30 CÁCH NGĂN NGỪA VÀ TRỊ UNG THƯ
Mỗi
năm, cả thế giới phát hiện 10 triệu trường hợp ung thư (UT), nhưng theo Tổ chức
y tế thế giới ước tính đến năm 2020 có khoảng 15 triệu, tăng 50%, nếu chúng ta
không tích cực “hành động”. Hầu hết các chứng UT có thể biết trước, thay đổi
cách sống có thể làm giảm nguy cơ. Đây là “tế cấp tam thập điều” để ngăn ngừa
UT:
1. Một nghiên cứu của Phần lan thấy rằng quá trình lên men có liên quan tới
việc dưa bắp cải (sauerkraut, của Đức) sản sinh các hợp chất kháng UT – kể cả
ITC, indole và sulforaphane. Để giảm lượng sodium, hãy rửa dưa muối trước khi
ăn.
2. Ăn bông cải (broccoli), nhưng nên hấp hoặc chưng chứ đừng nấu bằng lò vi-ba.
Bông cải là “siêu thực phẩm ngăn ngừa UT, nên ăn thường xuyên. Tuy nhiên,
nghiên cứu của Tây ban nha thấy rằng bông cải nấu bằng lò vi-ba làm giảm
97 % flavonoid (chất kháng UT). Do đó nên luộc, hấp, chưng, trộn hoặc ăn sống.
3. Ăn món trộn với dầu hạnh nhân Brazil (brazil nut) vì chất selenium giúp ngăn
chặn quá trình phát triểntế bào UT và “điều chỉnh” AND. Nghiên cứu của ĐH
Harvard ở hơn 1.000 người đàn ông (bị UT tiền liệt tuyến) cho thấy rằng
những người có mức selenium cao thì giảm phát triển bệnh 48% trong 13 năm kế tiếp
so với những đàn ông có mức selenium thấp. Nghiên cứu trong 5 năm, ĐH Cornell
và ĐH Arizona thấy rằng lượng 200mg selenium mỗi ngày (tương đương 2 hạt hạnh
nhân Brazil) giúp giảm 63% UT tiền liệt tuyến, giảm 58% UT trực tràng, 46% bướu
phổi ác tính, và giảm 39% hấu hết các loại UT gây tử vong.
4. Bổ sung calcium và vitamin D. Nghiên cứu của Trường Thuốc Dartmouth cho thấy
rằng việc bổ sung này làm giảm polyp đại tràng (nguy cơ gây UT) ở những người
dễ phát triển bệnh này.
5. Hãy thêm tỏi vào món ăn. Tỏi chứa sulfur khả dĩ kích thích sức đề kháng UT tự
nhiên của hệ miên nhiễm và có thể ngăn ngừa ung bướu. Các nghiên cứu đã
cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm UT bao tử khoảng 12%.
6. Phi 2 nhánh tỏi đâp giập với 2 muỗng dầu ôliu, rồi trộn với cà chua và dùng
với mì sợi. Chất lycopene (có trong cà chua) giúp đề kháng UT đại tràng, UT
tiền liệt tuyến và UT bàng quang. Dầu ôliu giúp cơ thể hấp thu lycopene, còn mì
sợi (giàu chất xơ) giúp giảm nguy cơ UT đại tràng.
7. Mỗi tuần, nên mua dưa đỏ (cantaloupe) về xắt miếng và cho vào tủ lạnh để ăn
dần mỗi sáng. Dưa đỏ giàu carotenoid – loại hóa chất thực vật làm giảm nguy cơ UT
phổi.
8. Trộn nửa chén trái việt quất (blueberry) với bột ngũ cốc dùng mỗi sáng. Việt
quất giàu chất chống ôxít hóa. Chính chất chống ôxít hóa làm trung hòa các căn
nguyên tự do làm tổn hại tế bào và gây bệnh.
9. A-ti-xô giàu silymarin – chất chống ôxít hóa khả dĩ chống UT da. Loại
này dễ an và ngon. Có thể luộc hoặc hấp khoảng 30-45 phút thì mềm.
10. Thịt nướng ăn ngon miệng nhưng nó chứa nhiều hóa chất gây UT. Viện nghiên
cứu UT Mỹ thấy rằng thịt ướp nước sốt và nướng thì giúp giảm tạo ra loại hóa
chất như vậy. Nên luộc thịt rồi nướng.
11. Nghiên cứu cho thấy rằng những đàn ông uống 8 ly nước lớn mỗi ngày giúp
giảm nguy cơ UT bàng quang được 50%. Phụ nữ uống nước nhiều giúp ngăn ngừa UT
đại tràng khoảng 45%.
12. Hãy có thói quen uống trà. Trà xanh được đánh giá cao ở Á châu hằng ngàn
năm qua.Tây phương nghiên cứu mới đây cho thấy trà đề kháng nhiều loại UT, kể
cả bệnh tim. Một số khoa học gia tin rằng một loại hóa chất trong trà là EGGG
có thể là một trong các hợp chất kháng UT mạnh nhất được phát hiện từ trước tới
nay.
13. Hãy uống một chút bia, đừng uống nhiều.. Bia đề kháng vi khuẩn Helicobacter
pylori, loại gây ung bướu khả dĩ dẫn đến UT bao tử. Uống bia, rượu nhiều có
thể gây UT vú, miệng, họng, thực quản và gan.
