Saturday, December 22, 2012
ỚT, Vị thuốc giảm đau bị bỏ quên !
Khi
ớt dùng ở ngoài da (dưới dạng rượu hay dầu nóng...) nó là vị thuốc kích thích
tại chỗ. Capsaicin gây giãn mạch, tăng lưu lượng máu cục bộ, làm tan máu bầm,
giảm đau
Ớt là gia vị khó có thể bỏ qua đối với người Việt Nam, nhất
là đồng bào miền Trung. Món ăn thường ngày mà không có ớt đối với họ thật là
điều nhạt nhẽo, vô vị. Ớt càng cay càng "hấp dẫn". Chính vị cay làm
cho ớt trở thành món ăn khó quên. Thế nhưng cũng chính vị cay của ớt lại đã và
đang được cả thế giới đổ xô nghiên cứu và ứng dụng.
Chất
capsaicin trong ớt
Quả ớt thuộc họ cà, Đông y gọi là lạt tiêu, lạt tử, ngưu
giác tiêu (ớt sừng trâu), hải tiêu... Theo y học cổ truyền, ớt có vị cay, nóng,
có tác dụng khoan trung, tán hàn, kiện tỳ, tiêu thực, chỉ thống (giảm đau).
Đặc tính sáng giá nhất của ớt chính là chất capsaicin có
đặc điểm bốc hơi ở nhiệt độ cao, gây hắt hơi mạnh. Chất capsaicin trong ớt là
hoạt chất gây đỏ và nóng, chỉ có khi quả ớt chín, chiếm tỷ lệ từ 0,01-0,1%.
Cảm giác cay mà chúng ta có được là do chất capsaicin kích
thích não sản sinh ra chất endorphin, một chất morphin nội sinh, có đặc tính
như những thuốc giảm đau, đặc biệt có ích cho những bệnh nhân bị viêm khớp mạn
tính, bệnh đau đầu do thần kinh và các chứng đau do bệnh ung thư.
Capsaicin thúc đẩy sự tiết ra chất P, một neurotransmitter
thông báo cho não bạn biết bạn đang bị đau. Tuy nhiên, tiếp xúc với capsaicin
lâu sẽ làm giảm cảm giác đau. Vì lý do này, capsaicin đôi khi được sử dụng để
làm giảm cơn đau khớp. Capsaicin cũng khích thích sự tiết ra endorphin, hóa
chất khiến bạn cảm thấy khoái. Vì thế mà nhiều người bị nghiện ăn ớt.
Capsaicin có trong ớt cũng được ứng dụng để chế tạo những
thuốc giảm đau, capsaicin làm giảm tác dụng của chất "P", chất
"P" có nhiệm vụ đưa tin đau từ da đến cột sống. Bằng cách chặn đường
chất "P", capsaicin có tác dụng như một chất giảm đau có tác dụng lâu
và đã điều trị hiệu quả cho khoảng 75% bệnh nhân.
Khi ớt dùng ở ngoài da (dưới dạng rượu hay dầu nóng...) nó
là vị thuốc kích thích tại chỗ. Capsaicin gây giãn mạch, tăng lưu lượng máu cục
bộ, làm tan máu bầm, giảm đau.
Năm 1998 ở nước Anh có một loại thuốc tên Zacin. Thuốc được
bào chế dưới dạng kem bôi chứa 0,025% capsaicin dùng để giảm đau trong viêm
xương khớp. Kem được bôi ở khớp bị đau nhiều lần mỗi ngày, làm giảm chất P ở
các dây thần kinh mang thông tin đến não. Đối với viêm khớp dạng thấp cũng thấy
có tác dụng.
Kinh
nghiệm dùng ớt trong điều trị đau lưng, khớp
- Trị đau lưng, đau khớp: Ớt chín 15 quả, lá đu
đủ 3 lá, rễ chỉ thiên 80g. Tất cả đem giã nhỏ ngâm cồn với tỷ lệ 1/2, dùng để
xoa bóp sẽ mau khỏi.
- Trị đau lưng, đau khớp: 15 trái ớt chín, lá đu đủ 20g, lá ngải cứu 20g, giã nhỏ, sau đó đem
ngâm rượu nồng độ cao, xoa bóp thường xuyên vào chỗ đau nhức sẽ thuyên giảm
được chứng bệnh.
- Trị đau lưng, đau khớp, đau dây thần kinh: Trái ớt giã nát, ngâm rượu trắng với tỉ lệ 1/2 ( Một phần ớt tươi, hai
phần rượu) dùng xoa bóp chỗ đau.
