Subject: KỲ DIỆU CỦA RAU
BẮP CẢI
KHẢ NĂNG CHỮA LÀNH KỲ DIỆU CỦA RAU BẮP CẢI
Sau khi bạn đọc xong bài này, thì khi ngồi ở bàn ăn lần tới, bạn
sẽ nhìn đĩa rau BẮP CẢI với sự trân trọng và sự hiểu biết về đặc tính giúp cơ thể
tự chữa lành thật không ngờ của bắp cải.Tiến sĩ Blanc viết như sau vào năm
1881: “Vào năm 1880, một người đánh xe ngựa ở một làng nhỏ nước Pháp bị ngã
xuống đất, và bánh xe cán qua chân anh.
Tai nạn này thường xẩy ra vào thời bấy
giờ. Hai bác sĩ cho rằng cưa chân là việc cần thiết phải làm. Một bác sĩ giải
phẫu được mời đến hội ý, ông đồng ý, và cuộc giải phẫu ấn định vào sáng hôm
sau.
Nhưng lúc 5 giờ chiều hôm đó, cha sở, Loviat Claude, khuyên mẹ anh lấy lá
bắp cải đắp vào chân bị thương cho anh. Hiệu qủa kỳ diệu là anh ngủ ngon suốt
đêm.
Khi anh vừa thức giấc, cũng là lúc các bác sĩ đến để sửa soạn cho việc cưa
chân, họ nhận thấy anh có thể di chuyển chân được. Lớp bắp cải được lấy ra để
lộ bắp chân không còn sưng nữa và màu sắc cũng khá hơn.
Tám ngày sau, chân anh
khỏi hoàn toàn và anh đi làm trở lại.” Bắp cải thông thường đã góp phần quan trọng cho
sự sống của con người hơn 4000 năm. Dược tính của bắp cải, căn cứ trên kinh
nghiệm thực tế, có nền tảng khoa học. Hippocrates nói rằng các y bác sĩ không
nên ngần ngại theo ý kiến của dân gian những gì hữu ích cho y học.
Bây giờ
chúng ta biết rằng y học truyền thông dân gian về bắp cải đã đã đứng vững với thời
gian và thử nghiệm khoa học. Hai báo cáo y học khác sử dụng bắp cải đáng chú
ý: -Một thợ làm đồng hồ bị nấm eczema ở cả hai bàn tay đau nhức nhiều
trong một năm khiến anh không thể làm việc được.
Hai bàn tay bị viêm cấp tính, móng
tay tách khỏi nền móng, muốn rụng ra.
Đắp lá bắp cải cho anh hai lần mỗi ngày,
trong vài ngày đã giúp giảm đau, vì dòng nước trong được rút vào trong thuốc
lớp đắp. Tiếp tục đắp như vậy trong hai tháng, anh được khỏi hẳn. -Năm 1875, một ông 75
tuổi bị hoại tử mạch máu ở bắp chân và bàn chân bên phải.
Da đã đen lại và phía
trước bàn chân đang thối rữa. Người ta dùng lá bắp cải đắp chung quanh chân, da
chân đã đổi từ màu đen sang màu nâu rối màu đỏ, sau cùng trở về màu khỏe mạnh
tự nhiên. Ba tuần sau, bác sĩ Blanc viết trong hồ sơ là anh đã tiến triển đáng
kể.
Vẫn chưa khám phá vì đâu lá bắp cải có được tính chất chữa lành
qúy gía như vậy. Chúng ta chỉ biết rằng lá bắp cải có sức rút máu mủ cách đặc
biệt. Nhờ rút ra được chất độc lỏng từ những vùng nhỏ, mà bắp cải đẩy mạnh sự chữa
lành và làm liền da, vì vậy ngăn ngừa được các biến chứng phức tạp.
Thành tích lâu dài trong
lịch sử qua việc chữa trị dùng lá bắp cải, với nhiều bệnh khác nhau, từ những
thương tích đơn giản đến phức tạp, đau thấp khớp, đau dây thần kinh mặt, nhức
đầu, loét chân, bệnh than (anthrax), và nhiều bệnh khác.
