Tuesday, December 25, 2012

Nhật tạo ra miếng vá chống sâu răng vĩnh viễn


 

Nhật tạo ra miếng vá chống sâu răng vĩnh viễn

16/09/2012 19:05

Các nhà khoa học Nhật đã chế tạo thành công một miếng vá siêu mỏng có khả năng bao bọc, bảo vệ răng khỏi bị sâu và làm trắng răng, theo tin tức từ AFP ngày 16.9.

Phát minh mới này được gọi “miếng vá răng”, một dạng vật chất có khả năng tạo ra một lớp vỏ bọc cứng cho răng và có thành phần chủ yếu là hydroxyapatite (thành phần cấu tạo chính của men răng).
Các nhà khoa học đánh giá “miếng vá răng” sẽ đặt dấu chấm hết cho tình trạng sâu răng.
“Chúng tôi hy vọng phát minh mới sẽ giúp bảo vệ và hồi phục men răng bị hư. Các nha sĩ thường nghĩ rằng việc tạo ra một miếng vá men răng là điều không tưởng, nhưng chúng tôi đã nhắm đến điều đó”, giáo sư Shigeki Hontsu tại Trường Đại học Kinki (Nhật) nói.
Các nhà khoa học cho biết có thể tạo ra miếng vá răng mỏng 0,004 mm bằng cách đốt laser trong chân không các khối hydroxyapatite nén để lấy ra các hạt của chất này.
 
Nhật tạo ra miếng vá chống sâu răng vĩnh viễn
Miếng vá răng do các nhà khoa học thuộc Trường Đại học Kinki (Nhật) chế tạo - Ảnh: AFP
 
Các hạt này sau đó sẽ được đặt trên một khối muối đã được nung nóng để kết tủa, trước khi hòa tan trong nước.
Các nhà khoa học đổ hỗn hợp trên lên miếng lọc giấy và để khô. Sản phẩm khô chính là miếng vá răng.
“Khi để miếng vá vào răng, chúng sẽ trở nên vô hình. Bạn chỉ có thể thấy chúng nếu đem soi kỹ dưới ánh đèn”, AFP trích dẫn phát biểu của giáo sư Hontsu.
Trên miếng vá răng có nhiều lỗ nhỏ, cho phép nước và không khí lưu thông nhằm tránh tạo bọt khí giữa miếng vá và răng.
Tuy vậy, rắc rối là phải mất gần cả ngày để miếng vá có thể dính chặt vào bề mặt của răng, theo giáo sư Hontsu.
Miếng vá răng cũng có thể sẽ được bổ sung thêm tính năng làm trắng răng.
Các nhà khoa học tại Trường Đại học Kinki đang tiến hành thí nghiệm miếng vá răng trên những chiếc răng người không còn sử dụng, nhưng nhóm nghiên cứu sẽ sớm chuyển qua thí nghiệm trên răng động vật.
Giáo sư Hontsu cho biết ông cũng sẽ thử miếng vá răng trên chính những chiếc răng của mình.
 

Ngừa sâu răng bằng dầu dừa

14/09/2012 3:25

Dầu dừa có thể trở thành một “loại thuốc kháng sinh tự nhiên” chống lại sâu răng.

Các nhà khoa học thuộc Viện Công nghệ Athlone (Ireland) phát hiện rằng dầu dừa khi được xử lý với các enzyme trong một quá trình tương tự như tiêu hóa (không phải dầu dừa ở trạng thái tự nhiên), có thể tấn công vi khuẩn gây sâu răng.
Cụ thể, dầu dừa đã qua xử lý này có thể ngăn chặn sự tăng trưởng của vi khuẩn Streptococcus - nguyên nhân chính gây sâu răng.
Phát hiện này có thể giúp mở ra hướng sử dụng dầu dừa vào các sản phẩm chăm sóc răng miệng.c

Rễ cam thảo ngừa sâu răng

10/01/2012 9:36
Thử nghiệm của các nhà nghiên cứu Mỹ cho thấy hai hợp chất có nhiều trong rễ cam thảo là licoricidin, licorisoflavan A có hiệu quả trong việc ức chế sự phát triển của vi khuẩn gây sâu răng và viêm nha chu, có thể dẫn đến tình trạng phá hủy xương, nướu răng.
Mặc dù chiết xuất cam thảo có thể mang lại lợi ích, nhưng các nhà nghiên cứu không khuyến cáo uống bổ sung tinh chất cam thảo.
Đặc biệt, một số loại thuốc bổ sung có chứa glycyrrhizin có thể làm tăng huyết áp, giảm kali máu, giữ muối và nước, khi uống nhiều có thể gây bất lợi cho bệnh tim và cao huyết áp. Phụ nữ mang thai cũng nên tránh dùng viên bổ sung hay ăn một lượng lớn cam thảo trong thực phẩm.
Được biết, cam thảo thường được sử dụng nhiều trong các đơn thuốc đông y như vị thuốc nhằm giúp tăng cường hoạt động của các thành phần khác, làm giảm độc tính và cải thiện hương vị.

Sả có công dụng như aspirin

17/09/2012 10:33

Các thổ dân Úc từ lâu đã biết dùng sả để chữa bệnh. Ngày nay, y học hiện đại cũng đã “giải mã” được năng lực trị liệu của sả. Theo một nghiên cứu vừa đăng tải trên chuyên san Evidence-based Complementary and Alternative Medicine, sả có chức năng ngăn chặn sự kết khối tiểu cầu, tương tự như thuốc aspirin, vì trong sả có hợp chất eugenol.

Trong những trường hợp nhức đầu hoặc đau nửa đầu (migraines) thì hóa chất trong cơ thể bị thay đổi, nhất là serotonin, đồng thời cũng ảnh hưởng đến chức năng bình thường của tiểu cầu.
Hiện các hãng dược phẩm đang ráo riết nghiên cứu chi tiết về các thành phần hóa học của sả. Các nhà nghiên cứu đang tiến hành chiết xuất tinh dầu sả, sẽ biến đổi một chút công thức hóa học và được bán ra thị trường dưới dạng tân dược.
Hiện nay, xu hướng quay về với thiên nhiên, khi bị nhức đầu, bạn khoan hãy dùng thuốc giảm đau mà có thể dùng sả theo phương cách đơn giản như sau:
Đập dập nát vài gốc sả, cho vào ly trà nóng nghi ngút khói. Hơi nóng có tinh dầu sả sẽ giúp bạn hết nhức đầu, đồng thời mang lại cho bạn một tinh thần sảng khoái. Không cần đến khi đau đầu, bạn có thể “lai rai” một ly trà sả vào sáng sớm sẽ giúp bạn bắt đầu một ngày mới làm việc hiệu quả hơn.


No comments:

Post a Comment

Featured Post

Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái

  From: VUONG DANG < Date: Sun, Nov 22, 2020 at 8:10 PM Subject: Fw: Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái/Why Slee...

Popular Posts