một chiếc xe BMW để bản ngã
thân mạng của cô ta ra đường không bị mặc cảm là thua kém với các cô bạn khác
nên cô ta chỉ toàn ăn mì gói suốt 3 buổi luôn nhiều tháng để dành tiền trả góp
cho chiếc xe mua thiếu của ngân hàng. Một thời gian sau 3 tháng cô bạn đã ngã
bệnh vì sức khỏe đề kháng kém cộng thêm lá gan và lá lách đã bị hư hại nặng.
Mặc dù bác sĩ đã tận tình chữa chạy, nhưng cô bạn đó vẫn không được cứu sống và
cô ta đã chết để lại xe BMW cho ngân hàng và một bài học vô cùng quý giá cho
chúng ta vì phải trả hết một mạng người.
Các bạn chớ có lạm dụng ăn mì gói nhiều, nếu
ăn mì trong tô đã gói sẵn mà không tiện để nấu, thì các bạn phải nhớ rửa
mì thật kỹ bằng nước sôi trước khi dùng,
mai mốt quý vị lớn tuổi một chút thì sẽ biết tác hại sức khỏe của nó như thế
nào, và khi ăn mì gói ăn liền phải biết nấu đúng cách như bài này đã chia sẻ.
Mong thay và rất mong!
No comments:
Post a Comment