Sunday, December 9, 2012

Làm Sao Chống Đau Nhức?


Làm Sao Chống Đau Nhức?

 

 Bác sỉ Nguyễn Xuân Thuyên

Khi người bệnh nhân đến văn phòng của tôi, phần lớn họ phàn nàn là bị đau cấp tính, hoặc họ bị đau mà không hết. Loại đau này gọi là đau mãn tính. Đau lưng, đau cổ và nhức đầu là một số loại đau mãn tính thông thường.

Khi cơ thể bị chấn thương, các tế bào bị hủy hoại. Đây là giai đoạn viêm thể cấp tính. Trong giai đoạn này, cơ thể tiết ra những hóa chất như prostaglandin, cytokines. Những chất này làm nở lớn mạch máu, bạch huyết cầu được sản xuất, hệ thống thần kinh được tác động làm cho người bệnh cảm thấy đau nhức. Để giảm đau nhức, các bệnh nhân của tôi dùng các thuốc chống viêm (NSAIDS) như aspirin hay ibuprofen (Advil), hoặc các loại thuốc chống đau như acetaminophen (Tylenol). Mỗi loại thuốc này có sự tai hại riêng của chúng.

Các nghiên cứu đã cho thấy dinh dưỡng có thể dùng thay vì thuốc, tuy kết quả chậm, nhưng ngược lại ít có tai hại. Bổ sung dinh dưỡng có nghĩa là dùng những thức ăn lành mạnh để giảm sưng nhức, ngăn ngừa bệnh. Tuy nhiên, những thức ăn chúng ta thường ăn hàng ngày gồm đầy các món ăn có khả năng tạo ra sưng nhức (inflammatory foods) chứ không làm giảm. Những thức ăn gây ra sưng nhức và kéo dài sự đau nhức là những thức ăn như: gạo, đường trắng, tinh chế ngũ cốc (refined grains), nước ngọt soda (ngay cả nước ngọt soda không đường), dầu thực vật (refined oils), và thức ăn từ nhà hàng fast food.

Khi chúng ta ăn nhiều các loại thức ăn tạo ra sưng nhức (inflammatory foods) như mì ống (pasta), bánh mì, cơm trắng, bánh ngọt, bánh mì tròn (bagels), thì các loại thực phẩm này có ít chất xơ. Các lại thức ăn này làm cho cơ thể sản xuất chất insulin, và khi chúng ta ăn nhiều các loại thức ăn này, cơ thể của chúng ta càng ngày sản xuất nhiều chất insulin, đưa tới tình trạng “insulin resistance” (tạm dịch chống insulin), gây cho sưng, và có thể tạo ra bệnh suy não, tiểu đường và mập.

Để tránh, chúng ta nên ăn các loại thức ăn có khả năng chống sưng như ăn rau, trái cây (gọi chung là complex carbohydrates), hạt thô, thịt nạc, thịt gà không da, cá, trứng omega 3 hoặc lòng trắng trứng, một ít sô cô la đen, nước lọc, trà xanh, dầu ô liu và rượu vang đỏ.

Một bài in trong Surgical Neurology, 2006 cho biết rằng trong những bệnh nhân bị đau kinh niên, 59% có thể bỏ thuốc giảm đau khi họ uống thuốc bổ omega-3, vì omega-3 có đặc tính chống sưng nhức. Một bài khác được đăng trong Annals of Pharmacology, 2002 tuyên bố rằng khi loại bỏ aspartame và glutamate trong vòng 4 tháng thì các triệu chứng đau nhức kinh niên giảm đi.

Ngoài ra, các gia vị như gừng, củ nghệ, lá hương thảo, rau oregano, tỏi, rau mùi (coriander) đều có khả năng chống sưng nhức. Nghiên cứu cho biết là gừng làm giảm sự đau nhức khớp kinh niên. Khi đau cấp tính, chẳng hạn như khi bệnh đau lưng tái xuất, uống vỏ cây liễu trắng (white willow bark) hay chất enzyme bromelain tìm thấy trong dứa (pineapple) trong thời gian 4 tuần, thì có thể làm giảm đau như là dùng thuốc Celebrex.

Tóm lại, nếu qúy vị muốn dùng phương pháp ăn uống để giảm sự đau nhức, tránh bệnh thì nên thay đổi các thức ăn và dùng thêm các thuốc bổ nêu trên để chống hay làm giảm đau nhức.

Hẹn vào dịp sau….

References:

1) Cordain L, et al. Origins and evolution of the western diet. Am. J. Clin Nutr 2005; 81:341-54.

2) Aggarval B. et al. Reasoning for seasoning. Ann NY Acad Sci. 2004; 1030:434-41.

3) Chou R et al. Diagnosis and treatment of low back pain. Ann Intern Med. 2007; 147:478-491;

4) Type 2 Diabetes: Inflammation, Not Obesity, Cause Of Insulin Resistancehttp://www.sciencedaily.com/releases/2007/11; Accessed 12/3/2012.

Bác sĩ Nguyễn Xuân Thuyên hành nghề Chiropractic tại 7891 Westminster Blvd, Westminster, CA 92683. Mọi liên lạc xin gọi 714-891-2596

VĂN Dìu Cánh Phượng Yên Trăm Họ - VÕ Thét Oai Hùng Dẹp Bốn Phương!

No comments:

Post a Comment

Featured Post

Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái

  From: VUONG DANG < Date: Sun, Nov 22, 2020 at 8:10 PM Subject: Fw: Đây là lý do tại sao bạn nên nằm ngủ nghiêng về bên trái/Why Slee...

Popular Posts