CÁCH NGĂN
NGỪA VÀ TRỊ UNG THƯ
Mỗi năm, cả thế giới phát hiện 10 triệu trường hợp
ung thư (UT), nhưng theo Tổ chức y tế thế giới ước tính đến năm 2020 có
khoảng 15 triệu, tăng 50%, nếu chúng ta không tích cực “hành động”. Hầu hết
các chứng UT có thể biết trước, thay đổi cách sống có thể làm giảm nguy cơ.
Đây là “tế cấp tam thập điều” để ngăn ngừa UT:
1. Một nghiên cứu
của Phần lan thấy rằng quá trình lên men có liên quan tới việc dưa bắp cải
(sauerkraut, của Đức) sản sinh các hợp chất kháng UT – kể cả ITC, indole và
sulforaphane. Để giảm lượng sodium, hãy rửa dưa muối trước khi ăn.
2. Ăn bông cải
(broccoli), nhưng nên hấp hoặc chưng chứ đừng nấu bằng lò vi-ba. Bông cải là
“siêu thực phẩm ngăn ngừa UT, nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên, nghiên cứu của
Tây ban nha thấy rằng bông cải nấu bằng lò vi-ba làm giảm 97 % flavonoid
(chất kháng UT). Do đó nên luộc, hấp, chưng, trộn hoặc ăn sống.
3. Ăn món trộn với dầu hạnh nhân Brazil (brazil
nut) vì chất selenium giúp ngăn chặn quá trình phát triểntế bào UT và “điều
chỉnh” AND. Nghiên cứu của ĐH Harvard ở hơn 1.000 người đàn ông (bị UT tiền
liệt tuyến) cho thấy rằng những người có mức selenium cao thì giảm phát triển
bệnh 48% trong 13 năm kế tiếp so với những đàn ông có mức selenium thấp.
Nghiên cứu trong 5 năm, ĐH Cornell và ĐH Arizona thấy rằng lượng 200mg
selenium mỗi ngày (tương đương 2 hạt hạnh nhân Brazil) giúp giảm 63% UT tiền liệt
tuyến, giảm 58% UT trực tràng, 46% bướu phổi ác tính, và giảm 39% hấu hết các
loại UT gây tử vong.
4. Bổ sung calcium và vitamin D. Nghiên cứu của
Trường Thuốc Dartmouth cho thấy rằng việc bổ sung này làm giảm polyp đại
tràng (nguy cơ gây UT) ở những người dễ phát triển bệnh này.
5. Hãy thêm tỏi
vào món ăn. Tỏi chứa sulfur khả dĩ kích thích sức đề kháng UT tự nhiên của hệ
miên nhiễm và có thể ngăn ngừa ung bướu. Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi
có thể làm giảm UT bao tử khoảng 12%.
6. Phi 2 nhánh
tỏi đâp giập với 2 muỗng dầu ôliu, rồi trộn với cà chua và dùng với mì sợi.
Chất lycopene (có trong cà chua) giúp đề kháng UT đại tràng, UT tiền liệt
tuyến và UT bàng quang. Dầu ôliu giúp cơ thể hấp thu lycopene, còn mì sợi
(giàu chất xơ) giúp giảm nguy cơ UT đại tràng.
7. Mỗi tuần, nên mua dưa đỏ (cantaloupe) về xắt
miếng và cho vào tủ lạnh để ăn dần mỗi sáng. Dưa đỏ giàu carotenoid – loại
hóa chất thực vật làm giảm nguy cơ UT phổi.
8. Trộn nửa chén trái việt quất (blueberry) với
bột ngũ cốc dùng mỗi sáng. Việt quất giàu chất chống ôxít hóa. Chính chất
chống ôxít hóa làm trung hòa các căn nguyên tự do làm tổn hại tế bào và gây
bệnh.
9. A-ti-xô giàu silymarin – chất chống ôxít hóa
khả dĩ chống UT da. Loại này dễ an và ngon. Có thể luộc hoặc hấp khoảng 30-45
phút thì mềm.
10. Thịt nướng ăn ngon miệng nhưng nó chứa nhiều
hóa chất gây UT. Viện nghiên cứu UT Mỹ thấy rằng thịt ướp nước sốt và nướng
thì giúp giảm tạo ra loại hóa chất như vậy. Nên luộc thịt rồi nướng.
11. Nghiên cứu cho thấy rằng những đàn ông uống 8
ly nước lớn mỗi ngày giúp giảm nguy cơ UT bàng quang được 50%. Phụ nữ uống
nước nhiều giúp ngăn ngừa UT đại tràng khoảng 45%.
12. Hãy có thói quen uống trà. Trà xanh được đánh
giá cao ở Á châu hằng ngàn năm qua.Tây phương nghiên cứu mới đây cho thấy trà
đề kháng nhiều loại UT, kể cả bệnh tim. Một số khoa học gia tin rằng một loại
hóa chất trong trà là EGGG có thể là một trong các hợp chất kháng UT mạnh
nhất được phát hiện từ trước tới nay.
13. Hãy uống một chút bia, đừng uống nhiều.. Bia
đề kháng vi khuẩn Helicobacter pylori, loại
gây ung bướu khả dĩ dẫn đến UT bao tử. Uống bia, rượu nhiều có thể gây UT vú,
miệng, họng, thực quản và gan.
