Những mối nguy hiểm tiềm ẩn trong tủ lạnh
Hầu hết chúng ta đều nghĩ tủ lạnh
là nơi dự trữ thức ăn an toàn nhất. Nhưng nghiên cứu cho thấy ngăn đựng rau
quả có thể chứa lượng vi khuẩn cao gấp 750 lần mức an toàn, trong đó, tỷ lệ
các vi khuẩn nguy hiểm như E.Coli 0157, salmonella và listeria thậm chí cao
hơn.
|
|
|
E- coli
|
Salmonella
|
Listeria
|
Giáo sư Tom Humphrey của Viện nhiễm
trùng và Sức khỏe toàn cầu ở Đại học Liverpool (Anh) nói “Biết cách dự
trữ thực phẩm là điều quan trọng để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm cho gia đình”
Dưới đây là những mối nguy tiềm ẩn
từ trong tủ lạnh và cách xử lý:
1. Vi khuẩn có thể tồn
tại ở nhiệt độ thấp
Nhiều người sai lầm khi tin rằng
thức ăn lạnh sẽ giết chết vi khuẩn. Theo Giáo sư Humphrey, thực phẩm đông
lạnh làm chậm tốc độ sinh sôi của vi khuẩn nên chúng ta có thể dự trữ trong
vài ngày thay vì chỉ vài giờ ở nhiệt độ phòng. Tuy nhiên, một số vi khuẩn
không ngừng sinh sôi trong tủ lạnh nên có thể là nguồn gây ngộ độc thực phẩm.
Chẳng hạn, khuẩn listeria (gây các triệu chứng giống bệnh cảm, nặng hơn là bệnh
nhiễm trùng máu hoặc viêm màng não) có thể phát triển ở nhiệt độ từ -1oC đến 4oC và thường tồn
tại trong các thực phẩm như phô mát mềm, thịt, cá...
Theo Giáo sư Humphrey, nhiệt độ của
tủ lạnh nên được duy trì ở mức từ 4- 5oC, đừng mở cửa tủ lạnh quá
lâu và không đặt thức ăn nóng vào tủ để tránh làm nhiệt độ bên trong tăng
lên.
2. Nguy cơ từ chiếc tủ
lạnh đầy ắp thức ăn
Để bảo đảm sức khỏe người dùng các
nhà sản xuất thực phẩm có xu hướng cắt giảm hàm lượng chất bảo quản vì v ậy nhu
cầu bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh sau khi đã mở bao bì gia t ăng .
Nếu tủ lạnh của bạn chứa đầy thức
ăn, hãy điều chỉnh nhiệt độ thấp xuống, đồng thời thường xuyên vệ sinh tủ
lạnh. Giáo sư Humphrey khuyên bạn nên lau tủ lạnh 1 lần/tuần với nước nóng và
thuốc khử trùng, Riêng ngăn đựng thịt sống thì nên vệ sinh cách nhau vài
ngày.
3. Đừng bao giờ đặt thịt
ở ngăn trên cùng
Theo giáo sư Humphrey “Một trong những
nguyên nhân chính gây ngộ độc thực phẩm là lây nhiễm chéo”. Ví dụ, thịt gà sống
hay nhiễm vi khuẩn campylobacter nguy hiểm, thường gây các triệu chứng như
đau bụng, sốt và tiêu chảy. Do đó, nếu đặt thịt gà sống trên ngăn đựng rau,
nước trong thịt sẽ rỉ qua các khe hở, thấm vào rau và đầu độc bạn nếu bạn ăn
rau sống. Tốt nhất là bạn nên bỏ thịt gà vào trong hộp kín và để ở ngăn dưới
cùng của tủ lạnh. Bạn cũng có thể để riêng thực phẩm ăn sống với thức ăn chế
biến sẵn, nấu chín hoặc thịt, cá sống.
4. Dự trữ phô mai trong
hộp riêng
Giáo sư Humphrey khuyên nên bảo
quản phô mát trong một chiếc hộp riêng và không đặt chung với những loại thức
ăn khác như patê, cá, thịt xông khói. Lý do là phô mát dễ bị nhiễm khuẩn
listeria từ các loại thức ăn khác qua tay của bạn.
5. Hãy cẩn thận với các
loại rau sống
Giáo sư Humphrey nói “Chúng ta thường
không để ý tới vai trò của rau trong quá trình truyền vi khuẩn gây bệnh”. Khuẩn
E.Coli thường tồn tại dưới dạng lạnh, đông lạnh và thường được thấy thấy
trong đất trồng rau. Loại vi khuẩn này có thể nhiễm chéo từ rau sang các thức
ăn khác trong tủ lạnh, do đó, bạn đừng quên rửa sạch rau trước khi cho vào
ngăn dự trữ riêng trong tủ lạnh.
6. Cơm để trong tủ lạnh
cũng không an toàn
Bacillus cereus – loại vi khuẩn thường
thấy ở những thực vật trồng gần mặt đất như lúa, ngũ cốc và các loại rau gia
vị, có thể gây ra các triệu chứng như buồn nôn, nôn và bệnh tiêu chảy. Trong
quá trình nấu, vi khuẩn này không hoạt động, nhưng khi cơm nguội, nó bắt đầu
sản sinh các bào tử độc hại. Theo Giáo sư Humphrey, bạn nên để cơm vào tủ
lạnh khi nó vừa nguội và nên đem cơm bỏ sau 3 ngày cất trong tủ lạnh.
|
No comments:
Post a Comment