Bắp cải tươi sống
trong món salad, nước ép, hoặc hấp, đều có các đặc tính trội vượt hẳn cho rất
nhiều loại bệnh khác nhau.
Hippocrates đặc biệt ưa chuộng rau bắp cải. Khi
bệnh nhân bị đau bụng dữ dội, ông liền cho toa ăn một đĩa rau bắp cải luộc với
muối.
Erasistratus dùng bắp cải như phương thuốc hiệu năng để chữa bệnh tê liệt.
Pythagoras, và triết học gia khác, viết sách, trong đó họ đề cao các tính chất tuyệt vời của bắp cải.
Cato cho rằng bắp cải
chữa trị mọi bệnh; và ông sử dụng nó như là một thuốc chữa bách bệnh để bảo vệ
gia đình khỏi các bệnh dịch.
Cato cho biết thêm rằng người La Mã suốt trong 600
năm dùng bắp cải mà không cần đến sự trợ giúp nào của thầy thuốc. Thầy thuốc
phải đi nơi khác để sinh sống.
Người La Mã sùng bắp cải để chữa nhiều bệnh nội thương lẫn ngoại
thương khác nhau như thuốc xổ, thưốc khử trùng, thuốc đắp. Lính La Mã đắp bắp
cải lên vết thương của họ.
Rembert Dodens, bác sĩ Hà Lan thời Maximilian
II, và Rudolph, năm 1557 đã viết trong quyển 'History of Plants - Lịch sử các
loài thực vật' như sau: "Nước ép bắp cải làm mềm bụng và giúp dễ xổ.
Nó làm sạch và chữa trị những vết loét cũ.
Nước ép bắp cải trộn với mật ong là
xi-rô chữa khàn giọng và ho. Lá, khi nấu chín đắp trên các vết loét mãn tính
(chronic ulcers), làm dịu và chữa lành chúng, và hỗ trợ trong việc làm tan bướu
và làm lành các vết thương.
Các bác si ngành Y ở Paris đã viết vào năm
1829 (Universal Dictionary of Materia Medica): "Bắp cải là một trong các
thứ mua dùng có giá trị qúy báu nhất của con người.
Nó chống lại bệnh còi do
thiếu vitamin C (scurvy), nó ngăn chặn bệnh gút, các lá non mềm được đắp lên
các vết thương và hạt trị giun sán."
Một bác sĩ trong những năm của thế kỷ XIX đã
phòng ngừa cho ông và gia đình qua nhiều năm chống lại các bệnh dịch mùa đông
nhờ ăn rau bắp cải luộc hàng ngày.
Ông đề nghị cách chữa cảm lạnh và viêm thanh
quản như sau: 500 g nước ép bắp cải đỏ, 3 g nghệ, 250 g mật ong và đường, tất
cả nấu lên cho thành xi-rô. Mỗi lần uống 1 muỗng canh hòa trong một ly nước trà,
ngày 3-4 lần.
Tiến sĩ Blanc viết: "Bắp cải là liệu pháp chữa trị cho
người nghèo, không gì đơn giản hơn bắp cải. Dùng đắp bên ngoài rất dễ, hiệu qủa
nhanh chóng và không có hại. Người ta có thể thấy ngay được tận mắt.
Các lợi
ích rất nhiều, và tôi thách bất cứ ai tìm ra một lý do nào chính đáng cho việc không
nên dùng bắp cải trong trị liệu.”
Việc chuẩn bị bắp cải như sau:
Rửa lá hoặc ngâm vài phút trong nước được vắt vào một lát chanh. Lau khô, dùng dao hay kéo cắt bỏ phần sườn cứng ở giữa.
Nếu muốn đắp lên vết loét hay vết thương nhạy cảm: dùng cái chày
hay chai nước lăn tròn trên lá cho lá dập ra, nước bắp cải sẽ chảy ra trên mặt,
sẵn sàng để đắp. Một, hai hay ba lần đắp tùy theo tình trạng vết thương.