- Trị đau nửa đầu (migraine): Một số nhà khoa học đã nghiên cứu dùng ớt nhỏ một giọt capsaicin vào lỗ
mũi phía bên bị đau đầu của người bệnh, kết quả giảm đau thấy rõ. Khi nhỏ thuốc
vào bên kia thì không xảy ra điều gì.
- Trị viêm khớp mãn tính: Ớt trái 1-2 quả, dây đau xương, thổ phục linh (củ khúc khắc) mỗi vị
30g. Sắc uống ngày 1 thang.
- Trị đau lưng: Cao dán ớt dùng điều trị
các cơn đau như đau lưng, viêm khớp và các cơn đau cơ xương khác. Cao dán giúp
cải thiện tuần hoàn máu, thư giãn cơ và giảm cơn đau. Sau khi rửa sạch và lau
khô chỗ đau, dán tấm dán lên trong 24 giờ. Trước khi dán, nên thử test trước ở
diện tích nhỏ để đề phòng quá nóng gây kích thích da. Cao dán sẽ lan tỏa hoạt
chất dưới sức nóng của da. Không dùng với da nhạy cảm hoặc đang bị bệnh ngoài
da.
Chỉ
nên ăn một lượng vừa đủ
Lâu nay, chúng ta vẫn thường nghĩ ăn nhiều ớt sẽ gây loét
dạ dày. Thế nhưng, nhiều cuộc nghiên cứu cho thấy ớt lại là thức ăn tốt cho
những người bị loét dạ dày. Theo các chuyên gia, quả ớt có chứa chất capsaicin
có tác dụng tiêu diệt các vi khuẩn gây loét dạ dày, ngăn chặn việc tạo ra a-xít
chua, tăng lượng máu chảy vào niêm mạc dạ dày giúp ngừa tình trạng loét hoặc
làm lành những vết loét.
Tuy nhiên, những người hay ợ chua thì không nên dùng ớt vì
điều này có thể làm bệnh thêm nghiêm trọng.
Ớt tuy có nhiều tác dụng nhưng chỉ nên ăn ớt với một lượng
vừa đủ, nếu ăn nhiều sẽ có hại cho sức khỏe. Các chất cay trong ớt sẽ kích
thích niêm mạc dạ dày, gây đau bụng, đi ngoài và chảy máu nếu bị trĩ. Người bị
viêm họng mãn tính, viêm loét dạ dày, người mắc bệnh trĩ không nên ăn ớt, hoặc
ăn hạn chế.
Vị cay của ớt đúng là ngon và hấp dẫn nhưng phải ăn cay thế
nào cho phù hợp để đảm bảo sức khỏe.
Labels:
trị bệnh
Subscribe to:
Post Comments (Atom)
Featured Post
Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái
From: VUONG DANG < Date: Sun, Nov 22, 2020 at 8:10 PM Subject: Fw: Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái/Why Slee...
Popular Posts
-
From: VUONG DANG < Date: Sun, Nov 22, 2020 at 8:10 PM Subject: Fw: Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái/Why Slee...
-
From: don phong Nguyen Date: 2015-10-06 23:18 GMT-04:00 Subject: Fwd: FW: 3 phút với yoga xóa tan mỏi mắt-Easy Eye Exercises To: ...
-
---------- Forwarded message ---------- From: .TÂM và TƯỚNG trong SỐ MỆNH connguoi. Moi doc Kinh chuc vui khoe --------- Forwarded m...
-
---------- Forwarded message ---------- From: Diane Pham < q > Date: 2016-02-04 14:19 GMT-08:00 Subject: Fw: Nỗi Buồn Cuối Năm,...
-
Việt Nam đối mặt với dịch sởi khiến hơn 100 người chết Bệnh nhân đổ dồn về các bệnh viện trung ương là một trong các nguyên nhân trực...
-
Mắt & Chất Lutein Kỳ Diệu 1. Đôi mắt là cửa sổ của li...
-
From: van tran Sent: Tuesday, July 12, 2016 7:53 PM Subject: 1 DĐKTTG Phòng bệnh Alzheimer ngay bây giờ. Subject: Phòn...
-
From: English included Tin khẩn, Tất cả các loại nước tương mang nhản hiệu dưới đây đều mang mầm bệnh ung thư: ...
-
behalf of; Thuy Huong < Làm thế nào để khỏi già ? Khi nào các bộ phận trong cơ thể củ...
-
behalf of; KimChi Nguyen < Khi đọc thấy bài nầy ,tôi mách cho người thân trong gia đình biết, hầu để ngừa phòng khi gặp phả...
No comments:
Post a Comment