( Xin kể một vài
kinh nghiệm riêng
:
Bánh giò ( một loại bánh làm bằng bột trắng gói trong
lá chuối ) thường có bột pha với hàn the , thì mới
cứng , không nhão ; mà có cứng ăn mới ngon !
Bánh tráng nhúng nước trước khi cuộn ăn " bò 7 món"
loại bánh tráng này phai làm bằng bột pha hàn the thì
khi cuộn nó mới không rách .
Biết rõ như vậy rồi , ta có ăn bánh giò và đi ăn
" bò bẩy món không " ?
Còn nhiều loại khác , người chuyển không rõ . )
Cảm ơn Hùng nguyễn .
Bánh giò ( một loại bánh làm bằng bột trắng gói trong
lá chuối ) thường có bột pha với hàn the , thì mới
cứng , không nhão ; mà có cứng ăn mới ngon !
Bánh tráng nhúng nước trước khi cuộn ăn " bò 7 món"
loại bánh tráng này phai làm bằng bột pha hàn the thì
khi cuộn nó mới không rách .
Biết rõ như vậy rồi , ta có ăn bánh giò và đi ăn
" bò bẩy món không " ?
Còn nhiều loại khác , người chuyển không rõ . )
Cảm ơn Hùng nguyễn .
----- Forwarded Message -----
From: Hung Nguyen <
To:
Sent: Tuesday, January 1, 2013 9:32 AM
Subject: Nguy hiểm từ thực phẩm ướp hàn the
From: Hung Nguyen <
To:
Sent: Tuesday, January 1, 2013 9:32 AM
Subject: Nguy hiểm từ thực phẩm ướp hàn the
Nguy hiểm từ thực
phẩm ướp hàn the
01/01/2013
3:25
|
Dùng
hàn the để giữ tươi thực phẩm dễ gây ngộ độc khi sử dụng - Ảnh: D.Đ.Minh
|
Hàn the khi vào cơ
thể sẽ tích tụ ở gan, rất khó đào thải, lâu ngày sẽ gây hại cho người sử dụng.
Hầu
hết các bà nội trợ, khi đi chợ bao giờ cũng thích mua thịt cá thật tươi, thật
ngon mắt. Nắm bắt thị hiếu này của người tiêu dùng, những người buôn bán thịt,
cá có thể do không hiểu biết về tác hại của việc sử dụng hàn the trong bảo quản
thực phẩm, hoặc biết nhưng vì lợi nhuận nên đã sử dụng hàn the. Do có tính năng
giữ thực phẩm tươi lâu, làm chậm quá trình phân rã, nhất là làm cho thực phẩm
trở nên giòn, dai, nên hàn the đang được những người buôn bán sử dụng như một
chất không thể thiếu trong việc bảo quản thực phẩm.
Tác hại lâu dài
Các
loại thịt, cá được ướp hàn the để bảo quản sẽ gây hại cho người sử dụng. Hàn
the là hóa chất có tên khoa học là borat natri, kết tinh dưới dạng tinh thể màu
trắng. Khi hòa tan trong nước, hàn the trở thành chất không màu, không mùi,
không vị. Vì thế, người tiêu dùng chọn mua thực phẩm không thể nào phát hiện
được đâu là thực phẩm đã bị ướp hàn the. Một lượng hàn the thật thấp (khoảng 5
gr trở lên) có thể gây ngộ độc cho người sử dụng, thậm chí dẫn đến tử vong khi
nồng độ cao hơn. Tuy nhiên, trong quá trình muối ướp của người buôn bán thì
lượng hàn the trong thực phẩm thường không đủ cao nên ít gây ra ngộ độc cấp
tính, mà nó sẽ gây tình trạng ngộ độc mạn tính với số lượng mỗi ngày đưa vào cơ
thể một ít, cơ thể tích tụ dần dần khó mà hay biết.
Hàn
the khi vào cơ thể sẽ tích tụ ở gan, rất khó bị đào thải ra ngoài; khi tích tụ
số lượng đủ lớn chúng sẽ bộc phát ra ngoài gây bệnh mạn tính. Trong cơ thể
người, hàn the gây nên những tác động xấu làm ảnh hưởng đến chức năng hoạt động
của thận, gan, gây biếng ăn, suy nhược cơ thể...
Hàn
the là một hóa chất không nằm trong danh mục các loại hóa chất phụ gia được Bộ
Y tế cho phép sử dụng trong việc bảo quản và chế biến thực phẩm. Người buôn bán
cần biết, không nên sử dụng hàn the để ướp thực phẩm nhằm tránh gây tổn hại sức
khỏe người sử dụng.
No comments:
Post a Comment