Lấy
miếng vải dầy phủ lên trên và tiếp tục việc đắp trong vài gìơ, thường là cả
đêm, hay suốt ngày nếu đau nhức làm cho không ngủ được.Nếu vết loét sưng và
ngứa, ngâm lá bắp cải trong dầu dừa, (hay dầu oliu, dầu mè) 30 phút.
Việc này
sẽ làm dịu mô viêm cũng như chống nhiễm trùng và hỗ trợ việc chữa lành.
Khi
đắp lá bắp cải trên vết thương nhiễm trùng, ung loét, hay nấm eczema rỉ nước
nhớ đắp các lớp chồng lên nhau như lợp mái nhà để có chỗ cho máu mủ, chất lỏng
chảy ra giữa các lớp.
Khi điều trị đau lưng, đau khớp, hoặc các bệnh khác
nhau do dây thần kinh hoặc bàng quang, thuốc đắp lá bắp cải giúp thuyên giảm
nhanh chóng.
Thuốc đắp được chuẩn bị như sau: nấu sôi 20 phút 2-4 lá bắp cải
với 2 lát hành tây và 3-4 nắm cám gạo mì với 1 chút nước.
Khi nước cạn, cho vào
gạc băng và đắp nóng trong 1-2 giờ, hay cả đêm. (Không bao giờ đắp nóng lên
vùng bụng đau nhức).
Chỉ có bác sĩ mới chần đoán chính xác nguyên nhân của
chứng đau bụng này, và đắp nóng lên vùng viêm ruột thừa hay nhiễm trùng buồng
trứng có thể có hại). Bác sĩ Garnett-Cheney, giáo sư tại Trường Y khoa
Stanford, xuất bản một báo cáo liên quan đến việc sử dụng nước ép bắp cải trong
điều trị loét dạ dày.
Trong 65 trường hợp được báo cáo, có 62 trường hợp được
chữa khỏi vào cuối tuần thứ ba.
Bắp cải được dùng để chữa bệnh thiếu máu của
động vật thí nghiệm gây ra bởi một chế độ ăn uống chỉ dùng sữa.
Trong nghiên cứu tại Đại
học Texas. Tiến sĩ W. Shive chiết xuất từ bắp cải một chất mà ông gọi là
Glutamine, hữu ích trong việc điều trị chứng nghiện rượu và loét dạ dày.
Bắp cải có giá trị vô
vàn đối với phụ nữ mang thai, cho bệnh nhân thiếu máu, mệt mỏi, nhiễm trùng, bị
ký sinh trùng đường ruột, có sạn, và viêm khớp.
Chúng tôi liệt kê một số bệnh mà bắp cải được sử
dụng để chữa trị:
MỤN TRỨNG CÁ : Thoa lên mụn nước ép bắp cải trước nếu muốn,
rồi đắp lá bắp cải. Ăn bắp cải hay uống nước ép cũng hữu hiệu.
NGHIỆN RƯỢU : Ăn
bắp cải, hấp chín hoặc ăn sống và uống nước ép bắp cải.
THIẾU MÁU :Uống một hoặc
hai ly nước ép bắp cải mỗi ngày.PHỎNG : Đắp lá bắp cải nghiền trên vùng bị
phỏng để giảm đau và gia tăng việc chữa lành.
XƠ GAN : Uống nước ép bắp cải
và ăn bắp cải sống hoặc hấp chín.
VIÊM ĐẠI TRÀNG : Đáp 3 hoặc 4 lớp lá bắp
cải trên bụng mỗi buổi tối băng lại để không rớt qua đêm. Đồng thời uống nước
ép giữa các bữa ăn.
TÁO BÓN : Uống vài ly nước luộc bắp cải mỗi ngày.
TIÊU
CHẢY : Đắp lá bắp cải trên vùng bụng ban ngày, đắp tiếp lớp mới băn đêm và
uống nước bắp cải luộc.