14. Các nhà nghiên cứu Úc dân Canada và thấy rằng những người ăn từ 4
phần cá hồi trở lên mỗi tuần thì giảm gần 1/3 nguy cơ bệnh bạch cầu. Các nghiên
cứu khác cho thấy việc ăn cá có mỡ (cá hồi, cá thu, cá bơn, cá mòi và cá ngừ -
kể cả tôm, sò) thì giảm nguy cơ UT tử cung ở phụ nữ. Omega-3 có trong cá rất có
lợi cho sức khỏe và kỳ diệu!
15. Nên bổ sung viên đa vitamin mỗi sáng. Nhiều nghiên cứu cho thấy rằng
vitamin và khoáng chất khả dĩ cải thiện hệ miễn nhiễm và giúp ngăn ngừa nhiều
chứng UT.
16. Mỗi ngày phơi nắng sáng 15 phút để làm khỏe xương. Ánh nắng chứa nhiều
vitamin D tự nhiên rất cần cho cơ thể. Nghiên cứu cho thấy rằng thiếu vitamin D
có thể làm tăng nguy cơ mắc nhiều chứng UT như UT vú, đại tràng, tiền liệt tuyến,
buồng trứng, bao tử, loãng xương, tiểu đường, đa ngạch kết (xơ cứng) và cao
huyết áp. Nhưng nên tránh ánh nắng gắt, vì nó có thể gây UT da. Cũng có thể bổ
sung vitamin D.
17. Cắt đôi trái kiwi và múc phần “thịt” mà ăn. Trái kiwi chứa chất
chống ôxít giúp ngăn ngừa UT. Nó còn chứa vitamin C, vitamin E, lutein và đồng.
18. Cẩn thận khi quan hệ
tình dục. Có thể đề phòng bằng cách dùng bao
cao-su để ngăn ngừa lây nhiễm papillomavirus (HPV), loại virus này
có thể gây UT cổ tử cung.
19. Giảm ăn mở động vật. Nghiên cứu của ĐH Yale cho thấy rằng các phụ nữ ăn
nhiều mỡ động vật có nguy cơ 70% bị bạch cầu, ăn nhiều chất béo bão hòa tăng
nguy cơ là 90%. Do đó nên ăn ít chất béo động vật, thay vào đó nên dùng dầu thực
vật và dầu cá.
20. Nho chứa nhiều hợp chất resveratrol giúp đề kháng UT, ăn nho chứ đừng uống
rượu nho, vì rượu làm tăng nguy cơ UT vú ở phụ nữ. Nho có khả năng làm mạnh hệ
miễn nhiễm.
21. Hành tươi tốt cho sức khỏe vì nó khả dĩ chống UT tiền liệt tuyến
khoảng 50%. Ăn sống tốt hơn nhúng tái hay nấu chín.
22. Hằng ngày nên dùng nước chanh. Các nhà nghiên cứu Úc thấy rằng chanh có khả
năng làm giảm UT miệng, họng và bao tử.
23. Sau bữa tối nên đi dạo 30 phút. Theo nghiên cứu của Trung tâm Nghiên cứu
Ung thư Fred
Hutchinson ở Seattle, hoạt động này giúp giảm nguy cơ UT vú. Đi bộ giúp
điều chỉnh mức estrogen (hormone gây UT vú) và giảm cân hiệu quả.
24. Dùng thực phẩm hữu cơ, vì chúng không có thuốc trừ sâu hoặc thuốc tăng
trưởng. Cả 2 loại thuốc này đều có thể làm tổn thương tế bào và gây UT.
25. Cây bồ công anh (dandelion) có thể làm giảm nguy cơ UT.
26.
Tự giặt ủi quần áo không dùng máy sấy khô. Nhiều loại máy sấy khô (Dry
cleaning) dùng hóa chất perc (perchloroethylene), chất này có thể gây tổn hại
thận, gan và UT. Đừng lạm dụng ly nhựa uống nước hằng ngày hoặc đựng đồ ăn bằng
đồ nhựa.
27. Dùng dưa leo (dưa chuột) tươi thay vì dưa muối và dùng cá hồi tươi. Nghiên
cứu cho thấy rằng thực phẩm muối hoặc hun khói chứa nhiều carcinogen (chất gây
UT).
28. Đừng ăn nhiều khoai tây chiên và bánh qui vì chúng chứa nhiều acrylamide –
chất gây UT, sản sinh trong quá trình nướng. Theo Michael Jacobson, giám đốc
điều hành Trung tâm Khoa học về Quan tâm cộng đồng, acrylamide gây khoảng 1.000
đến 25.000 trường hợp UT mỗi năm. FDA đang xem xét mức nguy hại của acrylamide.
29. Nên nằm giường vải, ngồi ghế vải (kiểu ghế bố) để cơ thể thoải mái, tránh
tổn hại da.
30. Nghiên cứu của ĐH Quốc gia New York ở Stony Brook cho thấy rằng quý ông
chịu stress nhiều và ít giao thiệp, hoặc các thành viên gia đình có mức cao về
sinh kháng thể tiền liệt tuyến (prostate-specific antigen – PSA) trong máu thì
dễ bị UT tiền liệt tuyến.
TRẦM THIÊN THU (Theo Reader’s Digest, tháng 3/2009)
No comments:
Post a Comment