14. Các nhà nghiên cứu Úc dân Canada và thấy rằng
những người ăn từ 4 phần cá hồi trở lên mỗi tuần thì giảm gần 1/3 nguy cơ
bệnh bạch cầu. Các nghiên cứu khác cho thấy việc ăn cá có mỡ (cá hồi, cá thu,
cá bơn, cá mòi và cá ngừ - kể cả tôm, sò) thì giảm nguy cơ UT tử cung ở phụ
nữ. Omega-3 có trong cá rất có lợi cho sức khỏe và kỳ diệu!
15. Nên bổ sung viên đa vitamin mỗi sáng. Nhiều
nghiên cứu cho thấy rằng vitamin và khoáng chất khả dĩ cải thiện hệ miễn
nhiễm và giúp ngăn ngừa nhiều chứng UT.
16. Mỗi ngày phơi nắng sáng 15 phút để làm khỏe
xương. Ánh nắng chứa nhiều vitamin D tự nhiên rất cần cho cơ thể. Nghiên cứu
cho thấy rằng thiếu vitamin D có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều chứng UT như
UT vú, đại tràng, tiền liệt tuyến, buồng trứng, bao tử, loãng xương, tiểu
đường, đa ngạch kết (xơ cứng) và cao huyết áp. Nhưng nên tránh ánh nắng gắt,
vì nó có thể gây UT da. Cũng có thể bổ sung vitamin D.
17. Cắt đôi trái kiwi và múc phần “thịt” mà ăn.
Trái kiwi chứa chất chống ôxít giúp ngăn ngừa UT. Nó còn chứa
vitamin C, vitamin E, lutein và đồng.
18. Cẩn thận khi quan hệ tình dục. Có thể đề phòng
bằng cách dùng bao cao-su để ngăn ngừa lây nhiễm papillomavirus (HPV), loại
virus này có thể gây UT cổ tử cung.
19. Giảm ăn mở động vật. Nghiên cứu của ĐH Yale
cho thấy rằng các phụ nữ ăn nhiều mỡ động vật có nguy cơ 70% bị bạch cầu, ăn
nhiều chất béo bão hòa tăng nguy cơ là 90%. Do đó nên ăn ít chất béo động
vật, thay vào đó nên dùng dầu thực vật và dầu cá.
20. Nho chứa nhiều hợp chất resveratrol giúp đề
kháng UT, ăn nho chứ đừng uống rượu nho, vì rượu làm tăng nguy cơ UT vú ở phụ
nữ. Nho có khả năng làm mạnh hệ miễn nhiễm.
21. Hành tươi tốt cho sức khỏe vì nó khả dĩ chống
UT tiền liệt tuyến khoảng 50%. Ăn sống tốt hơn nhúng tái hay nấu chín.
22. Hằng ngày nên dùng nước chanh. Các nhà nghiên
cứu Úc thấy rằng chanh có khả năng làm giảm UT miệng, họng và bao tử.
23. Sau bữa tối nên đi dạo 30 phút. Theo nghiên
cứu của Trung tâm Nghiên cứu Ung thư Fred
Hutchinson ở Seattle, hoạt động này giúp giảm nguy
cơ UT vú. Đi bộ giúp điều chỉnh mức estrogen (hormone gây UT vú) và giảm cân
hiệu quả.
24. Dùng thực phẩm hữu cơ, vì chúng không có thuốc
trừ sâu hoặc thuốc tăng trưởng. Cả 2 loại thuốc này đều có thể làm tổn thương
tế bào và gây UT.
25. Cây bồ công anh (dandelion) có thể làm giảm
nguy cơ UT.
26. Tự giặt ủi quần áo không dùng máy sấy khô.
Nhiều loại máy sấy khô (Dry cleaning) dùng hóa chất perc (perchloroethylene),
chất này có thể gây tổn hại thận, gan và UT. Đừng lạm dụng ly nhựa uống nước
hằng ngày hoặc đựng đồ ăn bằng đồ nhựa.
27. Dùng dưa leo (dưa chuột) tươi thay vì dưa muối
và dùng cá hồi tươi. Nghiên cứu cho thấy rằng thực phẩm muối hoặc hun khói
chứa nhiều carcinogen (chất gây UT).
28. Đừng ăn nhiều khoai tây chiên và bánh qui vì
chúng chứa nhiều acrylamide – chất gây UT, sản sinh trong quá trình nướng.
Theo Michael Jacobson, giám đốc điều hành Trung tâm Khoa học về Quan tâm cộng
đồng, acrylamide gây khoảng 1.000 đến 25.000 trường hợp UT mỗi năm. FDA đang xem
xét mức nguy hại của acrylamide.
29. Nên nằm giường vải, ngồi ghế vải (kiểu ghế bố)
để cơ thể thoải mái, tránh tổn hại da.
30. Nghiên cứu của ĐH Quốc gia New York ở Stony
Brook cho thấy rằng quý ông chịu stress nhiều và ít giao thiệp, hoặc các
thành viên gia đình có mức cao về sinh kháng thể tiền liệt tuyến
(prostate-specific antigen – PSA) trong máu thì dễ bị UT tiền liệt tuyến.
|
__._,_.___
No comments:
Post a Comment