NHỨC ĐẦU : Đắp lá bắp cải lên trán và sau gáy của
em, để qua đêm.
Đáp trên vùng gan cũng có thể là cần thiết.
CÔNG TRÙNG CẮN : Xoa
một lá bắp cải nghiền trên vết cắn.
BỆNH THẬN : Đắp lá bắp cải trên vùng
thận suốt đêm và vài giờ trong ngày.
ĐAU BỤNG KINH NGUYỆT : Đắp lá bắp cải
trên vùng bụng dưới trong vài giờ.
BONG GÂN: Buộc 3-4 lá bắp cải dầy chung
quang vùng bị bong gân, để suốt đêm.
Lần tới khi bạn thấy cây bắp cải tầm thường, hãy nhớ rằng nhiều người qua nhiều thế kỷ đã dùng nó để được chữa lành các loại bệnh thể lý.
LM Hoàng Minh Thắng & Đình Tứ & Kim Tuyến
Chuyên viên thảo dược
------------------------------------------------
NGOÀI RA BẮP CẢI CÒN ĐƯỢC CHẾ BIẾN RA NHIỀU MÓN NGON THẬT TUYỆT
CANH CHUA BẮP CẢI
BẮP CẢI GIẢM BÉO AN TOÀN .
Bắp cải rất giàu chất dinh dưỡng và nhiều chất
có lợi cho sức khỏe như vitamin K, A & C. Bên cạnh đó, bắp cải cũng chứa
rất nhiều các chất chống oxy hóa tự nhiên, giúp ngăn ngừa ung thư và bệnh tim.
Bắp cải cũng là nguồn cung cấp chất xơ dồi dào, giúp hệ thống tiêu hóa hoạt
động tốt.
1. Ngăn ngừa sự phát triển bệnh ung thư
Bắp cải chứa một số chất có thuộc tình ngăn ngừa bệnh ung thư như lupeol, sinigrin, diindolylmethane (DIM), indole-3-carbinol (I3C) và sulforaphane. Những loại chất này giúp tăng cường enzyme và ức chế sự phát triển của khối u.
Bắp cải chứa một số chất có thuộc tình ngăn ngừa bệnh ung thư như lupeol, sinigrin, diindolylmethane (DIM), indole-3-carbinol (I3C) và sulforaphane. Những loại chất này giúp tăng cường enzyme và ức chế sự phát triển của khối u.
Các hợp chất I3C và sulforaphane trong cải bắp đã được chứng minh là làm tăng
tác dụng chống ung thư của loại thuốc hóa trị Taxol.
Một nghiên cứu trên phụ nữ Trung Quốc đã chỉ ra, chế độ ăn có các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
2. Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng
Bắp cải là một trong những phương thuốc tự nhiên giúp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Một nghiên cứu của trường Đại học Y Stanford đã chứng minh nước ép rau bắp cải rất hiệu quả trong việc chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng.
Một nghiên cứu trên phụ nữ Trung Quốc đã chỉ ra, chế độ ăn có các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ giảm nguy cơ mắc bệnh ung thư vú.
2. Điều trị viêm loét dạ dày tá tràng
Bắp cải là một trong những phương thuốc tự nhiên giúp điều trị viêm loét dạ dày tá tràng. Một nghiên cứu của trường Đại học Y Stanford đã chứng minh nước ép rau bắp cải rất hiệu quả trong việc chữa trị viêm loét dạ dày tá tràng.
Đặc
tính chống loét có trong cải bắp là nhờ lượng glutamine cao có trong loại rau
này.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Bắp cải là loại rau có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Vì vậy, bắp cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.
4. Ngăn chặn nguy cơ đục thủy tinh thể
Trong bắp cải cũng chứa nhiều beta-carotene, loại chất chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và ngăn chặn đục thủy tinh thể. Vì vậy, bổ sung bắp cải vào chế độ ăn là cách để bạn chăm sóc đôi mắt.
5. Giảm cân
Bắp cải là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang giảm cân. Một chén cải bắp nấu chín chỉ chứa 33 calo. Chính vì vậy, mà bạn có thể ăn thật nhiều cải bắp để tránh cảm giác đói. Ăn cải bắp vừa giúp bạn không tăng cân lại vừa giúp bạn tránh tình trạng thiếu chất.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Nghiên cứu gần đây cho thấy bắp cải đỏ có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Bắp cải đỏ có chứa vitamin K và anthocyanin,một chất chống oxy hóa giúp làm giảm mảng bám trênnão, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
7. Chữa táo bón
Nếu bạn đang bị chứng táo bón hành hạ thì hãy bổ sung rau bắp cải vào chế độ ăn hàng ngày. Bắp cải rất nhiều chất xơ, một loại chất đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy mà bắp cải là loại thực phẩm trị chứng táo bón hiệu quả.
8. Chăm sóc da
Các chất oxy hóa có trong bắp cải giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu lão hóa da. Vì vậy, để làn da láng mịn và săn chắc hãy thường xuyên tiêu thụ bắp cải.
9. Giảm đau nhức cơ bắp
Rất ít người biết bắp cải có tác dụng giảm đau nhức cơ bắp, nhưng đó là một trong những công dụng tuyệt vời của cải bắp với sức khỏe. Trong bắp cải có chứa rất nhiều axitlactic, loại chất giúp làm dịu các cơn đau cơ bắp
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Bắp cải là loại rau có chứa hàm lượng vitamin C rất cao. Vì vậy, bắp cải giúp tăng cường hệ thống miễn dịch và giúp cơ thể chống lại các gốc tự do.
4. Ngăn chặn nguy cơ đục thủy tinh thể
Trong bắp cải cũng chứa nhiều beta-carotene, loại chất chống lại sự thoái hóa điểm vàng liên quan đến tuổi tác và ngăn chặn đục thủy tinh thể. Vì vậy, bổ sung bắp cải vào chế độ ăn là cách để bạn chăm sóc đôi mắt.
5. Giảm cân
Bắp cải là sự lựa chọn tuyệt vời đối với những người đang giảm cân. Một chén cải bắp nấu chín chỉ chứa 33 calo. Chính vì vậy, mà bạn có thể ăn thật nhiều cải bắp để tránh cảm giác đói. Ăn cải bắp vừa giúp bạn không tăng cân lại vừa giúp bạn tránh tình trạng thiếu chất.
6. Giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer
Nghiên cứu gần đây cho thấy bắp cải đỏ có tác dụng giảm nguy cơ mắc bệnh Alzheimer. Bắp cải đỏ có chứa vitamin K và anthocyanin,một chất chống oxy hóa giúp làm giảm mảng bám trênnão, từ đó giúp ngăn ngừa bệnh Alzheimer.
7. Chữa táo bón
Nếu bạn đang bị chứng táo bón hành hạ thì hãy bổ sung rau bắp cải vào chế độ ăn hàng ngày. Bắp cải rất nhiều chất xơ, một loại chất đặc biệt tốt cho hệ tiêu hóa. Vì vậy mà bắp cải là loại thực phẩm trị chứng táo bón hiệu quả.
8. Chăm sóc da
Các chất oxy hóa có trong bắp cải giúp bảo vệ da khỏi các gốc tự do. Gốc tự do chính là nguyên nhân gây ra các dấu hiệu lão hóa da. Vì vậy, để làn da láng mịn và săn chắc hãy thường xuyên tiêu thụ bắp cải.
9. Giảm đau nhức cơ bắp
Rất ít người biết bắp cải có tác dụng giảm đau nhức cơ bắp, nhưng đó là một trong những công dụng tuyệt vời của cải bắp với sức khỏe. Trong bắp cải có chứa rất nhiều axitlactic, loại chất giúp làm dịu các cơn đau cơ bắp
No comments:
Post a Comment